goi tu van chat zalo chat fb
  • 0914 844 666

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được xem như một loại “thần dược” quý giá và kỳ lạ mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Sự độc đáo về nguồn gốc cũng như những phát hiện tuyệt vời về công dụng của đông trùng hạ thảo đã đưa nó trở thành một trong những dòng sản phẩm được quan tâm và sử dụng cho mục đích sức khỏe làm đẹp hàng đầu hiện nay.

1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Nhắc đến nguồn gốc đông trùng hạ thảo người ta thường dùng cụm từ “sự kỳ diệu của thiên nhiên”. Qủa thực, quá trình phát triển độc đáo của loài sinh vật này tạo nên sự kinh ngạc cho giới khoa học:

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm mọc ký sinh trên ấu trùng của một con sâu bướm. Nấm và sâu sinh trưởng với nhau: trong mùa đông, ấu trùng sâu nằm trong đất, nấm phát triển trong cơ thể con sâu và hút chất dinh dưỡng từ con sâu và con sâu chết đi; đến mùa hè, nấm men chất nền ngoi lên mặt đắt nhưng vẫn gắn liền vào đầu sâu. Người ta thường đào lấy cả xác con sâu và nấm mà dùng làm thuốc. Vì trong mùa đông con sâu, mùa hạ lại thành cây nên vị thuốc này có tên là đông trùng hạ thảo. Đây quả thực là một sự kỳ lạ của thiên nhiên.

Tất nhiên, không phải loài nấm hay sâu bướm nào cũng có thể tạo ra đông trùng hạ thảo. Theo nghiên cứu, chỉ những cuộc gặp gỡ giữa ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette và bào tử nấm thuộc chi Ophiocordyceps (hoặc chi Cordycep) mới có khả năng hình thành đông trùng hạ thảo. 

Trong y học cổ truyền Trung Quốc và Tây Tạng, đông trùng hạ thảo được coi là có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương, bởi nó có sự kết hợp kỳ diệu giữa động và thực vật, và được hình thành trong mùa đông và trưởng thành trong mùa hè. Cũng chính vì vậy, đông trùng hạ thảo được coi là một dược liệu quý, có thể chữa được "bách hại cây bách thối".

đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo Tây tạng là sản phẩm tốt nhất hiện nay

2. Có mấy loại đông trùng hạ thảo?

Phân loại đông trùng hạ thảo có những loại dưới đây:

- Theo nguồn gốc: 

- Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Qúy hiếm, có giá trị dinh dưỡng và dược tính sinh học cao, giá thành đắt đỏ.

- Đông trùng hạ thảo nhân tạo: được con người nuôi cấy, cho giá trị sinh học cao, gần sát với loại trong tự nhiên, giá thành thấp hơn.

- Theo chế phẩm:

- Đông trùng hạ thảo nguyên con: sản phẩm thuần túy, còn giữ được nguyên trạng khi nấm ký sinh trên ấu trùng, có giá trị thị trường cao nhất, đắt nhất.

- Đông trùng hạ thảo dạng nước: được chế biến dưới dạng dung dịch nước nhưng vẫn giữ được những dưỡng chất tinh túy nhất của đông trùng.

- Đông trùng hạ thảo dạng viên nang: được chế biến dưới dạng bột, sau đó cho vào các viên con nhộng và sử dụng.

- Đông trùng hạ thảo dạng bột: được nghiền thành bột bằng máy móc hoặc thủ công, khi dùng có thể kết hợp với trà, mật ong, cho vào các món ăn..

- ĐTHT dạng túi lọc: Đông trùng được chế biến thành các dạng túi lọc, dùng để pha trà uống.

- Theo trạng thái: 

- Đông trùng hạ thảo tươi: Dạng nguyên con, vừa mới khai thác được 1 tháng trở lại, đảm bảo gần như tối đa các dưỡng chất quan trọng và phải được bảo quản ở nhiệt độ -50 độ C trước khi sử dụng.

- Đông trùng hạ thảo khô: Dạng nguyên con, được làm sạch, phơi khô và có thể dùng trong thời gian dài. Hàm lượng dược chất không thể bằng với dạng tươi được.

đông trùng hạ thảo

Phân loại đông trùng hạ thảo theo kích thước, khối lượng

3. Tác dụng của đông trùng hạ thảo

- Hỗ trợ điều trị ung thư: đông trùng hạ thảo khi được kết hợp với hóa trị liệu đã giúp giảm kích thước khối u.

- Hỗ trợ cho việc điều trị các bệnh thận liên quan: đông trùng hạ thảo có thể giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi các chứng năng hầu hết các bệnh và các triệu chứng liên quan đến thận mãn tính như đếm thận suy, chức năng thận suy giảm, tổn thương thận,

- Tác động lên hệ miễn dịch: nấm đông trùng không chỉ kích thích hệ miễn dịch một cách kỳ diệu mà còn có thể ức chế hệ thống miễn dịch.

- Phòng ngừa bệnh tiểu đường: Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) giúp hỗ trợ điều chỉnh nồng độ đường trong máu, giúp phòng ngừa và hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.

- Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi: ĐTHT có khả năng nâng cao hiệu suất sử dụng oxy trong cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp, bao gồm các bệnh nghiêm trọng như bệnh hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ngăn chặn sự co thắt khí quản,

- Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim: Phân tích hóa học cho thấy, đông trùng hạ thảo giúp ổn định và điều chỉnh rối loạn nhịp tim, nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy tim mãn tính.

- Phòng ngừa các bệnh liên quan đến gan: Trùng hạ thảo nâng cao hiệu quả hoạt động của gan, thường được sử dụng trong điều trị xơ gan, viêm gan B hoặc C mạn tính ở nhiều quốc gia ở châu Á.

- Hỗ trợ cho việc điều trị các rối loạn về chức năng tình dục: Trùng thảo được sử dụng trong nhiều thế kỷ để giúp điều trị và rối loạn chức năng tình dục cho cả nam giới và phụ nữ, các trường hợp giảm ham muốn tình dục, liệt dương, vô sinh.

- Giảm lượng cholesterol trong máu: Trùng thảo đã được chứng minh là có tác dụng hữu ích trong việc giảm mức cholesterol trong máu.

- Chống mệt mỏi: Nấm đông trùng có tác dụng tăng nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy trong cơ thể để giúp người sử dụng luôn khỏe mạnh và không bị các triệu chứng mệt mỏi.

đông trùng hạ thảo

Qúa trình hình thành rất đặc biệt của đông trùng hạ thảo

4. Ai dùng được đông trùng hạ thảo?

- Người lớn tuổi: giúp bồi bổ sức khỏe, giúp ăn ngon ngủ ngon, chống lão hóa, giảm mỡ máu, ngăn ngừa các bệnh như ung thư, huyết áp, tim mạch, tiểu đường,…

- Người gầy và suy dinh dưỡng: giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, từ đó giúp hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

- Những người đang bị bệnh hoặc muốn phòng ngừa bệnh tật.

- Nam giới cần tăng cường sức khỏe, cải thiện sức khỏe sinh lý, chống liệt dương,giải độc gan thận,…

- Chị em phụ nữ muốn chống lão hóa, cân bằng nội tiết tố, đặc biệt là chị em phụ nữ sau sinh.

- Người bị các chứng bệnh mãn tính như viêm phổi, viêm phế quản, viêm gan, suy thận,…

đông trùng hạ thảo

Nấm đông trùng là dược liệu tốt cho sức khỏe nhiều người

5. Đối tượng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo

- Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi.

- Phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm.

- Những người bị rối loạn đông máu.

- Những người chuẩn bị phẫu thuật nên ngừng sử dụng đông trùng hạ thảo 2 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật.

- Những người mắc bệnh tự miễn như: chứng bệnh đa xơ cứng, lupus, viên khớp dạng thấp…

6. Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo

6.1. Một vài cách dùng đông trùng hạ thảo thông dụng

- Đông trùng hạ thảo ngâm rượu: ĐTHT và nhân sâm ngâm trong rượu tốt, sau khoảng 10 ngày thì sử dụng được, uống 1 ly mỗi ngày, không uống quá nhìu 1 thời gian. 

- Đông trùng hạ thảo rượu nhung hươu: Nhung huơu 20g, 90g ĐTHT, sau đó đem ngâm trong rượu 1.500ml tốt trong 10 ngày, uống mỗi ngày 20-30ml.

- Đông trùng hạ thảo với rượu kỷ tử: ĐTHT 30g,ký tự 30g  ngâm hai thứ với rượu trắng 500ml, sau 10 ngày, sử dụng, mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 15ml. 

- Trà đông trùng hạ thảo nhân sâm: ĐTHT 5g, nhân sâm 3-5g, hai thứ đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau khoảng 10 phút sử dụng được, uống thay trà trong ngày.

đông trùng hạ thảo

Nhiều thành phẩm được chiết xuất, chế biến từ đông trùng hạ thảo

6.2. Một số món ăn từ đông trùng hạ thảo

- Đông trùng hạ thảo hầm gà (hoặc vịt, chim bồ câu, chim cút)

+ Thành phần: đông trùng hạ thảo 5-10g, 1 con gà mái (1500 g), 15 g bột ngọt, hạt tiêu xanh 30 g, gừng 30g, muối 10g, 100ml rượu vang, 2000ml nước.

+ Phương pháp 1: Gà được làm sạch và loại bỏ các bộ phận cơ thể, sau đó các thành phần còn lại và nấu trên lửa nhỏ trong 2 giờ (có thể dùng nồi áp suất để giảm đường hầm) có thể sử dụng lợi thế.

- ĐTHT hầm nấm baba:

+ Thành phần: Ba ba 1 con (bỏ đầu, chia thành 4 miếng), đông trùng hạ thảo 10g, đại táo 10 quả (bỏ hạt), hành tây (cắt), gừng (thái phiến), tỏi (nghiền) và chỉ đủ gia vị.

+ Chế biến: Ba ba cho đun sôi nồi, sau đó lấy ra, cắt ra 4 chân, lột mỡ ở chân, rửa sạch và đưa vào một bát với đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng, hành tây, tỏi và gia vị sau đó hấp trong 2 giờ. Ăn trong suốt cả ngày.

- Đông nấm ngâm rượu:

+ Thành phần: đông trùng hạ thảo 50g ngâm với 1,5 lít rượu trắng.

+ Phương pháp: Ngâm trong đông trùng hạ thảo rượu 20-30 ngày, sau thời gian trên có sẵn hàng ngày từ 15-20ml.

- ĐTHT trà phong cách phanh:

Sử dụng giữa 1-2g đông trùng hạ thảo ngâm trong bồn tắm nước nóng 60-70 ° C trong 5 phút và sau đó nhai uống tất cả các quyền.

- Cháo với đông trùng:

Sử dụng đông trùng hạ thảo 1-2g nhuyễn và rắc lên bát súp (hoặc súp có thể hầm với các loại thực phẩm khác).

đông trùng hạ thảo

Có rất nhiều cách để sử dụng đông trùng hạ thảo

7. Mua đông trùng hạ thảo ở đâu tốt nhất?

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu tốt nhất là vấn đề được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Để mua được những sản phẩm chính hãng bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín trên thị trường.

Aloola.vn – siêu thị trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam là một trong những địa chỉ phân phối các sản phẩm đông trùng hạ thảo, sâm Hàn Quốc chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng tốt nhất với mức giá cả cạnh tranh phù hợp.

Hãy nhanh tay liên hệ cho chúng tôi theo số Hotline 0914 844 666 hoặc 0985 667 004 để được tư vấn giải đáp những thông tin chi tiết về sản phẩm và được hướng dẫn cách đặt hàng, nhận hàng và thanh toán tại nhà nhanh chóng và tiện ích nhất.

Chúc bạn luôn luôn mạnh khỏe!

Tin tức