• 0914 844 666

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm khớp

Đối với người mắc bệnh viêm khớp thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Ngoài việc sử dụng sữa ong chúa như một thực phầm chức năng hỗ trợ thì những người bị viêm khớp cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng sau.

Bệnh viêm khớp ngày nay đã trở thành vấn đề y khoa phổ biến, ước tính đã có khoảng gần 100 loại viêm xương khớp và chia làm 2 nhóm chính: Viêm xương khớp do bị thoái hóa và viêm xương khớp do viêm. Việc điều trị bệnh này gặp rất nhiều khó khăn vì còn liên quan đến sinh hoạt của bệnh nhân hàng ngày, vì vậy việc quan tâm đến chế tiết dinh dưỡng và chế độ ăn uống hợp lý trong điều trị các bệnh viêm xương khớp có một ý nghĩa quan trọng,
đã đạt được 1 số tiến bộ và hiểu biết đáng kể.

Để tăng hiệu quả điều trị, người mắc bệnh cần thực hiện tốt một số kiêng kỵ cần thiết khi mắc phải bệnh này.

Vận động hợp lý

Việc vận động hợp lý giúp lưu thông khí huyết sẽ giúp bệnh phong thấp thuyên giảm. Đây là mối biện chứng qua lại giữa khí huyết, phong – thấp trong phong thấp, phong huyết.

chế độ dinh dưỡng cho người viêm khớp

Ở những người béo phì, tỳ thổ mạnh do có lượng cơ nhục nhiều. Còn xương khớp thì thuộc thận thủy quản lý bị gánh nặng ở khối lượng cơ nhục lớn. Theo lý thuyết ngũ hành thì tỳ thổ khắc thận thủy, nên với  người béo phì thì tỳ khối khắc chế thận thủy rất mạnh gây tổn hại xương khớp, thậm chí bị còi xương. Do vậy, bạn cần phải ăn uống hợp lý và chuyên tập thể dục dể tránh béo phì.

Chế độ dinh dưỡng cho người viêm khớp

Việc ứng dụng chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lý và nhất là kiêng kỵ trong ăn uống khi điều trị các bệnh viêm xương khớp có một ý nghĩa quan trọng.

Trong bệnh viêm xương khớp thì dịch ứ, huyết trệ ở hầu hết ở khớp gối gây viêm khớp, thoái hóa khớp hay các bệnh về khớp. Do đó những người bị bệnh khớp cần kiêng kỵ những thực phẩm sau:

- Hạn chế ăn những đồ ăn gây mất can xi. Thực phẩm chứa nhiều phốt pho như thịt, đường, muối, phủ tạng, rượu bia.

- Hạn chế ăn thực phẩm tạo chất gây kích thích phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu, gây ra giãn mạch hoặc xung huyết, làm tăng cảm giác đau như sản phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, dầu như bơ hay đồ ăn nhanh, các loại thức ăn sẵn, đồ ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu.

chế độ dinh dưỡng cho người viêm khớp 3

- Hạn chế đồ ăn gây tăng chất lipit máu gây bất lợi cho người đang bị viêm khớp vì xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp như thịt mỡ, xúc xích, bơ, bánh kẹo, dăm-bông.

- Thực phẩm chứa nhiều a-xít oxalic như mận, nam việt quất, củ cải cũng không nên ăn.

- Kiêng thịt lợn nấu với gừng, vì ăn lâu dài sẽ gây bệnh thấp khớp.

- Kiêng ăn nhiều thức ăn mỗi bữa đối với người có tình trạng dinh dưỡng kém mà bị viêm đa khớp dạng thấp.

- Đối với người mắc bệnh xương khớp ở thể hàn cần tránh thức ăn chế biến từ động vật ở sâu dưới bùn như cá chạch hay lươn.

- Đối với người mắc bệnh xương khớp ở thể nhiệt, người mắc bệnh gút cần tránh ăn uống những chất cay nóng như hồ tiêu, bia rượu, cà phê, những chất có quá nhiều đạm như thịt đỏ như gan, tim, thận, cá trích, trứng cá, cá mòi, chim bồ câu, thịt bò, thịt gà lôi,sò, ngỗng. Bạn cần tránh phối hợp các thức ăn này trong cùng bữa ăn.

Ngoài ra, những người mắc bệnh gút nên kiêng thêm ăn các loại đậu, cây họ đậu, súp lơn, măng tây, nấm. Nên sử dụng dầu đậu nành, dầu hạnh nhân và ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Những người bị viêm khớp, ngoài quan tâm đến chế độ ăn thì việc quan trọng khác là sử dụng các loại thực phẩm chức năng trong quá trình điều trị, và sữa ong chúa úc royal jelly là một sản phẩm mà bạn nên dùng.

Bạn có thể tham khảo thêm về công dụng của sữa ong chúa tại đây: https://aloola.vn/27505-cong-dung-cua-sua-ong-chua-uc/


Bình luận Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm khớp

Đọc thêm...

Hỗ trợ xương khớp

Tin tức Hỗ trợ xương khớp