goi tu van chat zalo chat fb
  • 0914 844 666

Thuốc Fucoidan

Fucoidan là một hợp chất vô cùng đặc biệt trong tự nhiên mà con người may mắn khám phá được. Chúng ta nghe nhiều về Fucoidan trong phòng chống ung thư. Nhưng bạn có thực sự hiểu một cách tường tận về FUCOIDAN (Fucoidan là gì? Fucoidan có phải là thuốc? Tại sao Fucoidan liên quan đến ung thư? Tác dụng thật sự của Fucoidan là gì?...) Những kiến thức sâu sắc nhất về Fucoidan sẽ được chúng tôi phân tích trong bài viết này.

I. FUCOIDAN LÀ GÌ?

1. Fucoidan là gì?

Fucoidan là một hợp chất siêu nhờn, có cấu trúc chuỗi phân tử cao polysaccharides với thành phần chính là fucose. Ngoài ra, thành phần của Fucoidan còn có galactose, manose, xylose và axit uronic.

Fucoidan được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1913 trong chiết xuất tảo bẹ Kombu bởi Giáo sư Kylin của Đại học Uppsala, Thụy Điển. Sau này, hợp chất này lần lượt được phát hiện trong một số loại tảo biển nâu và rong biển khác như: Mozuku, Mekabu, Bladderwrack , Wakame và Hijiki … (các dạng biến thể của Fucoidan cũng được tìm thấy ở một số loài động vật)

Hiện nay, tảo nâu Mozuku thuộc vùng biển Okinawa Nhật Bản đang được xem là nguồn chứa Fucoidan nhiều nhất và giá trị nhất trên trái đất.

Trong y học hiện đại, Fucoidan được đưa vào trong các nghiên cứu tiền lâm sàng về chống oxy hóa, bảo vệ nhận thức, chống viêm, chống tạo mạch, chống ung thư, chống virut và chống tăng đường huyết. (theo wkipedia)

1.2. Fucoidan là thuốc hay thực phẩm chức năng?

Cả 2 khái niệm thuốc Fucoidan và thực phẩm chức năng Fucoidan đều tồn tại và phân biệt với nhau:

- Thuốc Fucoidan là sản phẩm thuốc được bào chế từ hoạt chất Fucoidan, có tác dụng chữa bệnh.

- Thực phẩm chức năng Fucoidan là sản phẩm có thành phần chính là Fucoidan, được sử dụng để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường nâng cao sức khỏe.

(Trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến thông tin về “Thực phẩm chức năng Fucoidan”)

Thuốc Fucoidan

Fucoidan là hợp chất được tìm thấy nhiều nhất trong tảo nâu

II. TÁC DỤNG CỦA FUCOIDAN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Tác dụng của Fucoidan thường được nhắc nhiều trong phòng chống ung thư. Tuy nhiên đây không phải là công dụng duy nhất của Fucoidan. Hoạt chất đặc biệt này còn mang lại rất nhiều lợi ích thần kỳ khác.

2.1. Những công dụng chính của Fucoidan

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra hàng loạt lợi ích sức khỏe của Fucoidan như:

- Phòng chống ung thư

- Ức chế quá trình đông máu

- Làm giảm Cholesterol

- Phòng chống tăng huyết áp

- Ngăn ngừa việc tăng lượng đường trong máu

- Chống vi khuẩn HP và viêm loét dạ dày

- Giảm các hiện tượng dị ứng( sốt, viêm da dị ứng…)

- Chống khuẩn, kháng viêm

- Chống oxy hóa

- Giúp mọc tóc

- Giúp dưỡng da

- Kiểm soát cân nặng

- Cải thiện các tình trạng bệnh về đường ruột

- Tăng cường chức năng gan

- Hoạt động chống HIV (…)

tác dụng của fucoidan

Những lợi ích tuyệt vời của Fucoidan đối với sức khỏe, sắc đẹp

2.2. Tác dụng phòng chống ung thư của Fucoidan

Fucoidan được nhấn mạnh trong khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư. Đây được xem là loại hoạt chất có khả năng chống lại ung thư hiệu quả nhất hiện nay. Cũng chính vì vậy, thuốc Fucoidan hay thực phẩm chức năng Fucoidan được xem là “trợ thủ” đắc lực nhất cho các bệnh nhân ung thư, giúp họ chống lại bệnh tật, kéo dài sự sống.

2.2.1. Cơ chế chống lại ung thư kỳ diệu của Fucoidan

Fucoidan chống lại ung thư với 3 cơ chế rất đặc biệt:

- “Dụ” tế bào ung thư vào chỗ chết: 

Đây là một cơ chế rất đặc biệt của Fucoidan. Theo đó, Fucoidan sẽ kích hoạt chu trình tự chết của tế bào ung thư ( gọi là Apoptosis). Tức là dưới sự tác động của Fucoidan, các tế bào ung thư sẽ sinh ra và chết đi như tế bào bình thường. Nhờ cơ chế tác dụng này của Fucoidan mà tế bào ung thư không có cơ hội nhân lên, các khối u vì thế không lớn lên được. 

- Cơ chế bao vây:

Fucoidan sẽ tạo thành một lớp màng bao lấy các tế bào ung thư, giúp ngăn chặn hiệu quả việc hình thành mạch máu mới nuôi dưỡng khối u. Màng bọc Fucoidan này sẽ cắt đứt nguồn "viện trợ" dinh dưỡng cho khối u, khiến khối u không thể phát triển và di căn được.

- Tăng cường hệ thống miễn dịch:

Đây là tác dụng gián tiếp của fucoidan. Nó không trực tiếp tác động đến tế bào ung thư, mà gián tiếp giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, sức đề kháng, phục hồi chức năng bạch cầu, hỗ trợ quá trình đại thực bào, từ đó giúp cơ thể có được sức sống mạnh mẽ chống chọi lại với căn bệnh.

2.2.2. Tác dụng của Fucoidan lên từng loại và từng giai đoạn ung thư

Fucoidan cho hiệu quả tốt nhất đối với loại bệnh ung thư nào? Và có phải giai đoạn nào của bệnh ung thư dùng Fucoidan cũng cho tác dụng tốt không?

Nghiên cứu cho thấy, Fucoidan cho hiệu quả hỗ trợ điều trị cho mọi loại ung thư  bao gồm ung thư ở nam giới, nữ giới, người lớn, trẻ em…

Cũng theo nghiên cứu, Fucoidan cho tác dụng đối với mọi giai đoạn ung thư, đặc biệt là giai đoạn hóa, xạ trị:

- Giai phòng ngừa ung thư: Fucoidan giúp thúc đẩy mạnh mẽ hệ thống miễn dịch, tác dụng này nhanh chóng và mạnh hơn bất cứ loại thuốc hay TPCN nào khác. Hệ miễn dịch được tăng cường giúp làm tăng khả năng phát hiện và tiêu diệt các tế bào lạ trong cơ thể.

- Giai đoạn ung thư mới phát hiện: Các viên uống Fucoidan được dùng trong giai đoạn này thường để hỗ trợ cho việc điều trị, kết hợp với các loại thuốc khác mang lại hiệu quả rất tích cực.

- Giai đoạn ung thư nặng: Trong giai đoạn này thường phải xạ trị, hóa trị. Fucoidan được kết hợp trong giai đoạn ung thư nặng sẽ giúp kích hoạt quá trình tự chết của tế bào ung thư, ngăn ngừa việc di căn, đồng thời giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau hóa, xạ trị.

cơ chế chống ung thư của Fucoidan

Cơ chế chống ung thư của hoạt chất Fucoidan

Xem thêm: Những tác dụng của fucoidan trong hỗ trợ điều trị ung thư

III. PHÂN BIỆT CÁC LOẠI FUCOIDAN

Hiện chưa có một sự phân loại chính thức nào về các loại Fucoidan từ giới khoa học hay Y học. Việc phân biệt các loại thực phẩm chức năng fucoidan có thể theo nguồn gốc thành phần chiết xuất, theo nguồn gốc nơi sản xuất, theo dạng bào chế hay theo hình thức màu sắc sản phẩm…

3.1. Fucoidan theo dạng bào chế

Theo dạng chiết xuất, bào chế, thực phẩm chức năng (TPCN) Fucoidan được chia làm 3 loại: 

- Fucoidan dạng viên

- Fucoidan dạng nước

- Fucoidan dạng bột

3.2. Theo nguồn gốc nơi sản xuất

Hiện nay có rất nhiều quốc gia nghiên cứu và sản xuất Fucoidan, tiêu biểu nhất trên thị trường có dòng sản phẩm: Fucoidan Nhật Bản, Fucoidan Mỹ, hay ngay cả Fucoidan Việt Nam cũng có chất lượng rất tốt.

Trong số này, Fucoidan của Nhật được đánh giá cao nhất về chất lượng và cũng là dòng sản phẩm Fucoidan phòng chống ung thư được ưa chuộng nhất.

3.3. Fucoidan theo nguồn gốc thành phần chiết xuất

Các sản phẩm Fucoidan không hẳn được chiết xuất từ nguồn Fucoidan giống nhau. Đó có thể là Fucoidan Mozuku, Fucoidan Okinawa hay Fucoidan Agaricus. Một sản phẩm viên uống hay nước uống Fucoidan có thể chứa 1 loại chiết xuất Fucoidan hoặc nhiều hơn.

3.4. Fucoidan theo hình thức bao bì

Bạn thường nghe cách gọi Fucoidan vàng, Fucoidan đỏ hay Fucoidan xanh. Nó chỉ đơn giản là cách phân biệt các sản phẩm Fucoidan dựa vào hình thức bao bì (hộp màu xanh thì gọi là Fucoidan xanh, Fucoidan đỏ, vàng tương tự như vậy).

Cách phân loại Fucoidan này không phản ánh độ cao thấp về chất lượng sản phẩm.

Thuốc Fucoidan

Thực phẩm chức năng Fucoidan tồn tại ở nhiều dạng khác nhau

III. FUCOIDAN LOẠI NÀO TỐT NHẤT?

Không có bảng xếp hạng cho sản phẩm Fucoidan nào tốt nhất hiện nay, nhưng có những tiêu chí để đánh giá mức độ giá trị của sản phẩm Fucoidan. Bạn có thể dựa vào một số tiêu chí dưới đây để lựa chọn được sản phẩm Fucoidan tốt nhất:

3.1. Càng chứa nhiều loại Fucoidan càng tốt

Các chuyên gia chỉ ra rằng, sản phẩm nào càng chứa nhiều loại Fucoidan trong thành phần càng cho tác dụng tốt. Thông thường các viên uống Fucoidan hay nước uống Fucoidan, bột Fucoidan chỉ được chiết xuấ từ 1 loại Fucoidan. Nhưng một số ít Fucoidan cao cấp có đến 2 hoặc 3 loại Fucoidan khác nhau kết hợp trong cùng 1 sản phẩm. Những sản phẩm này tác dụng sẽ vượt trội hơn hẳn.

3.2. Fucoidan từ nguồn tảo sạch

Fucoidan trong các thực phẩm chức năng hiện nay hầu hết đều là Fucoidan được chiết xuất từ tảo biển. Nhưng không phải tất cả nguồn tảo biển trên trái đất đều sạch và cho giá trị hoạt chất fucoidan đạt chuẩn.

Bạn nên tìm hiểu thông tin nguồn gốc nguyên liệu tảo biển của sản phẩm Fucoidan đó có được nuôi trồng hay khai thác trong vùng biển sạch, không nhiễm chất phóng xạ hay kim loại nặng hay không.

Và thông thường những viên uống Fucoidan, nước Fucoidan tốt nhất thành phần Fucoidan đã được chứng nhận hữu cơ từ các tổ chức uy tín như USDA, FDA…

3.3. Hàm lượng Fucoidan cao

Kiểm tra hàm lượng Fucoidan trong sản phẩm chính là một trong những tiêu chí không thể bỏ qua nếu muốn lựa chọn được loại Fucoidan tốt nhất.

Theo đó, sản phẩm Fucoidan nào chứa hàm lượng hoạt chất Fucoidan càng cao thì chất lượng cũng được đánh giá cao hơn, hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư tốt hơn.

3.4. Thành phần Fucoidan có độ tinh khiết cao

Độ tinh khiết của thành phần Fucoidan trong sản phẩm thực phẩm chức năng Fucoidan là một yếu tố rất quan trọng để đánh giá xem sản phẩm đó có tốt không. Một loại Fucoidan được cho là tốt khi có độ tinh khiết Fucoidan từ 80 - 85%. Trong khi đó, những Fucoidan kém chất lượng hơn sẽ có vị hơi mặn,  thành phần Fucoidan có độ tinh khiết thấp, hàm lượng tạp chất cũng sẽ tương đối cao.

fucoidan nào tốt nhất

Một số tiêu chí để đánh giá Fucoidan tốt hay không

Xem ngay: 4 lưu ý đặc biệt trong cách chọn sản phẩm fucoidan tốt nhất

IV. CÁCH SỬ DỤNG FUCOIDAN HIỆU QUẢ NHẤT

4.1. Liều lượng và cách dùng

Cách sử dụng Fucoidan tốt nhất là tuân thủ theo liều lượng và liệu trình được chỉ định từ nhà sản xuất. Bởi tùy hàm lượng Fucoidan mà liều dùng của các loại sản phẩm Fucoidan sẽ khác nhau.

Ngoài ra, tùy từng đối tượng bạn cũng có thể áp dụng liều lượng uống Fucoidan như sau:

- Đối với người ung bướu giai đoạn đầu: Sau khi ăn 30 phút đến 1 tiếng nên uống 800 mg fucoidan/lần. Uống 3 lần/ngày.

- Đối với người có tiền sử mắc bệnh ung bướu đã chữa khỏi: Nên uống 800 – 1200 mg/ngày giúp phòng ngừa khối u tái phát.

- Đối với người bệnh xạ trị hay hóa trị khiến cơ thể quá mệt mởi: Uống với liều lượng  tầm 1800 – 2000 mg fucoidan/ngày

- Đối với người đang trị bệnh với các loại thuốc tây thuốc nam khác: Uống fucoidan cách 1 tiếng, không nên uống 2 chế phẩm cùng một lúc.

Bạn có thể uống Fucoidan trước hoặc sau bữa ăn đều được, nhưng tốt nhất là uống sau ăn khoảng 1 – 2 giờ, đây là thời điểm cơ thể dễ dàng hấp thu các dưỡng chất trong Fucoidan nhất.

Ngoài ra, nên uống Fucoidan trước khi đi ngủ  vì Fucoidan có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả khi cơ thể trong trạng thái ngủ. 

4.2. Người bình thường có nên uống Fucoidan?

Do có công dụng phòng bệnh nên Fucoidan hoàn toàn có thể sử dụng cho người bình thường, có sức khỏe bình thường, không mang bệnh. Người bình thường uống Fucoidan có tác dụng nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật, tốt cho hệ tiêu hóa.

Liều dùng Fucoidan cho người khỏe mạnh thường sẽ ít hơn người bệnh. Tùy theo chỉ định từng sản phẩm để có cách uống hợp lý nhất.

4.3. Fucoidan có tác dụng phụ không?

Về cơ bản, thuốc Fucoidan hay thực phẩm chức năng Fucoidan đều có rất ít và gần như không có tác dụng phụ. Bởi bản chất nó là một hợp chất lành tính từ tảo tự nhiên.

Tuy vậy, những người có cơ địa quá nhạy cảm vẫn có thể có phản ứng phụ sau khi sử dụng Fucoidan với các biểu hiện như: phát ban, sưng cổ họng và mặt, thở nặng, tăng nhịp tim.

Ngoài ra, người bị huyết áp thấp dùng Fucoidan có thể gây chóng mặt, bầm tím, ngất xỉu. Do đó Fucoidan không được khuyến khích sử dụng cho đối tượng này. 

Bên cạnh đó, người bị cường tuyến giáp cũng không nên dùng sản phẩm bổ sung Fucoidan.

cách sử dụng fucoidan

Sử dụng Fucoidan tốt nhất nên tuân thủ theo hướng dẫn từ nhà sản xuất

Xem ngay: Cách sử dụng fucoidan trong hỗ trợ điều trị ung thư đạt hiệu qủa cao

V. FUCOIDAN CHÍNH HÃNG MUA Ở ĐÂU, GIÁ BAO NHIÊU?

Thị trường Việt Nam hiện có đầy đủ các sản phẩm Fucoidan bao gồm Fucoidan Nhật Bản, Fucoidan Mỹ, Fucoidan Hàn Quốc, Fucoidan Việt Nam… Tuy nhiên, nhu cầu càng cao thì số lượng hàng giả, hàng nhái cũng ngày một nhiều hơn. Sử dụng Fucoidan hàng giả, hàng nhái tiềm ẩn rất nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Để tránh mua phải Fucoidan hàng fake kém chất lượng, chúng tôi khuyên  bạn nên mua các sản phẩm viên uống fucoidan, fucoidan dạng nước, bột fucoidan trên Siêu thị Aloola.vn. Chúng tôi là một trong những địa chỉ uy tín nhất chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới. Chất lượng được hàng triệu người tiêu dùng Việt kiểm chứng trong suốt hơn 10 năm qua.

Liên hệ Hotline: 0914.844.666 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

*Lưu ý:

Tin tức