• 0914 844 666

Phụ nữ sau sinh làm “chuyện ấy” có tốt không?


Nhiều phụ nữ vẫn có thói quen làm “chuyện ấy” ngay sau sinh thế nhưng vô tình tạo cơ hội cho những căn bệnh nguy hiểm. Chuyện “phòng the” không phải lúc nào, thời điểm nào cũng tốt. Đối với phụ nữ sau sinh khi làm “chuyện ấy” sẽ cực kỳ nguy hại cho sức khỏe.


1.    Biến đổi sinh lý ở phụ nữ sau sinh


“Chuyện ấy” sau sinh không phải là mong muốn của nhiều phụ nữ thậm chí một số chị em cảm thấy “ghê sợ” bởi vì họ đau đớn hoặc sợ đau khi giao hợp.
Thông thường những bà mẹ mới sinh dễ bị căng thẳng gây nên tình trạng giảm ham muốn tình dục hoặc việc “phòng the” trở nên khó khăn, không thoải mái.
Một số nguyên nhân gây nên sự thay đổi sinh lý ở phụ nữ sau sinh như:

  • Hormone sinh dục trong cơ thể người phụ nữ giảm đi nhanh chóng sau khi sinh, đặc biệt ở phụ nữ cho con bú, sự ức chế sản xuất hormone còn kéo dài nhiều tháng.
  • Thời gian: khi có con cuộc sống bị đảo lộn mọi thứ, người mẹ phải phải thức đêm nhiều, cho con bú hormone suy giảm sẽ dẫn đến khô âm đạo làm cho họ cảm giác không ham muốn và đau đớn khi gần gũi.
  • Cơ thể: sự thay đổi lớn về cơ thể, bộ ngực cho con bú cũng có sự thay đổi như căng vú, đầu vú bị nứt hay đổ mồ hôi.
  • Nổi đau: khiến cùng với nổi ám ảnh với cái đau khi chuyển dạ, tầng sinh môn còn đau tới 6 tuần sau sinh.

Phụ nữ sau sinh làm “chuyện ấy” có tốt không?


Minh họa: sinh lý phụ nữ sau sinh thế nào?

2.    Nguy hiểm khi phụ nữ sau sinh làm “chuyện ấy”


Bình thường sau khi sinh con, cổ tử cung của sản phụ mở to, phải mất một thời gian từ 1-2 tháng mới có thể nhỏ lại. Vì thế nên dù thai phụ sinh thường hay sinh mổ đều cần thời gian để nghỉ dưỡng.
Việc “quan hệ” sau sinh sẽ làm cho âm đạo bị tổn thương dẫn đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc cổ tử cung. Đồng thời sau sinh “quan hệ” có thể dẫn tới viêm nhiễm đường sinh dục do mới sinh bề mặt tổn thương ở tử cung chưa lành, chất axit trong âm đạo chưa phục hồi, sản dịch vẫn nhiều.


3.    Sau sinh bao lâu có thể làm “chuyện ấy”


Sau khi một đứa trẻ ra đời, âm đạo phụ nữ bị chịu nhiều tổn thất nặng nề. Bộ phận này có xu hướng bị giãn rộng, kéo dài thậm chí có thể bị cắt hoặc rách ra.
Chính vì vậy, các chuyên gia khoa sản khuyên chị em cần phải chờ đợi sau sinh 6 tuần mới nên bắt đầu “cuộc yêu”.
Theo Tiến sĩ Lê Hoàng Chương – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương: "Sau khi sinh con, tâm lý và sức khỏe của người mẹ thường bị ảnh hưởng nặng nề cần có thời gian dài để phục hồi. Đối với sản phụ sinh bằng phương pháp mổ không bị tác động tới âm đạo và không bị chấn thương cục bộ nên không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống tình dục. Tuy nhiên để an toàn cho sức khỏe sản phụ, vợ chồng nên kiêng quan hệ sau khoảng 6 tuần, hết thời kỳ hậu sản”.
Thời gian bao lâu để có thể “yêu” lại còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. đối với trường hợp sinh mổ thì sẽ lâu hơn sinh thường vì sinh mổ các mẹ phải đợi cho vết mổ lành để không làm tổn thương đến vết mổ đẻ. Các mẹ cần kiêng cữ thời gian dài như vậy là để tránh trường hợp “quan hệ” mạnh ảnh hưởng đến vết khâu bên trong dạ con và lúc này cổ tử cung chưa phục hồi hoàn toàn.
Đối với phương pháp sinh tự nhiên, sau khi sản dịch hết, cơ thể hồi phục là có thể “phòng the” bình thường.
Còn theo Bác sĩ Lê Minh Hương – Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội: "Để chuẩn bị tốt tâm lý cho việc “quan hệ vợ chồng” sau sinh, chị em cần chia sẻ, trò chuyện cởi mở với chồng trong vấn đề này, không nên quá tự ti, mặc cảm về hình thức của bản thân sau sinh. Bên cạnh đó, các mẹ nên tập những bài thể dục thu nhỏ "vùng kín" bằng việc hít thở sau đó ngừng lại. Nếu kiên trì luyện tập hàng ngày sẽ có cải thiện đáng kể về âm đạo cũng như sức khỏe, tạo hưng phấn hơn trong “chuyện ấy”".

Phụ nữ sau sinh làm “chuyện ấy” có tốt không?

Minh họa: Bao lâu thì phụ nữ nên làm "chuyện ấy" sau khi sinh


4.    Làm gì để “chuyện ấy” sau sinh thuận lợi


Để chuyện “chăn gối” các mẹ diễn ra tốt hơn thì nên chú ý thực hiện một vài điều này sẽ giúp ích nhiều:

  • Dầu xoa rất hữu dụng nếu vùng nhạy cảm của bạn dễ bị tổn thương đồng thời giúp phụ nữ đối phó với tình trạng khô âm hộ gặp phải trong giai đoạn này.
  • Chọn tư thế phù hợp khi giao hợp để vùng dễ bị tổn thương không bị áp lực
  • Thử làm “chuyện ấy” trong lúc bé đã ngủ.
  • Tập những bài tập xương chậu để giúp cơ hội rắn chắc, đồng thời lấy lại tinh thần và vón dáng.
  • Ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, tự chăm sóc bản thân thật tốt để có đủ năng lượng.

Phụ nữ sau sinh làm “chuyện ấy” có tốt không?

Minh họa: phụ nữ nên làm gì để thuận lợi cho "yêu" sau sinh

 

Nguồn Aloola.vn st

Xem thêm tại đây:

Những thói quen xấu gây yếu sinh lý đàn ông nên tránh

Chồng bị yếu sinh lý phải làm sao?

giá đỗ ảnh hưởng thế nào đến sinh lý nam?

Tác Giả: Ánh Tuyết

Ánh Tuyết

cô gái tài năng, sắc đẹp: Ánh Tuyết quan tâm đến ký năng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe


Bình luận Phụ nữ sau sinh làm “chuyện ấy” có tốt không?

Đọc thêm...

Sức Khỏe Sinh Lý

Tin tức Sức Khỏe Sinh Lý

Tin khác