goi tu van chat zalo chat fb
  • 0914 844 666

Thực phẩm chức năng glucosamine có tác dụng với bệnh xương khớp thế nào?

Hiện nay glucosamine là hướng mới trong việc điều trị bệnh xương khớp chính vì thế mà nhiều người đặt ra câu hỏi rằng thực phẩm chức năng glucosamine có tác dụng với bệnh xương khớp?

Chúng ta cùng tìm hiểu công dụng thực sự của glucosamine với bệnh xương khớp như thế nào để giải đáp câu trả lời trên nhé.

1. Thực phẩm chức năng glucosamine là gì?

Glucosamine là một hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong các mô sụn. Trong mỗi cơ thể chúng ta, phần lớn các sụn khớp khỏe mạnh đều có chứa hoạt chất Glucosamine. Cấu tạo của Glucosamine chủ yếu từ Glucose và Amino acid glutamine. Với hoạt chất Glucosamine tự nhiên trong cơ thể đóng vai trò là nguyên liệu cần thiết để sản xuất Glycosaminoglycan. Thành phần Glycosaminoglycan sau khi tổng hợp được cơ thể sử dụng để hình thành và hồi phục các sụn bị bào mòn, tổn thương do vận động, lão hóa,…

Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng? Một số người nhầm lẫn glucosamine là thuốc, tuy nhiên nó thật ra là thực phẩm chức năng bổ khớp.

Thực phẩm chức năng glucosamine được xem là hoạt chất có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho sụn khớp của bệnh nhân mắc các bệnh xương khớp. Hiện nay một số loại sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp đưa Glucosamine vào thành phần sản xuất.

Bệnh nhân đau xương khớp kéo dài, nhất là khớp gối rất cần có Glucosamine. Tuy nhiên, việc uống thực phẩm chức năng glucosamine của mỹ vào cơ thể cần có chỉ định cẩn thận của bác sĩ để tránh những vấn đề không mong muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng?

2. Tác dụng glucosamine với căn bệnh xương khớp

Có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những công dụng glucosamine thực sự cải thiện bệnh lý xương khớp. nhưng cũng có nhiều người nghiên cứu mâu thuẫn với kết quả đó khi cho rằng glucosamine không có tác dụng với các bệnh về xương khớp.

Glucosamin Chondroitin MSM Puritan 240 viên-5

 Xem chi tiết: Glucosamin Chondroitin MSM Puritans

3. Thực phẩm chức năng Glucosamine tác dụng lên khớp thế nào?

Glucosamine sulfate ngoại sinh là nguồn cung cấp tốt nhất cho sự sinh tổng hợp các proteoglycan. Theo nghiên cứu Glucosamine sulfate có ái lực đặc biệt với các mô sụn. Glucosamine còn giúp ức chế các men sinh học như stromelysin và collagenase gây phá hủy sụn khớp.

Glucosamin được tổng hợp tự nhiên trong cơ thể, nhưng khả năng tổng hợp này giảm dần khi tuổi càng cao. Thực phẩm chức năng glucosamin được chiết xuất từ mô động vật, đặc biệt là từ vỏ cua, tôm và tôm hùm.

Viên uống glucosamin được sử dụng rộng rãi cho bệnh viêm khớp mạn tính, đặc biệt là viêm khớp gối. Trong bệnh này, các sụn – là các vật liệu có tính chất đàn hồi tạo thành lớp đệm cho các khớp xương trở nên cứng và mất độ đàn hồi. Nó làm cho các khớp xương dễ bị thương tổn và dẫn đến đau, sưng, khó cử động.

Thực phẩm chức năng Glucosamine tác dụng lên sụn khớp

Với việc dùng thực phẩm chức năng glucosamine của úc để tái tạo và sửa chữa các sụn khớp đã có bằng chứng khả quan cho thấy, công dụng glucosamin có thể làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm lại tiến trình của thoái hóa khớp mạn.

Có một vài báo cáo sơ bộ gợi ý việc kết hợp glucosamin với vitamin C, bromelain, chondroitin sulfat hay mangan có thể tăng cường tác dụng của glucosamin đối với viêm khớp mạn. Ngày nay thực phẩm chức năng Thực phẩm chức năng glucosamin thường kết hợp với chondrotin sulfate, một phân tử cũng hiện diện tự nhiên trong các sụn. Chondrotin tạo tính đàn hồi cho sụn và được tin là ngăn ngừa sự phá hủy của sụn bởi các enzym. Một báo cáo khác cho thấy có thể có tác dụng trên bệnh vảy nến khi dùng chung glucosamin với dầu cá.

4. Ứng dụng lâm sàng của thực phẩm chức năng glucosamine

Schiff Glucosamine 1500 mg  tốt cho xương khớp-2

Xem chi tiết: Schiff Glucosamine 1500 mg bổ sung vitamin D3

Việc điều trị viêm khớp trong nhiều thập niên qua chủ yếu là dùng các thuốc kháng viêm giảm đau nhằm mục đích giảm các triệu chứng đau và hạn chế vận động khớp viêm cho người bệnh.

Tuy nhiên những thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ và thường không cải thiện được tình trạng bệnh lý của sụn khớp bị hư hỏng. Vậy nên tác dụng của nhóm thuốc này chủ yếu chỉ nhằm giảm bớt hiện tượng viêm, cắt cơn đau mà thôi.

Cho những năm gần đây người ta đã tìm ra một số loại thuốc tương tác lên bệnh lý của sụn khớp một cách hiệu quả, trong đó có thực phẩm chức năng glucosamine. Thực tế lâm sàng cho thấy glucosamine mang lại nhiều ưu điểm trong điều trị hơn hẳn NSAID.

Điểm nổi bật lớn nhất ghi nhận được đến nay là có rất ít tác dụng phụ khi sử dụng thực phẩm chức năng glucosamine kirland. Một vài trường hợp dị ứng không đáng kể đối với người có cơ địa quá mẫn cảm với glucosamine.

Trước đây Glucosamine được xếp vào nhóm thuốc bảo vệ sụn (gồm có Glucosamine sulfate, Chondroitin sulfate và Diacerin) hay thuốc tác dụng chậm với các bệnh viêm khớp. Hiện nay thực phẩm chức năng glucosamine được cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMEA) chấp nhận xét vào danh mục thuốc giúp cải thiện cấu trúc trong bệnh viêm khớp. Các loại khác chưa được chấp nhận vì không đáp ứng được các yêu cầu thực nghiệm lâm sàng.

Do đó xét đến thời điểm hiện tại thì thực phẩm chức năng glucosamine 1500 mg gần như là cứu cánh cho phương pháp điều trị các khớp bị hư tổn do lão hoá, hoặc do bị tác động bên ngoài bởi ngoại lực. Đa số các bác sĩ đều kê toa glucosamine là lựa chọn đầu tiên khi tiến hành điều trị thoái hóa khớp cho bệnh nhân.

Ứng dụng lâm sàng của thực phẩm chức năng glucosamine 

5. Hiệu quả của việc sử dụng thực phẩm chức năng glucosamine

Nhìn chung viên uống bổ sung glucosamine đã được thừa nhận là 1 trong những loại thực phẩm chức năng có chiết xuất từ thiên nhiên mang lại những hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp. Thực phẩm chức năng glucosamine của mỹ cải thiện tình trạng bệnh ở người cao tuổi, trung niên hay cả ở những người trẻ tuổi như viêm khớp, thoái hóa xương khớp, khô dịch khớp. Cụ thể như sau :

Việc bổ sung thêm thực phẩm chức năng glucosamine ngoại sinh cho các mô sụn khớp, ngăn ngừa việc thiếu hụt đi glucose trong xương, ngăn ngừa đi sự tấn công của các enzyme phá hủy sụn khớp. Glucosamine hạn chế gây ra thoái hóa khớp, bổ sung thêm dịch nhờn cho khớp từ bên ngoài vào cơ thể khi không còn đủ khả năng tự sản sinh được chất này nữa.

Tác dụng glucosamine hỗ trợ việc điều trị bệnh viêm khớp mãn tính, nhất là bệnh viêm khớp gối. Thực phẩm chức năng glucosamine được chết xuất từ các thành phần tự nhiên của biển sâu như vỏ mai cua, vỏ tôm hồm và một số động vật biển khác. Glucosamine giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho xương khớp chắc khỏe, dẻo dai và tái tạo được các sụn khớp đã bị thoái hóa.

Thực phẩm chức năng glucosamine kirkland có tác dụng giảm đau trong các trường hợp người bệnh bị viêm đau xương khớp và đặc biệt sẽ làm giảm đau trong các trường hợp đau khớp gối.

glucosamine

Hiệu quả của việc sử dụng thực phẩm chức năng glucosamin xem tại đây

So sánh với các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) và các sản phẩm thực phẩm chức năng Glucosamine cho kết quả như sau

  • Cải thiện triệu chứng viêm khớp như đau, tầm độ khớp tương đương với NSAID trong thời gian ngắn và càng vượt trội hẳn nếu uống thuốc thời gian càng dài.
  • Thực phẩm chức năng glucosamine tính an toàn hơn hẳn với các loại NSAID luôn luôn có rất nhiều tác dụng phụ kèm theo.
  • Người ta dùng phối hợp thực phẩm chức năng glucosamine 1500 mg hay các loại thuốc chứa thành phần Glucosamine và NSAID cho kết quả tốt hơn khi dùng đơn độc NSAID trong thời gian ngắn. Sau đó ngưng NSAID, tiếp tục sử dụng Glucosamine thì tình trạng cải thiện vẫn tiếp tục được duy trì theo kiểu tuyến tính.
  • Người ta thấy dùng NSAID, những ích lợi giảm triệu chứng cho bệnh nhân sẽ nhanh chóng mất đi ngay sau khi ngưng thuốc. Ngược lại, ngưng uống glucosamine công dụng của nó vẫn tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng sau.
  • Với những bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị dùng thực phẩm chức năng glucosamine của mỹ càng dài thì lợi ích kinh tế càng lớn vì tính an toàn và hiệu quả của nó càng được phát huy.

So sánh thuốc kháng viêm không steroid NSAID & TPCN Glucosamin

6. Cách dùng thực phẩm chức năng glucosamine hiệu quả

Có rất nhiều mâu thuẫn xoay quanh tác dụng glucosamine và liều lượng sử dụng thực phẩm chức năng glucosamine trong điều trị bệnh khớp. Nhưng bạn có thể thấy rằng số người sử dụng thực phẩm chức năng glucosamine 1500 mg trên thế giới rất cao đặc biệt là tại Mỹ.
Hiện nay tại Việt nam việc sử dụng thực phẩm chức năng glucosamine chondroitin msm cũng rất phổ biến. Thế nhưng muốn dùng thực phẩm chức năng glucosamine của mỹ sử dụng làm thuốc không kê đơn, bạn cần phải hỏi ý kiến của các bác sĩ điều trị để có được cách uống thực phẩm chức năng glucosamine hiệu quả nhất.

Thực phẩm chức năng glucosamine kirland uống như thế nào cho đúng cách? Theo như lời khuyên của các chuyên gia nhà nghiên cứu thì bạn chỉ nên sử dụng 1500mg glucosamine mỗi ngày, dùng liên tục hoặc uống theo chu kỳ trong vòng 1 năm.

Thực phẩm chức năng glucosamine hỗ trợ các bệnh về xương khớp

Xem thêm: Một số phương pháp chống đau xương khớp đơn giản

Bạn sẽ cảm thấy giảm đau sau khi dùng thực phẩm chức năng glucosamine kirkland sau khoảng 10 ngày. Vì thế người ta có khuynh hướng kết hợp với NSAID trong tuần đầu tiên, sau đó ngừng và sử dụng thực phẩm chức năng glucosamine.
 
Sự phối hợp của glucosamine và chondroitin hiện chưa cho thấy kết quả nào đặc biệt tốt hơn trong việc đơn độc sử dụng một mình thực phẩm chức năng glucosamine. Hơn nữa, bạn sẽ phải mất công tìm được nơi mà đảm bảo sản xuất chondroitin được chuẩn hóa.

Nếu bạn đang uống thuốc chống viêm, đau dạ dày thì nên kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng glucosamine của nhật đến khi hết đau, nếu thuốc chống viêm giảm đau thuộc loại NSAID như celecoxib, diclofenac bạn phải dùng kèm với thuốc chống loét dạ dày.

Người dị ứng với hải sản không nên sử dụng cùng thực phẩm chức năng glucosamine chondroitin msm. Thêm vào đó, những người bị bệnh nhiễm trùng tai, mũi họng cũng cần thận trọng trong việc sử dụng glucosamine.

Lưu ý :

Thực phẩm chức năng glucosamine của mỹ là viên uống điều trị gây thoái hoá xương, đau khớp, không phải là thuốc giảm đau nên không thể có tác dụng tức thì, vì vậy bạn phải dùng trong một thời gian nhất định. Phối hợp với các loại thuốc chống viêm, giảm đau nữa cho đến khi hết đau. Nếu thuốc chống viêm giảm đau thuộc loại NSAID như celecoxib, diclofenac thì phải dùng kèm với thuốc chống loét dạ dày.

Những ai có dị ứng với hải sản không nên sử dụng thực phẩm chức năng glucosamine kirland. Cần thận trọng khi bổ sung glucosamine cho những người bị cảm cúm, bệnh nhiễm khuẩn tai – mũi – họng.

Sử dụng thực phẩm chức năng glucosamine của nhật có thể tăng nguy cơ chảy máu ở một số bệnh nhân. Do vậy những bệnh nhân mà bị rối loạn chảy máu, người đang uống thuốc gây loãng máu, uống aspirin hằng ngày, nếu dùng thực phẩm chức năng glucosamine kirkland nên kiểm tra thường xuyên thời gian đông máu để kiểm soát tình hình.

Glucosamin là một đường amino nên bệnh nhân đái tháo đường hay người bị hạ đường huyết phải cẩn thận khi sử dụng glucosamine và nên theo dõi thường xuyên đường huyết

Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ đang nghiên cứu việc dùng thực phẩm chức năng glucosamine cho người béo mập vì nhóm người này có thể sẽ rất nhạy cảm với tác dụng glucosamine, msm về đề kháng insulin.

Thực phẩm chức năng glucosamine sẽ có một vài tác dụng phụ nếu bạn sử dụng quá nhiều mà cơ thể không thể hấp thụ được như: đầy hơi, đi ngoài phân mềm, khó chịu về đường tiêu hóa, buồn ngủ, mất ngủ, đau đầu, dị ứng da, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, móng trở nên cứng. Thực phẩm chức năng glucosamine của mỹ cũng có thể gây tăng huyết áp tạm thời và tăng nhịp tim, nhịp mạch. Vì vậy, bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm chức năng glucosamine kirkland.

Uống thực phẩm chức năng glucosamine có thể gây tác dụng phụ

Các nghiên cứu đáng tin cậy gần đây cho thấy thực phẩm chức năng glucosamine không gây ảnh hưởng đến đường huyết ở bệnh nhân bị đái tháo đường tuýp 2 và dùng thực phẩm chức năng glucosamine chondroitin msm an toàn cho hầu hết các trường hợp bị đái tháo đường. Bạn có thể uống thực phẩm chức năng glucosamine hcl 1500mg cùng với thuốc trị đái  tháo đường nhưng lưu ý nên chú ý theo dõi đường huyết một cách chặt chẽ.

Nếu bạn uống quá ít thực phẩm chức năng glucosamine thì sẽ không đạt được hiệu quả đồng thời lại tiêu tốn quá nhiều tiền. Còn nếu bạn uống quá nhiều thực phẩm chức năng glucosamine của úc có thể tăng nguy cơ của những tác dụng phụ.

Để thực phẩm chức năng glucosamine kirkland có thể hấp thụ tốt nhất vào cơ thể thì bạn nên uống kết hợp trong bữa ăn chính và phải uống nhiều nước để cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ.

7. Vậy bổ sung thực phẩm chức năng Glucosamine như thế nào?

Tại Mỹ số người sử dụng thực phẩm chức năng glucosamine rất nhiều. Ở các nước phát triển Glucosamine cũng là sản phẩm không thể thiếu giúp họ bảo vệ sức khỏe xương khớp. Tại Việt Nam các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên bệnh nhân xương khớp nên sử dụng thực phẩm chức năng glucosamine 1500 mg để hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp của mình.

Glucosamine HCl 1500 mg-2

Xem chi tiết: Glucosamine HCl 1500mg with MSM 1500 mg

Tuy nhiên để phát huy hết tác dụng glucosamine hiệu quả nhất bạn nên tìm và chọn cho mình những thực phẩm chức năng glucosamine chính hãng, chất lượng có rõ nguồn gốc xuất xứ. Và đọc kĩ hướng dẫn khi sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên ngoại khoa. Có thể liên hệ với tư vấn viên của aloola.vn để được hướng dẫn kĩ hơn về cách dùng glucosamine hiệu quả nhất.

Liên hệ với nhà cung cấp để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Tư vấn sản phẩm, liên hệ mua thực phẩm chức năng glucosamine:

SIÊU THỊ TRỰC TUYẾN UY TÍN ALOOLA.VN

Bán và Giao hàng tận nhà trên toàn quốc.

Hot line: 0914 844 666 - 091 6611 349 - 0985 667 004.

Email: lienhe@aloola.vn - Website:www.aloola.vn.

Save

Save


Bình luận Thực phẩm chức năng glucosamine có tác dụng với bệnh xương khớp thế nào?


Hỗ trợ xương khớp

550.000đ 650.000đ
Collagen type 2 UC II điều chỉnh hệ miễn dịch để bảo vệ Collagen trong sụn khớp, Collagen UC 2. giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng và chức năng của khớp
600.000đ 650.000đ
Collagen Type 2 Neo Cell 120v hàng Mỹ chính hãng, Viên uống Collagen Tuýp 2 giúp hỗ trợ xương khớp khỏe mạnh, giảm đau nhức, chống viên xương khớp mãn tính
650.000đ 750.000đ
Glucosamine Chondroitin MSM Puritan 240 viên Bảo vệ sức khỏe xương khớp trong mọi hoạt động của cơ thể, phòng ngừa các bệnh gây ảnh hưởng xấu đến xương khớp
680.000đ 750.000đ
Glucosamine HCl 1500 mg With MSM 1500 mg ( Hộp 375 viên ) hỗ trợ xương khớp, tăng cường khả năng vận động, ngăn ngừa các bệnh về xương khớp như thoái hóa xương, viêm khớp, đau nhức khớp,...
680.000đ 800.000đ
Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg (Hộp 220 viên) giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về xương khớp một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn nhất. Đây là sản phẩm hãng đầu tại Mỹ.
750.000đ 830.000đ
The Goutto Nhật Bản được coi là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những người bị bệnh gout, với thành phần từ hoa cúc, tảo, ... có hiệu quả trong việc phục hồi sụn khớp, hỗ trợ điều trị bệnh Gout.
795.000đ 860.000đ
Viên điều trị thoái hóa cột sống ILYANG Hàn Quốc là sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ xương khớp như thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa xương khớp,…
800.000đ 1.050.000đ
EX-Bitaroku viên uống giảm đau lưng, cứng cổ, tê tay chân, mỏi mắt Nhật Bản. EX-Bitaroku đem lại cho bạn sức khỏe tốt nhất

Tin tức Hỗ trợ xương khớp