goi tu van chat zalo chat fb
  • 0914 844 666

8 triệu chứng tai biến mạch máu não nhất Định bạn phải biết Được sớm hơn

Có thể bạn đã nghe đâu đấy triệu chứng bệnh tai biến mạch máu não nhưng có chắc 8 triệu chứng sau đây bạn đã biết? Nếu muốn bảo vệ sức khỏe cho người thân nhất định bạn phải biết những triệu chứng đột quỵ này.

Bệnh tai biến mạch máu nào là gì?

Tai biến mạch máu não có thể chia thành 2 thể nhẹ và nặng. Tuy nhiên, nhẹ hay nặng đều rất ảnh hưởng đến cuộc sống của người bị bệnh. Vì đây là bệnh rất nguy hiểm đến sức khỏe bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về sức khỏe cũng như những triệu chứng của tai biến để giúp hạn chế tình trạng thêm nặng hơn.

Cơn đột quỵ (tai biến mạch não) xảy ra khi máu không được cung cấp đủ lên não, khiến cho bộ não bị gián đoạn và suy giảm nghiêm trong, gây mất oxy và dinh dưỡng mô não. Trong vòng vài phút, các tế bào não sẽ bắt đầu chết. Vì vậy, nếu như bạn phát hiện được bệnh qua các triệu chứng tai biến thì hãy hành động sớm để giảm thiểu tổn thương não và các biến chứng tiềm năng.

Đau đầu dữ dội có phải là triệu chứng tai biến mạch máu não?

Diễn biến của tai biến mạch máu não thường không xác định và bất ngờ nhiều khi khiến người bệnh không kịp phòng tránh chẳng hạn như đau đầu dữ dội.

Triệu chứng đau đầu do mạch máu đưa máu lên nuôi não đột ngột bị ngưng do tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu làm máu không lưu thông lên não, dẫn đến não không đủ oxi vì vậy gây nên những cơn đau đầu dữ dội và đột ngột. Đây là triệu chứng tai biến mạch máu não phổ biến nhất nhưng cũng thường bị nhầm lẫn với chứng đau đầu thông thường cũng như đau đầu do những nguyên nhân khác. Vì vậy, nếu xuất hiện riêng lẻ thì triệu chứng tai biến mạch máu não này dễ bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm.

Triệu chứng tai biến mạch máu não phổ biến nhất là đau đầu

Hoa mắt, chóng mắt có phải là triệu chứng tai biến?

Hiện tượng hoa mắt, chóng mắt nhiều khi bị xem nhẹ chỉ là cảm cúm, nhức đầu bình thường. Nhưng bạn hãy cẩn thận vì đây có thể là triệu chứng tai biến mạch máu não. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do não không được nuôi dưỡng và đột ngột không có khả năng điều khiển bình thường khiến người bệnh hoa mắt, đứng không vững.

Cầm nắm khó khăn là triệu chứng tai biến mạch máu não

Nếu người bình thường thì việc cầm hay nắm vật gì đó hết sức đơn giản, không phải tốn sức lực nào. Thế nhưng nếu đang bị bệnh tai biến mạch máu não thì việc cầm nắm, khả năng điều khiển tay chân trở nên khó khăn rất nhiều. Nguyên nhân là do máu lên não bị hạn chế, không đủ máu cho não hoạt động bình thường.

Khi xuất hiện hiện tượng này, rất có thể đó là triệu chứng của đột quỵ và cần xử lý kịp thời tránh bỏ qua khiến tình trạng bệnh nhân càng thêm nguy hiểm.

Phần não bị chết do đột quỵ

Tay chân tê như bị kiến đốt có thể là triệu chứng đột quỵ tai biến

Nếu không đủ máu lên não cho não hoạt động, điều khiển thì tay chân có thể bị mất cảm giác, bị tê. Nguy hiểm hơn là tê cứng nửa người. Tay chân tê như bị kiến đốt là một trong những triệu chứng tai biến mạch máu não điển hình được các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên để ý.

Tê chân tay thường xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ não

Nói ngọng, nói không rõ là biểu hiện bệnh tai biến mạch máu

Triệu chứng tai biến mạch máu não ở người cao tuổi có thể là bệnh nhân đột ngột bị rối loạn ngôn ngữ, khả năng nói bị giảm, nói không rõ, nói lắp. Tuy triệu chứng đột quỵ này diễn ra đột ngột có thể vài phút, vài giờ nhưng vô cùng nguy hiểm vì có thể khiến bệnh nhân không còn khả năng sử dụng ngôn ngữ, không hiểu được người khác nói gì.

Hiện tượng thị lực giảm là triệu chứng tai biến

Máu không đủ lên não là nguyên nhân gây nên tình trạng thị lực bị giảm, thậm chí nặng hơn là bị mù một mắt hoặc không nhìn được một bên. Triệu chứng tai biến mạch máu não điển hình lúc này là bạn bị giảm thị lực một cách nhanh chóng, nặng hơn là một bên không còn nhìn thấy gì. Đối với trường hợp này, gần như chắc chắn bạn đã bị một cơn tai biến mạch máu não và cần được cấp cứu ngay lập tức.

Giảm thị giác là một trong triệu chứng bệnh tai biến mách máu não

Triệu chứng rối loạn trí thức ở bệnh nhân tai biến

Một khi não không được cung cấp máu dẫn đến hiện tượng bệnh nhân đột ngột mất phương hướng. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.

Ngoài ra, một số biểu hiện khác của bệnh đột quỵ não như đột ngột khó thở, đột ngột tức ngực hay tim đập nhanh bất thường.

Các triệu chứng bệnh tai biến mạch máu não đa dạng

Các triệu chứng bệnh tai biến mạch máu não vô cùng đa dạng, khó xác định chính vì vậy khi thấy có các biểu hiện trên cần đến ngay bác sĩ để được thăm khám cẩn thận cho kết quả chính xác nhất, tránh sự nhầm lẫn, tránh đoán mò đoán non vì xuất huyết não không đùa được đâu.
Thậm chí để tình trạng càng lâu thì phần não bị chết càng lớn, khả năng chữa trị rất khó, nguy hiểm hơn là tử vong.
Cùng với điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn, bênh nhân cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học kết hợp chế độ tập luyện giúp điều hòa khí huyết, tiêu hao lượng mỡ có trong máu cho bệnh nhân tinh thần thoải mái hơn.

Các cách xử lý khi thấy triệu chứng tai biến xuất hiện

Đôi với tai biến mạch máu não nhẹ không gây tổn thương vĩnh viễn. Các triệu chứng này xảy ra, người bệnh sẽ không thể nào xác định được đây là tai biến mạch máu não nhẹ hay là nghiêm trọng. Lúc đó, bạn là người thân của họ bạn cần nhanh chóng gọi 115 dù một số triệu chứng của tai biến.

Tai biến nhẹ có thể gây ra bởi tình trạng xơ cứng động mạch, xơ vữa động mạch hay bệnh tim. Hiếm khi tai biến nhẹ xuất hiện là do xuất huyết não. Việc điều trị tai biến mạch máu não nhẹ sẽ hỗ trợ tim mach, ngăn chặn nguy cơ đột quỵ nghiêm trọng xảy ra trong tương lai.

Nếu bạn phát hiện ra triệu chứng của tai biến nhẹ bạn hãy nhanh chóng điều trị để nó không gây ra tình trạng tai biến mạch máu não vì trong vòng 90 ngày tiếp theo sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu nặng.

Thuốc đông máu cũng là phương pháp điều trị bệnh tai biến mạch máu não nhẹ. Trong đó, thuốc aspirin được chỉ định phổ biến do thuốc ảnh hưởng đến các tế  bào tiểu cầu trong máu, giảm khả năng chúng liên kết với nhau và hình thành cục máu đông.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các loại thuốc aggenox, clopidogel, heparin... điều quan trong là sẽ giúp cho ngươi bệnh sử dụng được đúng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Các loại thuốc bạn sử dụng sẽ được dược sĩ kê đơn theo triệu chứng của bệnh tai biến.

Khi thấy triệu chứng tai biến mạch máu não cần xử lý ngay

 5 việc tuyệt đối không được làm khi sơ cứu cho người tai biến mạch máu não

1. Khi sơ cứu đột quỵ, nghiêm cấm việc bế xốc bệnh nhân bị tai biến lên hay di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, đặc biệt phần đầu và cổ phải giữ nguyên vị trí.

2. Sơ cứu cho bệnh nhân bị tai biến bạn không được lập tức cho bệnh nhân dùng bất kỳ loại thuốc duy trì nào. Cho dù đó là bài thuốc đặc trị cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nhưng sử dụng nó phải theo chỉ định của bác sỹ, theo từng giai đoạn khác nhau và theo từng loại tai biến khác nhau. Vì vậy, cách sơ cứu đột quỵ áp dụng phương pháp này là không chính xác.

3. Cách xử lý khi bị tai biến mạch máu não là không dùng thuốc aspirin hoặc các thuốc chống đông máu, tan máu, bởi lúc này ta chưa xác định được bệnh nhân bị loại tai biến mạch máu nào, nếu chẳng may bệnh nhân bị tai biến xuất huyết não thì dùng các loại thuốc trên tình trạng của bệnh nhân càng thêm nguy kịch. Đây là một điều đặc biệt cấm kỵ trong cách sơ cứu người bị tai biến.

4. Sơ cứu đột quỵ đúng cách là không cho bệnh nhân ăn, uống bất cứ thứ gì bởi có thể lúc này phản xạ nhai, nhuốt của bệnh nhân đã không còn. Cho ăn, uống lúc bệnh nhân bị tai biến có thể làm bệnh nhân bị nghẹn, tắc thở dẫn đến tử vong.

5. Bệnh tai biến mạch máu não phát triển rất nhanh vì thế không chủ quan để bệnh nhân ở nhà tự điều trị sẽ gặp những trường hợp khó lường. Lời khuyên của các bác sĩ là bị đột quỵ không nên sơ cứu ở nhà mà bằng mọi cách hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

triệu chứng đột quỵ tai biến mạch máu não

Không nên tự ý sơ cứu bệnh nhân đột quỵ tại nhà

Làm gì để hạn chế những triệu chứng tai biến bất ngờ quay trở lại?

Chế độ ăn phòng ngừa đột quỵ

Căn cứ vào triệu chứng của người bị tai biến mà bổ sung một chế độ ăn giúp loãng máu, các gia vị như ớt, tỏi, hành tây, gừng, hạt tiêu là những thứ gia vị được khuyến khích sử dụng trong phòng chống đột quỵ. Các loại trái cây như chuối, cam, bưởi giàu kali và vitamin C giúp cải thiện các chức năng nội mô, ngăn ngừa sự hình thành các huyết khối trong tĩnh mạch, phòng ngừa đột quỵ.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các loại ngũ cốc như đậu nành, hạnh nhân hoặc các loại rau củ, quả chứa nhiều chất xơ, axit folic được khuyến khích sử dụng nhằm ngăn ngừa các  triệu chứng của tai biến mạch máu não, giảm cholesterol trong máu, tăng tuần hoàn não bộ.

Một số loại rau có thể kể đến như súp lơ, rau xanh lá đậm. Các chất béo cần bổ sung như dầu vừng, dầu đậu nành, dầu cá thu, cá ngừ, cá mòi đều giúp phòng ngừa máu đông.

Sâm Hàn Quốc cũng là một thực phẩm tốt cho người cao tuổi, đặc biệt là bệnh nhân tai biến.

Những thực phẩm hạn chế cho người có triệu chứng bệnh tai biến mạch máu nao như gan, lòng đỏ trứng gà, mùi tây, măng tây, dầu oliu, dâu tây, kiwi không nên sử dụng vì đây là những thực phẩm chứa nhiều vitamin K, hạn chế các thực phẩm nhiều muối, các thực phẩm giàu chất đạm, chất béo như các loại thịt màu đỏ, nội tạng động vật.

triệu chứng đột quỵ tai biến mạch máu não

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người đột quỵ

Xua tan muộn phiền để phòng ngừa đột quỵ tai biến

Lo lắng muộn phiền nhiều chưa bao giờ tốt cho sức khỏe, đối với bệnh đột quỵ tai biến mạch máu não điều này càng trở nên nghiêm trọng. Theo đó, các nghiên cứu mới thực hiện trên 80.000 phụ nữ cho thấy phụ nữ nhiều phiền muộn làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ 29%. Việc lo lắng muộn phiền khiến cho xu hướng hút thuốc nhiều hơn và dễ tăng cân và ít vận động. Đồng thời không kiểm soát được như huyết áp cao, tiểu đường từ đó mà dẫn đến nguyên nhân gây nên đột quỵ khá cao. Điều này cũng diễn ra tương tự ở đàn ông.

Theo các chuyên gia, một trong những cách phòng chống đột quỵ tốt nhất là hãy phát hiện, hiểu rõ và giải quyết triệt để những muộn phiền của bản thân đang gặp phải. Nếu bạn thường xuyên buồn phiền, lo lắng, đầu óc căng thẳng, làm việc không thể tập trung, không hứng thú với bật cứ điều gì, stress nặng nề và trầm cảm kéo dài, có ý định tự tử…thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời. Vì đây là những biểu hiện dễ dẫn đến bệnh đột quỵ.

Hơn hết, cuộc sống luôn tràn ngập niềm tin, niềm vui bạn hãy dành cho mình những phút giây thư giãn nhất nhé.

Phòng chống đột quỵ tai biến bằng cách ngủ 7 tiếng mỗi đêm

Đây là kết luận của Các nhà khoa học ở trường ĐH Harvard. Trước đó, nghiên cứu đã đưa đến một kết quả hết sức bất ngờ, đó là những người ngủ nhiều hơn 10 tiếng mỗi đêm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ hơn 63% so với những người chỉ ngủ 7 tiếng. Đặc biệt nếu bạn ngủ ngáy, nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa nhiều gấp 2 lần. Điều này làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ cũng như các bệnh về tim mạch và tiểu đường.

Như vậy, không phải cứ ngủ nhiều là tốt, điều quan trọng là cần ngủ đủ và ngủ đúng thời điểm thì không những bạn có thể phòng chống đột quỵ tai biến cực đơn giản mà còn phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, bảo vệ cơ thể luôn được khỏe mạnh mỗi ngày.

triệu chứng đột quỵ tai biến mạch máu não

Phòng chống đột quỵ tai biến bằng cách ngủ 7 tiếng mỗi đêm

Chế độ vận động phòng ngừa tai biến mạch máu não

Các trường hợp có triệu chứng bệnh tai biến mạch máu não lạnh bạn cần thay đổi tư thế nằm của bệnh nhân mỗi giờ để chống loét, xoa bóp bắp cơ và tay chân để máu điều hòa và lưu thông, tránh cứng khớp. Tập vận động để giúp phục hồi nhanh. Sau khi xuất viện, tập vận động tại nhà hoặc có thầy thuốc chuyên khoa tâm lý trị liệu và hướng dẫn.

Cố gắng cho những bệnh nhân có triệu chứng của tai biến tự làm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày với sự trợ giúp của thân nhân để giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.

Triệu chứng tai biến mạch máu não thường bị nhầm lẫn với trúng gió đó là sự nhầm lẫn tai hại. Hãy để ý và quan tâm đến những thông tin trong bài này.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số sản phẩm phòng chống đột quỵ được các bác sĩ khuyên dùng giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe của người bị tai biến mạch máu não.

Cùng Aloola.vn tham khảo một số sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não tốt nhất hiện nay nhé!

1. An cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc hộp xanh

Xem chi tiết: An cung Ngưu hoàng hoàn xanh

An cung ngưu hoàng hoàn xanh là thuốc cấp cứu Đông y truyền thống, được sử dụng trong cấp cứu và điều trị đột quỵ, nhồi máu não cực kì hiệu quả và nhanh chóng, nhiều người bị hôn mê, nằm viện mấy ngày không tỉnh tiên lượng rất xấu, uống An Cung Ngưu Hoàng Hoàn đã tỉnh lại và hồi phục.

2. An cung ngưu hoàng hoàn Đồng Nhân Đường

 

Xem chi tiết: An cung ngưu hoàng hoàn Đồng Nhân Đường

An cung ngưu hoàng hoàn đồng nhân đường giúp hỗ trợ phục hồi hệ thống chức năng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não lâu ngày, cao huyết áp, bệnh tim. Thực phẩm bổ sung được khách hàng ưa chuộng sử dụng trong suốt nhiều năm nay như một “báu vật” giúp bảo vệ sức khỏe và có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bênh tai biến mạch máu não, cao huyết áp, hoa mắt, chóng mặt.

3. An cung ngưu hoàng hoàn Vũ Hoàng Thanh Tâm Kwang Dong

 Xem chi tiết: An cung ngưu hoàng hoàn Vũ Hoàng Thanh Tâm

An cung ngưu hoàng hoàn Vũ Hoàng Thanh Tâm xuất xứ từ Hàn Quốc, kết hợp nhiều loại thảo mộc có dược tính cao. Thành phần chính là ngưu hoàng, bột tán ra từ sỏi trong mật của con bò vàng. Đây là bài thuốc hỗ trợ đột quỵ, có khả năng ổn định mạch máu não, ngăn ngừa tai biến ở người cao tuổi. Có an cung ngưu hoàng hoàn trong tủ thuốc, người cao tuổi có thể yên tâm sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

Mọi thông tin chi tiết thắc mắc cần giải đáp về bệnh đột quỵ, tai biến mạch máu não cũng như các sản phẩm hỗ trợ phòng chống đột quỵ hàng đầu hiện nay, mời bạn liên hệ cho chúng tôi - Siêu thị trực tuyến Aloola.vn theo Hotline: 0914.844.666 để được tư vấn miễn phí.

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và thành công!

Save


Bình luận 8 triệu chứng tai biến mạch máu não nhất Định bạn phải biết Được sớm hơn


Hỗ trợ tim mạch

365.000đ 410.000đ
Blackmore Natural Vitamin E 1000IU Hộp 30 viên là một sản phẩm có nguồn gốc từ Úc, có tác dụng trong việc bổ sung vitamin E tốt cho tim mạch và sức khỏe giúp làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ hóa làn da.
520.000đ 610.000đ
Healthy Care CoEnzyme Q10 hộp 100 viên là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe tim mạch của Úc, được bào chế từ thành phần an toàn có tác dụng, đem lại cho người dùng một trái tim khỏe mạnh.
650.000đ 750.000đ
Omega 3 6 9 viên uống bổ tim mạch giúp tăng cường sức khỏe trái tim. Omega 3 6 9 giúp ngăn chặn ung thư, điều hòa nhịp tim, giảm huyết áp, hạ cholesterol
500.000đ 550.000đ
Dầu cá Nature Made Fish oil Omega 3 1200mg hộp 180 viên giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch, tình trạng viêm khớp dạng thấp,cải thiện chứng trầm cảm và các triệu chứng của các bệnh lý tâm thần khác
580.000đ 780.000đ
Nature Made Cholest Off Plus-Viên giảm cholesterol 120 viên có tác dụng tác dụng giảm cholesteron trên 100% người sử dụng và làm giảm tới 24% Cholesteron tự nhiên,giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
645.000đ 790.000đ
Thực phẩm chức năng hỗ trợ tim mạch Kirkland CoQ10 300mg, 100 viên giúp hỗ trợ tích cực cho các hoạt động của tim, bảo vệ và duy trì sức khỏe tim mạch.Giảm hiện tượng mệt mỏi kéo dài ở người cao tuổi do thiếu hụt CoQ 10
1.190.000đ
Super Omega 369 Tốt cho Tim Sáng cho Mắt Bổ cho Gan
430.000đ 590.000đ
Tim Herblux là viên uống hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện tuần hoàn máu, phòng ngừa tai biến hiệu quả.

Tin tức Hỗ trợ tim mạch