• 0914 844 666

“hung thủ” nguy hiểm gây nên vô sinh, sẩy thai

 

Mọi người vẫn quan niệm “con cái là của trời cho” thế nhưng bạn có biết “hung thủ” thật sự khiến nhiều đôi vợ chồng vô sinh, sảy thai liếp tiếp là gì không? Ai cũng mong muốn được làm cha làm mẹ, thế nhưng có quá nhiều trường hợp buồn xảy ra như sẩy thai, vô sinh hay sinh con ra bị dị tật…


Bất lực nhìn con rời xa tầm tay


Hạnh phúc của người phụ nữ là được làm mẹ, được thấy con khỏe mạnh chào đời và khôn lớn. Thế nhưng với chị P.T.H (Ba Đình, Hà Nội) thì hạnh phúc đó mong manh quá, khó khăn quá.
Niềm vui mang bầu chưa được bao lâu thì chị hay tin thai nhi 11 tuần tuổi không có tim thai. Chị đau đớn phải bỏ đi đứa con đầu lòng chưa kịp chào đời. Nỗi đau này càng nhân lên gấp bội khi ở lần mang thai thứ 2 chị bị chảy máu vùng kín. Một lần nữa đứa con chưa kịp hình thành lại rời bỏ chị, rời bỏ người phụ nữ khao khát được làm mẹ được một lần thấy con chào đời.
Nhận kết quả trên tay lòng chị đau như cắt, bác sĩ cho biết chị có bất thường ở nhiễm sắc thể thứ 19 khiến cho 2 lần đều không giữ được thai nhi.

hung thủ nguy hiểm gây nên vô sinh, sẩy thai
Theo PGS.TS, BS Phan Thị Hoan, trường hợp phụ nữ bị sẩy thai liên tiếp nhiều lần có
liên quan tới đột biến nhiễm sắc thể thứ 19 (karyotype) của bố, mẹ. (Ảnh: T. Long)

Đột biến nhiễm sắc thể - thủ phạm gây nên sảy thai liên tiếp


Đột biến nhiễm sắc thể (NST) là những biến đổi trong cấu trúc NST dẫn đến sự sắp xếp lại các gen hoặc làm thay đổi cấu trục, hình dạng của NST. Đột biến nhiễm sắc thể khiến cho thai phụ liên tiếp bị sẩy thai đồng thời có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn là vô sinh hoặc dị tất bẩm sinh ở trẻ nhỏ.
Sẩy thai liên tiếp ở phụ nữ khi đã loại trừ nguyên nhân cơ học, nội tiếp… thì cần phải xem xét tới yếu tố di truyền. Cơ thể con người có 46 nhiễm được chia làm 23 cặp, trong đó có 22 cặp nhiễm sắc thể thường và cặp số 23 là nhiễm sắc thể giới tính. Trường hợp phụ nữ bị sẩy thai liên tiếp nhiều lần có liên quan tới đột biến nhiễm sắc thể thứ 19 (karyotype) của bố hoặc mẹ. Khi bố/mẹ có những bất thường ở nhiễm sắc thể thứ 19 và di truyền cho con thì có thể khiến cho thai bị chết lưu sớm từ những tuần đầu tiên. Trong trường hợp giữ được thai thì đứa trẻ cũng dễ bị mắc bệnh Down” PGS.TS, BS Phan Thị Hoan, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết.

hung thủ nguy hiểm gây nên vô sinh, sẩy thai

Bạn nên đi làm xét nghiệm nhiễm sắc thể nếu thường xuyên sẩy thai hoặc mãi không có con. (Ảnh: T.Long)


Ai có nguy cơ bị nhiễm sắc thể?


Đột biến nhiễm sắc thể có thể là hung thủ gây nên các trường hợp như vô sinh, sẩy thai, sinh con có dị tật. Những trường hợp có nguy cơ bị nhiễm sắc thể:

  • Những phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên cần đi làm xét nghiệm.
  • Phụ nữ có tiền sử sảy thai liên tục.
  • Sinh con bị dị tật.
  • Người phụ nữ mang thai phát hiện đột biến nhiễm sắc thể như mất đoạn, đảo đoạn, chuyển đoạn.
  • Người phụ nữ mang nhiễm sắc thể X dễ gãy ở vị trí XQ 273 - nguy cơ truyền nhiễm sắc thể đột biến cho con.
  • Những trường hợp vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát cần làm nhiễm sắc thể.

Tình trạng vô sinh hay sảy thai triền miên ngày càng nhiều ở nước ta, để giảm nguy cơ lời khuyên từ bác sĩ dành cho những nhóm đối tượng trên là nên đi khám để sớm phát hiện nếu có những bất thường nhiễm sắc thể từ đó giúp bác sĩ tiên lượng khả năng sinh sản và tư vấn tốt cho bệnh nhân.


Nguồn Aloola.vn tổng hợp từ Webtretho.

Xem thêm:

Thế nào là yếu sinh lý ở nam giới?

Nguyên nhân rối loạn cương dương ở nam giới

 

 

Tác Giả: Ánh Tuyết

Ánh Tuyết

cô gái tài năng, sắc đẹp: Ánh Tuyết quan tâm đến ký năng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe


Bình luận “hung thủ” nguy hiểm gây nên vô sinh, sẩy thai

Đọc thêm...

Sức Khỏe Sinh Lý

Tin tức Sức Khỏe Sinh Lý

Tin khác