goi tu van chat zalo chat fb
 • 0914 844 666

Chondroitin là gì? Tác dụng, phản ứng phụ, liều lượng, cách dùng

Chondroitin là một chất bổ sung thường được kết hợp với glucosamine trong hỗ trợ các vấn đề xương khớp. Vậy Chondroitin là gì? Chondroitin có tác dụng gì? Bạn đang xem bài viết tổng quan về Chonroitin.

1. Chondroitin là gì?

Chondroitin (tên khoa học: Chondroitin sulfat) là một chất hóa học được tìm thấy trong sụn người và động vật. Nó thường được sử dụng bằng đường uống với glucosamine hoặc các thành phần khác để điều trị viêm xương khớp.

Chondroitin sulfat là một trong những khối xây dựng của sụn. Trong viêm xương khớp, sụn trong khớp bị phá vỡ. Uống chondroitin sulfat có thể làm chậm quá trình phân hủy này. Nó thường được sản xuất từ các nguồn động vật, chẳng hạn như sụn cá mập và bò. Nó cũng có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Chondroitin sulfat được sử dụng cho bệnh viêm xương khớp và đục thủy tinh thể. Nó thường được sử dụng cùng với các thành phần khác, bao gồm mangan ascorbate, axit hyaluronic, collagenpeptide hoặc glucosamine. Chondroitin sulfat cũng được sử dụng cho nhiều tình trạng khác, nhưng không có bằng chứng khoa học xác đáng nào chứng minh cho những cách sử dụng này.

 Chondroitin là gì?

Chondroitin là thành phần tham gia xây dựng, nuôi dưỡng sụn khớp

2. Chondroitin có tác dụng gì?

Tác dụng của Chondroitin là gì? Hiệu quả mang lại ra sao?

Chondroitin có hiệu quả trong các trường hợp sau:

Chondroitin hỗ trợ xương khớp

Kết quả từ một số nghiên cứu khoa học được thiết kế tốt cho thấy chất bổ sung chondroitin có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh viêm khớp, đặc biệt là bệnh viêm khớp ở đầu gối hoặc hông.. Nói chung, những phát hiện từ những nghiên cứu này cho thấy tác dụng của chondroitin giúp:

 • Giảm đau viêm khớp.
 • Cải thiện tình trạng chức năng của những người bị viêm khớp hông hoặc đầu gối.
 • Giảm sưng khớp và cứng khớp.
 • Giúp giảm các triệu chứng viêm khớp trong tối đa 3 tháng sau khi ngừng điều trị.

Cũng theo hầu hết nghiên cứu, chondroitin cần được dùng trong 2 đến 4 tháng trước khi các đối tượng cảm nhận được lợi ích, mặc dù bạn có thể nhận thấy một số cải thiện sớm hơn. Glucosamine và chondroitin có thể được sử dụng cùng với NSAID để điều trị viêm khớp.

Xem ngay: Công dụng của glucosamine và chondroitin đối với xương khớp

Chondroitin hỗ trợ xương khớp

Chondroitin phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý về xương khớp

Hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể

Một dung dịch tiêm có chứa chondroitin sulfat và natri hyaluronat được FDA chấp thuận để bảo vệ mắt trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể. Trong khi chưa rõ liệu sử dụng nó ở dạng khác có hữu ích hay không.

Hỗ trợ một số vấn đề về bàng quang

Một nghiên cứu cho thấy chondroitin trong tĩnh mạch (tưới bàng quang bằng chondroitin) có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm bàng quang kẽ. Một nghiên cứu đơn lẻ khác cho thấy tác dụng của chondroitin, dùng bằng đường uống, có thể giúp giảm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Một số công dụng khác của Chondroitin

Các điều kiện khác mà chondroitin đã được đề xuất bao gồm sinh non, bệnh Alzheimer, bệnh tim, một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng và ung thư vú, và loãng xương. Tuy nhiên, chúng mới dừng lại ở những tuyên bố mà chưa có công bố nghiên cứu chứng minh.

Xem thêm: Công dụng của thành phần chondroitin sulfat trong sụn vi cá mập

công dụng khác của Chondroitin

Tác dụng của Chondroitin còn hỗ trợ một số vấn đề về đục thủy tinh thể, tim mạch, viêm bàng quang, Alzheimer

3. Nguồn bổ sung Chondroitin

Không có nguồn chondroitin chính trong chế độ ăn uống, vì vậy những người muốn dùng chất này phải thông qua các sản phẩm bổ sung bằng đường uống.

4. Liều lượng và cách dùng Chondroitin

Chondroitin thường được bán dưới dạng chondroitin sulfat ở dạng viên nang hoặc viên nén. Nó thường được kết hợp với glucosamine và đôi khi cả mangan. Mangan là một khoáng chất vi lượng cần thiết cho sức khỏe của xương. Dù vậy, tổng lượng mangan từ thực phẩm và chất bổ sung không được vượt quá 11 mg mỗi ngày, nhưng một số chất bổ sung kết hợp cho bệnh viêm khớp (chứa glucosamine, chondroitin và mangan) có hàm lượng nhiều hơn thế. Do đó, hãy đọc nhãn, thành phần cẩn thận và tốt nhất không nên chọn loại có chứa mangan.

Chondroitin với trẻ em

Chondroitin không được khuyên dùng cho trẻ em. Nó chủ yếu được sử dụng để điều trị viêm xương khớp (OA), một tình trạng ảnh hưởng đến người lớn và sự an toàn của nó đối với trẻ em chưa được nghiên cứu.

Cách dùng Chondroitin cho người lớn

 • Liều thông thường: 400mg, 3 lần/ngày hoặc 600mg, 2 lần/ngày, bằng đường uống.
 • Hoặc sử dụng theo chỉ dẫn từ bác sĩ, người có chuyên môn.

Xem ngay: Đánh giá glucosamine 1500mg & chondroitin 1200mg 220 viên có tốt không?

Liều lượng và cách dùng Chondroitin

Tuân thủ liều lượng theo nhà sản xuất hoặc sự chỉ dẫn từ bác sĩ

5. Các biện pháp phòng ngừa khi sử dụng chondroitin

 • Trước đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số chất bổ sung chondroitin không ghi rõ hàm lượng chondroitin ghi trên nhãn. Điều này cũng đúng với một số chất bổ sung glucosamine và chondroitin kết hợp. Vì vậy, tốt nhất nên tham khảo bác sĩ để được giới thiệu sản phẩm bổ sung chondroitin đáng tin cậy.
 • Nhiều chất bổ sung chondroitin được làm từ sụn bò. Nếu bạn là người ăn chay, hãy tìm một loại thực phẩm bổ sung làm từ tảo để thay thế.
 • Thận trọng khi sử dụng chondroitin cho người bị hen suyễn. Một số nghiên cứu cho thấy chondroitin có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn.
 • Nghiên cứu sơ bộ cho thấy chondroitin có thể gây ra sự lây lan hoặc tái phát ung thư tuyến tiền liệt. Tác dụng này không được thể hiện với các chất bổ sung chondroitin sulfat. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất, không dùng chondroitin sulfat nếu bạn bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh này (có người nhà bị ung thư tuyến tiền liệt).
 • Chondroitin bổ sung có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thay đổi chế độ ăn uống hoặc liều lượng thuốc trị tiểu đường.
 • Ngoài ra, những người bị rối loạn chảy máu cũng được khuyên chỉ nên sử dụng chondroitin dưới sự giám sát y tế.

Các biện pháp phòng ngừa khi sử dụng chondroitin

Người bị rối loạn chảy máu cần cân nhắc khi sử dụng Chondroitin

6. Tác dụng phụ của Chondroitin là gì?

 • Chondroitin an toàn và hầu như không có tác dụng phụ khi sử dụng với liều lượng khuyến cáo hàng ngày, ít nhất là trong thời gian ngắn. Một số người có thể bị đau dạ dày nhẹ, phản ứng dị ứng, buồn ngủ và đau đầu. Một số nghiên cứu đã điều tra sự an toàn và hiệu quả của chondroitin khi sử dụng trong thời gian dài.
 • Mang thai và cho con bú: Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên dùng chondroitin, vì nó chưa được nghiên cứu về độ an toàn ở những nhóm người này.

7. Tương tác thuốc khi dùng Chondroitin

Nếu bạn đang được điều trị bằng bất kỳ loại thuốc nào sau đây, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng chondroitin:

 • Thuốc chống đông máu (thuốc làm loãng máu): Vì chondroitin tương tự như heparin, một loại thuốc dùng để làm loãng máu, nên về mặt lý thuyết, chondroitin có thể tăng cường tác dụng của thuốc làm loãng máu. Chondroitin cũng có thể tăng cường tác dụng làm loãng máu của các vitamin và chất bổ sung như dầu cá và vitamin E.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Nếu bạn dùng NSAID để giảm đau do viêm khớp, dùng chondroitin có thể làm giảm liều NSAID bạn cần dùng. Vì NSAID có thể gây chảy máu dạ dày nên việc giảm liều lượng có thể hữu ích. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng chondroitin, vì có thể mất vài tháng trước khi bạn cảm thấy bất kỳ sự cải thiện nào.

Trên đây là thông tin tổng quan về chất Chondroitin được ứng dụng nhiều trong hỗ trợ điều trị viêm xương khớp. Như đã nói, việc bổ sung Chondroitin chỉ được thực hiện thông qua các loại thực phẩm chức năng đường uống, vì chất này không có trong nguồn thực phẩm thường ngày. Do đó, để chọn được chất bổ sung Chondroitin an toàn, hiệu quả nhất cho vấn đề sức khỏe của bạn, hãy liên hệ cho Aloola.vnHotline: 0914 844 666 để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ chi tiết.

Xem thêm:

Tác Giả: Hoàng Oanh

Hoàng Oanh

Hoàng Oanh - Hỗ trợ tư vấn, chia sẻ các kiến thức, sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe chuẩn khoa học, an toàn và hiệu quả.

Xem thêm:

Tham khảo "":

Tin khác