GỌI NGAY

Nguyên nhân bệnh đột quỵ và cách phòng tránh

Đột quỵ não là bẹnh lý mạch máu não nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay bởi nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới sau bệnh tim mạch và bệnh ung thư. Đặc trưng của bệnh đột quỵ não là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với hai dạng chính là nhồi máu não và xuất huyết não.Vậy bệnh đột quỵ là gì? Nguyên nhân bệnh đột quỵ là gì?

Nguyên nhân đột quỵ là gi?

Nguyên nhân đột quỵ là gi?

Xem thêm:

  1. Người tai biến mạch máu não nên ăn gì là tốt nhất?
  2. Cách đơn giản cứu người đột quỵ tại nhà ai cũng cần phải biết
  3. 5 di chứng sau tai biến mạch máu não thường gặp
  4. 8 triệu chứng tai biến mạch máu não nhất định bạn phải biết

Đột quỵ não là gì?

Bệnh đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não đột ngột xảy ra do tắc nghẽn mạch máu não đi nuôi não gây đột quỵ nhồi máu hoặc vỡ mạch máu não gây đột quỵ xuất huyết não.

Lúc này, não bộ không được cung cấp oxy đủ để có thể hoạt động được nên một vùng não nào đó sẽ ngưng hoạt động và kéo theo không điều khiển được các cơ quan khác hoạt động, có thể gây tê liệt nửa người, tay chân, tối loạn ngôn ngữ, mất ý thức. và có thể đi vào hôn mê… và nếu không được cấp cứu kịp thời, đúng cách thì vùng não sẽ chết và người bệnh có thể tử vong.

Nguyên nhân bệnh đột quỵ và cách phòng tránh

Nguyên nhân bệnh đột quỵ và cách phòng tránh

>>> Click ngay An cung ngưu hoàng hoàn để bảo vệ bạn và người thân khỏi bệnh đột quỵ

Nguyên nhân gây ra đột quỵ

Những ngyên nhân gây đột quỵ, hàng đầu được cho là những nguyên nhân trực tiếp gây ra đột quỵ của 9/10 trường hợp: hút thuốc, béo phì, thiếu luyện tập, chế độ dinh dưỡng kém và huyết ap cao.

5 yếu tố trên ngiên cứu của các nhà khoa học Canada là nguyên nhân gây đột quỵ não chiếm 80%. Còn ở nhóm các bệnh nhân có thói quen, lối sống, cũng như có các tiểu sử bệnh như tiểu đường, dư thừa chất cồn, stress và trầm cảm, tối loạn tim và mỡ máu, họ nhận thấy chúng có thể giải thích cho 90% các trường hợp đột quỵ.

Béo phì là nguyên nhân gây bệnh đột quỵ

Béo phì là nguyên nhân gây bệnh đột quỵ

Đó nà nhóm người, nhóm bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch rất cao và biến chứng nguy hiểm nhất là đột quỵ, có thể dẫn tới tử vong.

Nguyên nhân bệnh đột quỵ ở nhóm bệnh nhân này chủ yếu là do thói quen, lối sống, tính chất công việc và các tiểu sử bệnh trước đó. Trong số các yếu tố liên quan với đột quỵ, huyết áp cao được xem nguyên nhân gây đột quỵ, giải thích cho 1/3 số trường hợp đột quỵ. Những người có tiền sử huyết áp cao sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 2,5 lần so với những người không có bệnh. Hút thuốc cũng được xem là một tác nhân quan trọng khác bởi cứ 5 người bị đột quỵ thì có 1 người hút thuốc nhiều.

Các nguyên nhân gây ra đột quỵ đã chỉ ra ở trên đã xác đinhk được nhóm người có nguy cơ rất cao bị các bệnh tim mạch và đột quỵ. Độ quỵ vô cùng nguy hiểm nhưng khi đã biết được các nguyên nhân đột quỵ, người bệnh hoàn toàn có những biện pháp hữu hiệu để nagwn chặn, phòng ngừa và giảm thiểu giảm thiểu nguy cơ mắc đột quỵ của bản thân và gia đình. Thay đổi lối sống, thay đổi công việc, chăm tập thể dục và không hút thuốc, uống rượu là những phương pháp hữu hiệu phòng chống đột quỵ.

Biện pháp phòng ngừa bệnh đột quỵ não

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên. Phát hiện cao áp huyết sớm và cap áp huyết tốt, nhât là người trên 40 tuổi, có tiền sử gia đình cao huyết áp và bệnh tim mạch vành rung nhĩ, bệnh van tim,…

- Kiểm tra đường huyết, phòng tránh và điều trị tiểu đường, vì khi bị bệnh tiểu đường, có thể gây ra xơ vữa động mạch lớn dẫn đến thiếu máu não, gây ra bệnh đột quỵ não  Kiểm soát cholesterol rong máu, phòng và điều tị bệnh mỡ máu cao, bệnh đa hồng cầu vì những bệnh này có thể gây cơn thiếu máu não hay nhũn não.

>>> Video: Cách phòng chống đột quỵ và tai biến mạch máu não

- Điều trị rối loạn nhịp tim

- Không hút thuốc lá, là nguyên nhân gây bệnh đột quỵ dù chỉ ở tuổi trung niên

- Hạn chế uống rượu và không dùng các chất kích thích hoặc ma túy.

- Thực hiện chế độ ăn uống lạnh mạnh: Không ăn nhiều mỡ, nhiều chất ngọt, tinh bột; nên ăn nhiều rau củ, tráu cây, giàu các chất chống oxy hóa, chống gốc tự do giúp bảo vệ và tăng cường hoạt động của não và tim.

- Ngủ là yếu tố rất quan trọng trong quá trình tuần hoàn máu lên não, tránh các tác nhân gây mất ngủ, nên ngủ đủ giấc từ 6-8 tiếng/ngày.

- Thường xuên vận động và tập luyện đều đặn, phù hợp với sức khỏe như đi bộ, thiền, yoga …
- Giữ tin thần thoải mái, không âu lo, tránh căng thẳng và stress

- Tránh sự thay đổi khí hậu và thời tiết vì chúng có tác động rất nhạy cảm, khởi phát cơn thiếu máu não nhất là khoảng thời điểm giao mùa, thay đổi đột ngột từ môi trường không khí giữa lạnh và nóng với khoảng cách quá cao cũng là yếu tố thuận lợi gây tái phát cơn thiếu máu não.

Tin tức Sức khỏe và Làm đẹp