goi tu van chat zalo chat fb
  • 0914 844 666

Bệnh gout là gì? thông tin từ a-z về bệnh gút ai cũng nên biết

Bệnh gout là một trong những dạng viêm khớp phổ biến và phức tạp nhất hiện nay được giới y khoa ghi nhận. Tỷ lệ mắc bệnh gút ở các quốc gia trên thế giới trong khoảng từ 0,1-10%, con số này tại Việt Nam là 0,14%. Bệnh gout là một căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, cùng với nhiều di chứng nặng nề cho sức khỏe. Tìm hiểu thông tin từ A-Z về bệnh gout trong bài viết hôm nay.

Bệnh gout là gì

Bệnh gout là gì?

1. Bệnh gout là gì?

Bệnh gout hay còn có tên gọi khác là bệnh gút, bệnh thống phong là một dạng viêm khớp gây ra những cơn đau dữ dội, đột ngột, đau đỏ, sưng viêm ở một số vị trí của các khớp và thường là ở ngón chân cái.

Bệnh gút thường gây ảnh hưởng đến một khớp nào đó tại một thời điểm, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến một hoặc thậm chí nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. 

Một cơn đau gout có thể xảy đến đột ngột không hề báo trước, nó thường bộc phát vào ban đêm với tình trạng ngón chân sưng, nóng ran như đang bốc cháy. Đau do gout là tình trạng đau dữ dỗi, vô cùng khó chịu, chỉ cần một tác động nhỏ vào chỗ đau sẽ khiến người bệnh không thể chịu được.

Đau do gút ở giai đoạn đầu của bệnh cũng không quá rõ ràng, nó có thể chỉ xuất hiện một vài lần trong năm. Do đó những cơn đau này thường bị bỏ qua và nhầm lẫn với các tình trạng đau khớp bình thường khác.

Tuy nhiên, theo thời gian, nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, bệnh gout sẽ gây nên các cơn đau thường xuyên hơn, tại một hoặc nhiều khớp khác nhau.Ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh.

Đặc biệt, các cơn đau gút cấp tính lặp đi lặp lại có thể khiến tổn thương và làm hỏng khớp. Lâu dài gout gây ra nhiều biến chứng cho khớp và các bệnh nguy hiểm khác như thận, tim mạch. Tỷ lệ tử vong sớm do gout cũng là rất cao.

Bệnh gout là gì

Bệnh gút thường gây viêm, sưng đỏ và đau giữ dội ở ngón chân cái

2. Nguyên nhân bệnh gout

Nguyên nhân gây nên bệnh gout là do sự tích tụ của các tinh thể urate bên trong khớp, gây nên tình trạng viêm khớp, đau khớp dữ dội. Tinh thể urat có thể hình thành khi nồng độ Acid uric trong máu tăng cao.

Monosodium urat (tinh thể Acid uric) được hình thành từ Acid uric, một trong những hóa chất tự nhiên trong cơ thể. Acid uric xuất phát từ sự phân hủy tự nhiên của RNA và DNA. Cơ thể chúng ta tạo ra Acid uric khi nó phá vỡ nhân purin.

Purines cũng được tìm thấy trong một số những loại thực phẩm như thịt, thịt đỏ, hải sản,.. Một số loại thực phẩm khác cũng thúc đẩy nồng độ Acid uric tăng cao, chẳng hạn như các đồ uống có cồn như rượu, bia và đồ uống có đường khác.

Thông thường, Acid uric sẽ được hòa tan trong máu và đi qua thận vào nước tiểu. Tuy nhiên, đôi khi cơ thể bạn sản xuất quá nhiều Acid uric hoặc thận của bạn bài tiết Acid uric quá ít. Khi đó, Aicd uric có thể tích tụ bên trong cơ thể, hình thành nên các tinh thể sắc nhọn, tích tụ ở các mô quang khớp gây đau, sưng và viêm. Đó chính là bệnh Gout.

Bệnh gout là gì

Bệnh gout là do sự tích tụ của các tinh thể urate bên trong khớp

Các yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh gout:

- Chế độ ăn uống không lành mạnh: Nếu chế độ ăn uống của bạn quá nhiều protein, nhiều đường hay uống nhiều rượu bia sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh gút là rất cao.

- Béo phì: Đây cũng là nguy cơ hàng đầu gây nên bệnh gout. Bởi tình trạng thừa cân thường khiến cơ thể sản sinh ra nhiều acid uric và gây khó khăn cho thận trong quá trình lọai bỏ acid uric ra ngoài cơ thể.

- Một số loại thuốc: Một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, Aspirin liều thấp có thể gây nên tình trạng tăng cao của acid uric trong máu, do đó làm tăng nguy cơ bệnh gout.

- Một số bệnh liên quan: Một số bệnh có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh gút, có thể là một phần nguyên nhân dẫn đến gút, hoặc chính là hậu quả gây nên từ bệnh gút. Tiêu biểu như cao huyết áp, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, bệnh về thận, tim mạch…

- Di truyền: Bệnh gout cũng được cho có yếu tố di truyền. Theo đó, nếu một trong các thành viên trong gia đình bạn mắc bệnh gout, thì khả năng mắc bệnh gout của bạn sẽ cao hơn so với những người bình thường.

- Tuổi tác và giới tính: Đàn ông mắc gút nhiều hơn so với phụ nữ, số tuổi mắc gút ở nam giới cũng trẻ hơn ở nữ giới.

- Chấn thương hoặc qua quá trình phẫu thuật: Nếu bạn trải quá quá trình phẫu thuật hoặc bị chấn thương, cũng có thể là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh gout.

Bệnh gout là gì

Ăn quá nhiều protein, uống nhiều rượu bia dẫn đến bệnh gout

Những yếu tố hàng đầu làm thay đổi Acid uric trong máu:

- Chế độ ăn uống;

- Những loại thuốc đang sử dụng trong quá trình điều trị bệnh lý nào đó;

- Chức năng thận suy giảm;

- Cân nặng và yếu tố nguy cơ trong quá trình trao đổi chất.

3. Triệu chứng bệnh gout

Triệu chứng báo trước bệnh gout dường như là rất hiếm, bởi các cơn đau gút thường xảy ra một cách đột ngột, không hề báo trước vào ban đêm.

- Các cơn đau khớp dữ dội: Triệu chứng của bệnh gút điển hình nhất chính là các cơn đau giữ dội ở khớp ngón chân cái. Nhưng các cơn đau này cũng có thể xảy ra ở những khớp xương khác.Những khớp bị ảnh hưởng thường gặp nhất đó là mắt cá chân, ngón chân cái, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay và các khớp ngón tay. Nếu trong trường hợp nghiêm trọng, cơn đau đầu tiên xuất hiện do gút có thể kéo dài 4 – 12 giờ.

- Khó chịu sau cơn đau: Đây cũng là triệu chứng dễ nhận biết của bệnh gout. Sau khi các cơn đau có dấu hiệu giảm xuống, một số những khó chịu có thể kéo dài vài ngày cho đến vài tuần. Các cuộc tấn công do gút sau này có thể kéo dài hơn và gây ảnh hưởng đến nhiều khớp khác.

- Xuất hiện viêm và nóng đỏ: Gút gây nên tình trạng sưng, viêm và nóng đỏ ở những khớp bị ảnh hưởng.

- Giới hạn vận động: Những cơn đau dữ dội trong giai đọan gout tiến triển có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận động thường ngày của bạn.

Trường hợp bạn gặp phải bất cứ dấu hiệu nào được lịêt kê ở trên, tốt nhất nên đến bệnh viện để khám và để được bác sĩ tư vấn một cách chi tiết nhất.

Bệnh gout là gì

Gout cũng có thể gây nên cơn đau tại nhiều vị trí khớp khác nhau

4. Những biến chứng nguy hiểm từ bệnh gout

Bệnh gút nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh:

Bệnh gout tái phát.: Nhiều người bị tái phát các cơn đau gút nhiều lần trong năm. Khi đó, các lọai thuốc giảm đau trong điều trị gút gần như sẽ không hiệu quả. Do đó, người bệnh cần đựơc điều trị kịp thời và đúng phương pháp, nếu để lâu có thể gây xói mòn và phá hủy khớp.

Gout tiến triển: Ở giai đoạn này nếu bệnh gout không được điều trị thì các tinh thể Acid uric sẽ tấn công các khớp và hình thành dưới da các cục gọi la Tophi. Tophi có thể phát triển ở những ngón tay, bàn tay, bàn chân, khuỷu tay, mắt cá chân.

Sỏi thận: Một trong những biến chứng nguy hiểm khác của bệnh gút là gây nên bệnh sỏi thận. Nguyên nhân là do các tinh thể urat tồn tại trong đường tiết niêu. Để giảm nguy cơ sỏi thận do gout, bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc phù hợp.

Bệnh gout là gì

Những biến chứng nguy hiểm từ bệnh gút

5. Chẩn đoán và điều trị bệnh gout

Việc đầu tiên trong điều trị bệnh gout là phải tiến hành xét nghiệm để chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Một số những xét nghiệm giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh gout bao gồm:

Kiểm tra dịch lỏng khớp. Bác sĩ có thể dùng kim để có thể lấy một phần chất lỏng từ khớp bị ảnh hưởng của bạn. Tinh thể urat có thể nhìn thấy được khi chất lỏng được kiểm tra dưới kính hiển vi.

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị xét nghiệm máu để có thể biết được nồng độ axit uric và creatinin trong máu của bạn. Tuy nhiên, một số người khi đi xét nghiệm máu có nồng độ acid uric trong máu cao, nhưng không bao giờ mắc bệnh gout. Và một số trường hợp khác, người bệnh có triệu chứng và dấu hiệu của bệnh gout, nhưng không có mức Acid uric bất thường trong máu của họ.

Siêu âm. Siêu âm cơ xương có thể phát hiện các tinh thể urat trong khớp.

Chụp X-quang. Chụp X-quang khớp có thể giúp ích để có thể loại trừ các nguyên nhân gây viêm khớp khác.

Vì bệnh gout có thể gây đau đớn và làm tổn thương khớp lâu dài, điều cực kì quan trọng là phải chẩn đoán bệnh chính xác. Sau khi đã chẩn đoán, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị bệnh và kể đơn thích hợp cho sức khỏe và tình trạng bệnh hiện tại của bạn.

Bệnh gout là gì

Gút cần chẩn đoán và tìm nguyên nhân gây bệnh trước khi điều trị

6. Phương pháp điều trị bệnh gout

Điều trị bệnh gút theo Tây y

Tây y điều trị bệnh gout bằng thuốc, tập trung vào 2 mục đích là giảm đau đối với các cơn đau gút cấp tính và kiểm soát nồng độ acid uric trong máu.

Một số nhóm thuốc Tây y trong điều trị bệnh gout:

Nhóm thuốc chống viêm giảm đau: Đây là những thuốc giúp giảm đau và chống viêm trong các đọt tấn công cấp tính. Người bệnh khi uống vào sẽ cảm thấy dễ chịu ngay và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ.

Nhóm thuốc hạ acid uric trong máu: Các lọai thuốc này có tác dụng ngăn ngừa cơn đau gút và giữ cho tình trạng không chuyển thành mạn tính. Thuốc hạ acid uric chỉ được sử dụng khi cơn đau gút cấp kết thúc.

Bệnh gout là gì

Điều trị gout bằng thuốc Tây lâu dài có thể gây nên các tác dụng phụ

Điều trị bệnh gout theo Đông y

Với những hạn chế nhất định trong điều trị gút bằng Tây y, ngày càng có nhiều người chọn phương pháp điều trị căn bệnh này bằng phương pháp Đông y.

Trong Đông y, nhiều thảo dược được ứng dụng hiệu quả trong điều trị bệnh gút, như dây gắm, trạch tả, ba kích, nhọ nồi, hoàng bá…

Chữa gút bằng Đông y thường mang đến hiệu quả cao, mặc dù thời gian điều trị đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh. Ngoài ra, các thảo dược từ Đông y rất lành tính, gần như không gây ra tác dụng phụ nguy hiểm nào cho người bệnh.

CAO GẮM - GIẢI PHÁP SỐ 1 CHO NGƯỜI BỊ BỆNH GOUT

Cao gắm là một sản phẩm rất nổi tiếng trong công dụng hỗ trợ điều trị bệnh Gout và Xương khớp. Đây chính là bài thuốc dân gian lâu đời của đồng bào các dân tộc miền núi ở Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang…lưu giữ, bảo tồn từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày nay, công dụng của cao găm trong hỗ trợ điều trị bệnh gout cũng được y học công nhận.

Cao gắm Tuyên Quang 100g – Giải pháp cho người bị Gout và Viêm khớp

Cao gắm Tuyên Quang 100g

Công dụng của cao gắm:

- Cao gắm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, bệnh Gout. Đây có thể nói là “khắc tinh” của bệnh Gout mà nhiều người không biết.

- Cao gắm chữa Gout bên cạnh đó còn giúp hỗ trợ điều trị thần kinh tọa, giảm axit Uric trong máu, giúp tiêu viêm, giải độc, giảm đau, đào thải muối urat lắng đọng trong các ổ khớp và thận… ra ngoài cơ thể.

Cao gắm Tuyên Quang 100g – Giải pháp cho người bị Gout và Viêm khớp

Mua cao gắm chính hãng trên siêu thị Aloola.vn

Mua cao gắm ở đâu?

Để mua được sản phẩm cao gắm chính hãng, cũng như các sản phẩm hỗ trợ điều trị gút, xương khớp khác, mời bạn liên hệ cho chúng tôi – Siêu thị Aloola.vn – Hotline: 0914.844.666. Chúng tôi sẽ liên hệ lại và tư vấn hoàn toàn miễn phí!


Bình luận Bệnh gout là gì? thông tin từ a-z về bệnh gút ai cũng nên biết


Hỗ trợ xương khớp

550.000đ 650.000đ
Collagen type 2 UC II điều chỉnh hệ miễn dịch để bảo vệ Collagen trong sụn khớp, Collagen UC 2. giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng và chức năng của khớp
600.000đ 650.000đ
Collagen Type 2 Neo Cell 120v hàng Mỹ chính hãng, Viên uống Collagen Tuýp 2 giúp hỗ trợ xương khớp khỏe mạnh, giảm đau nhức, chống viên xương khớp mãn tính
650.000đ 750.000đ
Glucosamine Chondroitin MSM Puritan 240 viên Bảo vệ sức khỏe xương khớp trong mọi hoạt động của cơ thể, phòng ngừa các bệnh gây ảnh hưởng xấu đến xương khớp
680.000đ 750.000đ
Glucosamine HCl 1500 mg With MSM 1500 mg ( Hộp 375 viên ) hỗ trợ xương khớp, tăng cường khả năng vận động, ngăn ngừa các bệnh về xương khớp như thoái hóa xương, viêm khớp, đau nhức khớp,...
680.000đ 800.000đ
Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg (Hộp 220 viên) giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về xương khớp một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn nhất. Đây là sản phẩm hãng đầu tại Mỹ.
750.000đ 830.000đ
The Goutto Nhật Bản được coi là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những người bị bệnh gout, với thành phần từ hoa cúc, tảo, ... có hiệu quả trong việc phục hồi sụn khớp, hỗ trợ điều trị bệnh Gout.
795.000đ 860.000đ
Viên điều trị thoái hóa cột sống ILYANG Hàn Quốc là sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ xương khớp như thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa xương khớp,…
800.000đ 1.050.000đ
EX-Bitaroku viên uống giảm đau lưng, cứng cổ, tê tay chân, mỏi mắt Nhật Bản. EX-Bitaroku đem lại cho bạn sức khỏe tốt nhất

Tin tức Hỗ trợ xương khớp

Tin khác