goi tu van chat zalo chat fb
  • 0914 844 666

Thực Phẩm Chức Năng

Thực phẩm chức năng (TPCN) là một cụm từ quen thuộc. Tuy vậy vẫn có những cách hiểu sai về khái niệm này. Danh mục Thực phẩm chức năng do Aloola.vn cung cấp giúp bạn có cái nhìn tổng quan về TPCN (khái niệm, phân loại, cách sử dụng..), đồng thời giới thiệu Top các sản phẩm thực phẩm chức năng hàng đầu hiện nay.

3.980.000đ 4.280.000đ
Bạn đã xem 514 / 514 sản phẩm Thực Phẩm Chức Năng . Tìm kiếm thêm về Thực Phẩm Chức Năng :

TƯ VẤN HỮU ÍCH Thực Phẩm Chức Năng

Siêu thị Aloola.vn chuyên cung cấp Thực phẩm chức năng chính hãng chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đem những sản phẩm tốt nhất tới tay khách hàng

1. Thực phẩm chức năng là gì?

- Theo wikipedia: Thực phẩm chức năng (tiếng Anh: functional foods) là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng". Thực phẩm chức năng là sự giao thoa giữa thực phẩm và thuốc, có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. 

- Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế (ILSI): Thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. 

- Theo Bộ Y tế Việt Nam: Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng - Hiểu đúng để sử dụng an toàn, hiệu quả

2. Phân biệt thực phẩm chức năng với thực phẩm bổ sung và thuốc

2.1. Thuốc và thực phẩm chức năng

Trên bao bì, tờ hướng dẫn sử dụng của các sản phẩm TPCN luôn có câu “Sản phẩm này là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, nên không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Như vậy, rõ ràng 2 khái niệm “thực phẩm chức năng” và “thuốc” là hoàn toàn phân biệt.

Đặc điểm phân biệt TPCN với thuốc:

- Thông tin trên nhãn mác: Là thực phẩm, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn sức khỏe, phù hợp với các quy định về thực phẩm. (không ghi rõ tác dụng chữa bệnh như thuốc)

- Công dụng: Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị, bổ dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh.

- Đặc tính: Nguồn gốc thiên nhiên, an toàn lành tính, hầu như không có tác dụng phụ.

- Cách sử dụng: Có thể tự sử dụng theo "hướng dẫn cách sử dụng" của nhà sản xuất mà không cần khám bệnh, hoặc thầy thuốc phải kê đơn… 

2.2. TPCN và thực phẩm bổ sung

Thực phẩm chức năng khác với thực phẩm bổ sung:

- TPCN được sản xuất, chế biến theo công thức: Bổ sung một số thành phần có lợi hoặc loại bớt một số thành phần bất lợi (để kiêng). Việc bổ sung hay loại bớt phải theo một tiêu chuẩn nhất định.

- TPCN có tác dụng với sức khỏe nhiều hơn là cung cấp năng lượng cho cơ thể, còn thực phẩm bổ sung thì ngược lại.

- Liều sử dụng TPCN thường nhỏ và ít hơn thực phẩm bổ sung (tính bằng miligram, gram).

- Nếu như thực phẩm bổ sung sử dụng được cho hầu hết mọi người thì thực phẩm chức năng có đối tượng chỉ định rõ rệt hơn như: người già, trẻ em, phụ nữ tuổi mãn kinh, người có hội chứng thiếu vi chất, rối loạn chức năng sinh lý nào đó…

thuốc và thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng có sự giao thoa giữa thực phẩm và thuốc

3. Các loại thực phẩm chức năng phổ biến

- Nhóm bổ sung vitamin và khoáng chất.

- Nhóm bổ sung chất xơ.

- Thực phẩm giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa.

- Bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt khác.

- Thực phẩm loại bỏ bớt một số thành phần.

- Các thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt.

- Thực phẩm chức năng giảm cân.

thực phẩm chức năng phòng chống ung thư

Thực phẩm chức năng phòng ngừa ung thư Fucoidan Okinawa

4. Những lợi ích của thực phẩm chức năng

- Bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng, chất có tác dụng nhất định mà cơ thể đang cần, khi mà chế độ ăn hàng ngày không đáp ứng đủ.

- Thay thế bữa ăn tạm thời trong 1 khoảng thời gian nhất định, khi người dùng không có điều kiện ăn uống như bình thường (do bệnh tật hoặc thiếu thốn thực phẩm).

- Dễ dàng mua và sử dụng, không cần kê toa, không cần thăm khám.

- Các TPCN đều ở dạng tinh chế rất tiện lợi, dễ sử dụng và bảo quản.

- Các dòng sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau.

- Sử dụng TPCN không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn nâng cao ý thức tự chăm sóc sức khỏe bản thân, thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, khoa học hơn.

thực phẩm chức năng tăng cường sinh lý

Tinh chất hàu tươi Orihiro Nhật Bản

5. Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm chức năng

5.1. Nguồn gốc xuất xứ phải rõ ràng

Thực phẩm chức năng càng đa dạng, càng dễ mua thì càng tiềm ẩn rất nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Do đó, bạn cần:

- Trước khi mua cần tìm hiểu trước một số thương hiệu nổi tiếng, uy tín.

- Khi mua cần kiểm tra kỹ nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, mã vạch, tiêu chuẩn chất lượng đi kèm, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng.

- Đảm bảo sản phẩm đã qua kiểm duyệt nghiêm ngặt về an toàn chất lượng bởi cơ quan có thẩm quyền.

5.2. Chọn đúng TPCN cơ thể cần

Đừng mua và sử dụng TPCN một cách vô tội vạ. Cần tìm hiểu kỹ và xác định đúng loại dưỡng chất mà cơ thể bạn đang cần được bổ sung. Sau đó chọn đúng sản phẩm có thành phần và thông số dinh dưỡng phù hợp, tránh bổ sung không đúng không những không mang lại tác dụng mà còn khiến cơ thể dư thừa khó đào thải hoặc gây dị ứng.

5.3. Uống đúng liều lượng được chỉ định

Dù không cần kê đơn như thuốc nhưng khi uống thực phẩm chức năng cũng cần đúng liều lượng như nhà sản xuất hướng dẫn. Trong một vài trường hợp đặc biệt tốt nhất nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ, người có chuyên môn.

Tuân thủ dùng TPCN theo liệu trình là điều cần thiết, giúp đảm bảo cả 2 yếu tố hiệu quả và an toàn. Việc lạm dụng thực phẩm chức năng là không tốt, có thể gây ra tác dụng ngược gây hại cho sức khỏe.

thực phẩm tăng chiều cao

Viên uống tăng hỗ trợ tăng chiều cao GH

5.4. Nên hay không kết hợp nhiều TPCN cùng lúc?

Việc uống nhiều thực phẩm chức năng cùng lúc hoặc dùng TPCN kết hợp với thuốc đều nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Bạn không nên tự ý kết hợp sử dụng các sản phẩm, bởi bản chất TPCN hay thuốc đều có tác dụng hiệu quả cho từng chứng bệnh cụ thể, nguyên liệu trong từng sản phẩm vì thế cũng có dược tính khác nhau, chúng có thể không tương thích, đồng nhất khi được kết hợp với nhau.

Việc kết hợp một cách vô tội vạ các sản phẩm cùng một lúc có thể gây phản ứng phụ như ngộ độc, dị ứng, phản ứng gây hại cho cơ thể.

5.5. Kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp

Mặc dù là dòng sản phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng bản chất thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị. Do đó, một chế độ ăn uống, luyện tập lành mạnh, khoa học vẫn thật sự cần thiết.

Khi bạn biết cách kết hợp thực phẩm chức năng với chế độ ăn uống, luyện tập, hiệu quả mang lại là tối đa và toàn diện hơn.

thực phẩm chức năng súc khỏe và làm đẹp

Nên kết hợp TPCN với chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh

Như vậy, những thông tin cơ bản nhất về thực phẩm chức năng đã được chúng tôi tổng hợp đến bạn đọc và khách hàng. Hy vọng giúp bạn có những hiểu biết đúng và đầy đủ hơn về dòng sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ phòng chống bệnh tật này. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thông tin hay cần mua bất cứ sản phẩm thực phẩm chức năng nào, hãy liên hệ cho chúng tôi theo Hotline: 0914.844.666. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết và đầy đủ nhất để giúp bạn có những lựa chọn phù hợp, an toàn, tốt cho sức khỏe.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Tin tức