GỌI NGAY

Chữa bệnh xương khớp hiệu quả bằng cách gì ?


Chữa bệnh xương khớp Bệnh xương khớp là một bệnh phức tạp với đặc điểm chính của bệnh là tổn thương sụn khớp dẫn đến tổn thương toàn bộ cấu trúc khớp. Ngày nay, nguyên nhân chính xác của các bệnh về xương khớp vẫn chưa được xác định một cách rành mạch. Thế nhưng rất nhiều nghiên cứu trong thời gian qua đã phát hiện một số yếu tố nguy cơ có liên quan bệnh xương khớp cụ thể là bệnh thoái hóa khớp và phát hiện ra những yếu tố liên quan đến bệnh này.

Xem thêm :


Yếu tố nguy cơ không thể can thiệp

Giới tính và độ tuổi: Có ảnh hưởng quan trọng đến tần suất thoái hóa khớp trong cộng đồng. Cả tần suất và tỷ suất mới mắc của thoái hóa khớp đều tăng 2 đến 10 lần ở độ tuổi 65 so với độ tuổi 30 và tiếp tục tăng nhanh sau đó. Theo thống kê những người dưới 50 tuổi, nam bị thoái hóa khớp nhiều hơn nữ, ngược lại sau 50 tuổi nữ bị nhiều hơn nam và ảnh hưởng chủ yếu ở các khớp gối, bàn tay.

Di truyền: Thoái hóa khớp là bệnh có tính di truyền, biểu hiện qua hiện tượng bệnh có tính cách gia đình. Ở bệnh nhân có thoái hóa nhiều khớp hay thoái hóa khớp toàn thân thì không tìm thấy ảnh hưởng của yếu tố di truyền mà chủ yếu liên quan đến yếu tố tuổi.

Chữa bệnh xương khớp hiệu quả bằng cách gì ? 

Chữa bệnh xương khớp hiệu quả bằng cách gì ?

Yếu tố nguy cơ có thể can thiệp

Thừa cân béo phì: Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ toàn thân có ảnh hưởng quan trọng đến tần suất và diễn biến của bệnh thoái hóa khớp. Các kết quả nghiên cứu dịch tễ đều cho thấy béo phì (BMI > 30kg/m2) có mối liên hệ mật thiết với thoái hóa khớp ở mọi vị trí khớp, ngay cả những khớp nhỏ như bàn tay, và ảnh hưởng này thấy rõ ở nữ hơn là ở nam. Người béo phì có nguy cơ bị thoái hóa khớp cao hơn người không béo phì. Bên cạnh đó béo phì còn làm tăng độ nặng của bệnh, và giảm cân nặng sẽ làm giảm nguy cơ tiến triển của bệnh.

Hormone: Tần suất thoái hóa khớp tăng nhanh sau tuổi mãn kinh. Thiếu estrogen ở nữ có thể là một yếu tố nguy cơ thoái hóa khớp.

Chế độ dinh dưỡng : Những ai có nồng độ vitamin D trong máu thấp có nguy cơ bị thoái hóa khớp tại khớp gối, khớp háng, đồng thời tăng tần suất mới mắc cũng như tiến triển của bệnh. Người có nồng độ vitamin C cao ít có nguy cơ tiến triển của thoái hóa khớp so với người có nồng độ vitamin C thấp.

Phân loại nghề nghiệp: Các nghiên cứu trước đây cho rằng có mối tương quan giữa yếu tố nghề nghiệp, sử dụng khớp quá mức với tần suất thoái hóa khớp. Nông dân có nguy cơ thoái hóa khớp háng cao gấp 2 lần so với tần suất trung bình trong dân số.

Khoảng 30% các trường hợp thoái hóa khớp gối là do hoạt động nghề nghiệp có liên quan đến động tác gập gối, ngồi xổm, leo trèo. Nếu kèm thêm yếu tố khiêng vác nặng (trên 25kg), nguy cơ thoái hóa khớp gối sẽ tăng gấp 5 lần. Ở nam, thoái hóa khớp gối gắn kết với hoạt động leo cầu thang, lắc chân. Ở nữ, thoái hóa khớp gối gắn liền với những hoạt động phải đứng nhiều, còn thoái hóa khớp bàn tay liên quan với hoạt đông lắc bàn tay.

Phòng chữa bệnh xương khớp như thế nào ?

Các bệnh xương khớp cụ thể là thoái hóa khớp đó là một quá trình bệnh khó tránh khỏi ở người lớn tuổi, tuy nhiên không phải ai cũng mắc bệnh ở tuổi già. Điều này có nghĩa là bệnh không phải là quá trình tất yếu của tuổi già, mà hàm ý rằng phòng bệnh đóng vai trò rất quan trọng vì có thể ngăn ngừa và hạn chế các yếu tố thúc đẩy quá trình thoái hóa, làm quá trình này xảy ra chậm hơn, muộn hơn và nhẹ hơn. Phòng ngừa bệnh xương khớp, thoái hóa khớp có thể tập trung vào việc giảm các yếu tố nguy cơ ở trên:

- Chúng ta nên chú ý điều chỉnh cân nặng ở trọng lượng lý tưởng, phòng tránh dư cân béo phì.

- Hạn chế hoặc các tư thế xấu trong sinh hoạt và lao động hàng ngày như động tác gập gối, ngồi xổm, leo trèo, đứng nhiều, lắc tay, bảo đảm vệ sinh và an toàn lao động để giảm các lực tỳ đè bất hợp lý lên sụn khớp.

- Muốn phòng chống các bệnh về xương khớp bạn nên cố gắng tập thể dục hàng ngày và giữa các giờ lao động. Khi có tuổi, cần duy trì chế độ tập thể dục đều đặn, vừa sức, tốt nhất là đi xe đạp, đi bộ, bơi lội và tập dưỡng sinh...

- Phòng ngừa bệnh xương khớp nên tránh các động tác quá mạnh, đột ngột, tránh sai tư thế khi mang vác nặng.

- Phát hiện và điều trị sớm các dị tật, các di chứng của chấn thương, các bệnh lý tại khớp và cột sống.

- Phòng tránh bệnh xương khớp tốt nhất là đảm bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối. Đặc biệt bổ sung canxi, vitamin D và vitamin C vào khẩu phần ăn hàng ngày của người có tuổi.

Chữa bệnh xương khớp như thế nào

Hiện nay có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh các bệnh về xương khớp. Đặc biệt ở đối tượng người cao tuổi bệnh xương khớp còn gặp phổ biến hơn. Bệnh xương khớp cũng là vấn đề rắc rối chung của toàn nhân loại nó làm giảm những năng suất lao động, đồng thời ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh xương khớp thâm chị nặng có thể gây nên tàn phế.

Tính đến bây giờ vẫn chưa có thuốc hiệu quả chữa bệnh xương khớp khỏi  hoàn toàn bệnh thoái hóa khớp. Điều trị bệnh xương khớp chủ yếu nhằm mục đích giảm đau, duy trì vận động khớp và làm chậm tiến triển của bệnh. Các phương thức điều trị bao gồm nội khoa (dùng thuốc, không dùng thuốc) và ngoại khoa (phục hồi và thay khớp). Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cần dựa trên hoàn cảnh cụ thể của từng bệnh nhân, như tuổi, cân nặng, mức độ thoái hóa cũng như các bệnh kèm theo.  

  Glucosamine hướng mới trong chữa bệnh xương khớp

Glucosamine hướng mới chữa  bệnh xương khớp

Glucosamine hướng mới  trong chữa bệnh xương khớp

 Glucosamine có tác dụng tổng hợp glycosaminoglycan, dùng trong quá trình hình thành và sửa chữa sụn và các mô khác trong cơ thể.  Theo thời gian Glucosamine sẽ giảm dần. Bệnh xương khớp càng ngày càng gia tăng chính vì  đặc biệt  khi thời tiết thay đổi trái gió trở trời những cơn đau khớp lại hoành hành  khiến cho  bệnh nhân cảm thấy khó chịu . .

Glucosamine là hướng mới trong chữa bệnh xương khớp hiện nay. Theo thống  kê tại Mỹ có 10 người lớn thì có hơn 1 người sử dụng Glucosamine để làm giảm những cơn đau nhức do bệnh viêm khớp mang lại.

Glucosamine ứng dụng trong y học như thế nào với bệnh xương khớp

Glucosamine là thuốc tác dụng vào cơ chế bệnh sinh của thoái khớp, điều trị các bệnh thoái hóa xương khớp cả cấp tính và mãn tính, có đau hay không có đau, cải thiện chức năng khớp và ngăn chặn bệnh tiến triển, phục hồi cấu trúc sụn khớp.

Glucosamine  có 3 tác dụng với bệnh thoái hóa khớp : kích thích sản xuất sụn, giảm đau khớp và chống viêm trong đó tác dụng kích thích sản xuất sụn đóng vai trò quan trọng nhất. Glucosamine là thành phần chính của proteoglycan - 1 trong 3 thành phần (proteoglycan, collagen, tế bào sụn) cùng với nước cấu tạo nên sụn khớp. Proteoglycan như sợi dây thừng xâu chuỗi với collagen, có vai trò giữ nước để làm trơn và nuôi dưỡng collagen.

Theo nghiên cứu khoa học khi sụn bị phá hủy, sợi dây yếu đi, proteoglycan mất khả năng gắn chặt với collagen, không giữ được nước, còn collagen bị mất chất nuôi dưỡng. Kết cục là sụn bị thoái hóa, mất khả năng đệm với những va chạm, những cú nhảy, vặn xoắn. Glucosamine có tác dụng  bổ sung sẽ cung cấp nguyên liệu làm tăng tổng hợp proteoglycan và do vậy có tác dụng phục hồi sụn khớp, bình thường hóa quá trình chuyển hóa sụn. Glucosamine điều trị tận gốc nguyên nhân của bệnh chứ không chỉ dừng lại ở điều trị triệu chứng.

Kết quả của quá trình trùng hợp là muco-polysaccharide, thành phần cơ bản cấu tạo nên đầu sụn khớp. Glusamine sulfate đồng thời ức chế các enzym phá hủy sụn khớp như collagenase, phospholinase A2 và giảm các gốc tự do superoxide phá hủy các tế bào sinh sụn. Glucosamine còn kích thích sinh sản mô liên kết của xương, giảm quá trình mất calci của xương.

Do glucosamine làm tăng sản xuất chất nhầy dịch khớp nên tăng độ nhớt, tăng khả năng bôi trơn của dịch khớp. Vì thế glucosamine không những giảm triệu chứng của thoái khớp (đau, khó vận động) mà còn ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp, ngăn chặn bệnh tiến triển.

Vậy bổ sung Glucosamine như thế nào ?

Glucosamine hiện nay bổ sung bằng cách sử dụng những sản phẩm , viên uống hay thuốc chưa thành phần glucosamine. Siêu thị trực tuyến aloola.vn đang cung cấp những sản phẩm glucosamine chính hãng , chất lượng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được người người tiêu dùng , các bệnh nhân mắc bệnh xương khớp  sử dụng khá phổ biến hiện nay như:

Glucosamine HCl 1500 mg-2

 

Glucosamine HCl 1500 mg bảo vệ xương khớp tối ưu nhất

 

Glucosamin Chondroitin MSM Puritan 240 viên-3

Glucosamin Chondroitin giải pháp tối ưu nhất để phòng tránh và hỗ trợ các bệnh về xương khớp

 

Schiff Glucosamine 1500 mg  tốt cho xương khớp-1

Schiff Glucosamine 1500 mg  tốt cho xương khớp

 

Tư vấn sản phẩm , liên hệ mua hàng:
SIÊU THỊ TRỰC TUYẾN UY TÍN ALOOLA.VN
Bán và Giao hàng tận nhà trên toàn quốc
Hot line: 0914 844 666 - 091 6611 349 - 0985 667 004
Email: lienhe@aloola.vn - Website:www.aloola.vn


 

 

 

Tin tức Hỗ trợ xương khớp