goi tu van chat zalo chat fb
  • 0914 844 666

Cách Đơn giản cứu người Đột quỵ tại nhà ai cũng cần phải biết

Tai biến mạch máu não (đột quỵ não) có thể nhận biết qua những dấu hiệu cảnh báo trước. Nếu có cách sơ cứu đột quỵ đúng cách, người bệnh có thể giảm biến chứng và nguy cơ tử vong. Dưới đây là những  hướng dẫn rất cụ thể của bác sĩ về  cách nhận biết đột quỵ cũng như cách chữa đột quỵ kịp thời để cứu người bệnh thoát cơn nguy kịch.

3 dấu hiệu nhận biết đột quỵ bạn cần biết

PGS.TS Mai Duy Tôn, Trưởng phòng Cấp cứu 1, BV Bạch Mai cho biết, đột quỵ tai biến mạch máu não là căn bệnh khiến người bệnh tử vong rất nhanh, nếu không cũng sẽ để lại những di chứng hết sức nặng nề, thường gặp ở người huyết áp cao, tiểu đường.

Vào mùa đông, lượng bệnh nhân bị đột quỵ và tai biến mạch máu não tăng 10-15% so với ngày thường. Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân vào cấp cứu đều không được sơ cứu, cách sơ cứu người bị tai biến không đúng cách và nhập viện muộn khiến bệnh nhân nặng thêm. Nhiều trường hợp ngừng tim trước khi đến viện.

Một nam bệnh nhân đang cấp cứu tại BV Bạch Mai do bị tai biến mạch máu não

Theo PGS Tôn, thời gian vàng đưa các bệnh nhân đột quỵ đến các cơ sở y tế chuyên sâu là 4,5-6 giờ đầu. Khi đó các bác sĩ tại bệnh viện lớn sẽ dùng phương pháp tiêu sợi huyết để điều trị, tránh di chứng.

"Tuy nhiên do không có có kiến thức, nhiều gia đình để bệnh nhân ở nhà cho dùng thuốc không rõ nguồn gốc, sử dụng phương pháp truyền miệng không đúng, sau đó nửa ngày hoặc vài ngày mới vào cấp cứu làm lỡ mất cơ hội tối ưu để điều trị", PGS Tôn chia sẻ.

Do đó việc nhận biết sớm những dấu hiệu của đột quỵsơ cứu đột quỵ đúng cách sẽ giúp bệnh nhân tăng tỉ lệ hồi phục, giảm tử vong. Trong đó đặc biệt lưu ý 3 dấu hiệu.

  1. Thứ nhất, người bệnh tai biến đột ngột hôn mê, tê bì tay chân, mất ý thức, mất thăng bằng, đau đầu dữ dội.
  2. Thứ hai, bệnh nhân đột ngột nói khó hoặc không nói được, mồm méo.
  3. Thứ ba, đột ngột mất hoặc giảm thị lực 1 trong 2 mắt.

"Nếu người bệnh có 3 dấu hiệu cảnh báo trên thì 90% là đột quỵ”, PGS Tôn nhấn mạnh.

Cách xử lý khi bị tai biến mạch máu não, đột quỵ

Trong khi chờ xe cấp cứu 115, cách chữa đột quỵ kịp thời để cứu người bệnh là càng nhanh càng tốt cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng cao đầu 30-45 độ, mặc quần áo thoáng.

Nếu bệnh nhân ngừng tim, cần cấp cứu ngừng tuần hoàn, kêu gọi người xung quanh hỗ trợ. Đây là cách sơ cứu đột quỵ tim bạn cần nắm rõ.

Để bệnh nhân tai biến đột quỵ nằm nghiêng, xoay nghiêng sang 1 bên để tránh bị sặc

Trường hợp bệnh nhân bị nôn, cách sơ cứu cho bệnh nhân bị tai biến đó là cần xoay người bệnh nhân sang 1 bên, để tránh đờm, dãi chui vào mũi, phổi.

Nếu bệnh nhân bị tai biến bị co giật, phải lập tức dùng chiếc đũa bọc giẻ, đặt ngang miệng bệnh nhân để tránh cắn vào lưỡi.

Đặc biệt, trong thời điểm chờ 115, người nhà không nên cho người bệnh ăn hay uống bất cứ thứ gì vì nguy cơ cao bị sặc, gây nghẹt đường thở. Cho ăn uống bất cứ thức ăn đồ uống nào khi sơ cứu đột quỵ là một sai lầm khiến nguy cơ tử vong tăng cao.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng, các cách sơ cứu đột quỵ trên chỉ là trường hợp bất khả kháng, bạn cần thực sự nắm rõ và chính xác các thao tác thì mới nên thực hiện. Bởi bệnh đột quỵ không như nhiều bệnh khác, chỉ cần một sai sót dù nhỏ trong cách sơ cứu người bị tai biến cũng có thể khiến bệnh nhân tử vong một cách nhanh chóng.

Thực tế, đã có rất nhiều gia đình vì sơ cứu đột quỵ không đúng cách mà từ việc cứu người đột quỵ lại vô tình lấy đi tính mạng của bệnh nhân sớm hơn, đó quả thật là một điều rất đáng tiếc. Chính vì vậy, về nguyên tắc, các bác sĩ vẫn khuyên người nhà, khi có bệnh nhân bị tai biến thì cách tốt nhất là đưa người đó đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Bị đột quỵ không sơ cứu tại nhà.

Bọc giẻ chiếc đũa rồi đặt ngang miệng để tránh bệnh tai biến, đột quỵ nhân cắn phải lưỡi khi co giật

5 việc tuyệt đối không được làm khi sơ cứu cho người tai biến mạch máu não

1. Khi sơ cứu đột quỵ, nghiêm cấm việc bế xốc bệnh nhân bị tai biến lên hay di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, đặc biệt phần đầu và cổ phải giữ nguyên vị trí.

2. Sơ cứu cho bệnh nhân bị tai biến bạn không được lập tức cho bệnh nhân dùng bất kỳ loại thuốc duy trì nào. Cho dù đó là bài thuốc đặc trị cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nhưng sử dụng nó phải theo chỉ định của bác sỹ, theo từng giai đoạn khác nhau và theo từng loại tai biến khác nhau. Vì vậy, cách sơ cứu đột quỵ áp dụng phương pháp này là không chính xác.

3. Cách xử lý khi bị tai biến mạch máu não là không dùng thuốc aspirin hoặc các thuốc chống đông máu, tan máu, bởi lúc này ta chưa xác định được bệnh nhân bị loại tai biến mạch máu nào, nếu chẳng may bệnh nhân bị tai biến xuất huyết não thì dùng các loại thuốc trên tình trạng của bệnh nhân càng thêm nguy kịch. Đây là một điều đặc biệt cấm kỵ trong cách sơ cứu người bị tai biến.

4. Sơ cứu đột quỵ đúng cách là không cho bệnh nhân ăn, uống bất cứ thứ gì bởi có thể lúc này phản xạ nhai, nhuốt của bệnh nhân đã không còn. Cho ăn, uống lúc bệnh nhân bị tai biến có thể làm bệnh nhân bị nghẹn, tắc thở dẫn đến tử vong.

5. Bệnh tai biến mạch máu não phát triển rất nhanh vì thế không chủ quan để bệnh nhân ở nhà tự điều trị sẽ gặp những trường hợp khó lường. Lời khuyên của các bác sĩ là bị đột quỵ không nên sơ cứu ở nhà mà bằng mọi cách hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Không được tự ý sơ cứu khi bị tai biến mạch máu não

Không được tự ý sơ cứu khi bị tai biến mạch máu não

Đột quỵ, tai biến mạch máu não có xu hướng trẻ hóa

Thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não VN, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người mắc mới đột quỵ, khoảng 50% trong số đó tử vong, khoảng 30% có thể bị liệt. Càng tái phát nhiều, tỉ lệ tử vong càng lớn.

Đây là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao thứ 3 sau tim mạch và ung thư và đứng hàng đầu về tỉ lệ tàn tật.

Thông thường, đột quỵ thường gặp ở những người tuổi từ 50 trở lên. Tuy nhiên PGS Tôn cho biết, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa, trong đó số lượng nam giới cao gấp nhiều lần nữ. Theo thống kê của Hội Tim mạch VN, cứ 4 người trong độ tuổi 25-49 tuổi thì có 1 người tăng huyết áp - là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ ở người trẻ.

Thứ hai, nhiều người trẻ hiện nay có thể bị đột quỵ và tai biến mạch máu não do bất thường về mạch máu như bị dị dạng động tĩnh mạch, u thể hang, túi phình mạch não...Khi căng thẳng quá mức hoặc để kéo dài theo thời gian sẽ phình ra, gây đột quỵ.

Phụ nữ cũng mắc đột quỵ nhiều hơn trong những năm qua

Theo thống kê những người vào độ tuổi trung niên hay mắc bệnh đột quỵ. Đột quỵ cũng diễn ra nhiều trên những người hay hút thuốc, uống rượu. Nhưng gần đây một thống kê và nghiên cứu cho hay bệnh đột quỵ diễn ra ở phụ nữ trung niên còn cao hơn cả đàn ông cho dù họ không hút thuốc hay uống rượu...

Điều này được lí giải là do quá trình mang thai của phụ nữ, bởi mang thai có thể gây các biến chứng như bị tiểu đường trong thời kỳ mang thai. Khi dùng thuốc tránh thai cũng làm tăng nguy cơ của bạn. Đặc biệt, tâm trạng cũng góp phần làm tăng nguy cơ đột quy. Đột quỵ do nhiều nguyên nhân gây nên, và cũng không loại trừ đối tượng nào. Vì vậy, chúng ta nên có những cách phòng ngừa đột quỵ ngay từ ban đầu để sức khỏe không bị ảnh hưởng.

PGS.TS Mai Duy Tôn chia sẻ về căn bệnh đột quỵ ở Việt Nam

Dự phòng sớm chính là phương pháp hữu hiệu nhất để ngừa đột quỵ

PGS Tôn khuyến cáo, để phòng chống đột quỵ hiệu quả, mọi người hãy từ bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, tăng cường tập thể dục. Đặc biệt, những người béo phì, cao huyết áp, tiểu đường cần phải lưu ý chỉ số cân nặng, huyết áp… thường xuyên để điều chỉnh cho phù hợp, khám sức khỏe định kỳ chính là cách phòng chống đột quỵ tai biến hữu hiệu.

Cũng theo bác sĩ Tôn, một trong những cách phòng chống đột quỵ hiệu quả là khi ra ngoài trời lạnh, để tránh huyết áp tăng đột ngột cần giữ ấm cơ thể. Hàng ngày phải theo dõi sát huyết áp, nếu không được điều trị sẽ gây ra cơn tăng huyết áp kịch phát, gây vỡ mạch máu, đột tử. Tăng huyết áp chính là một trong những nguyên nhân gây nên các cơn đột quỵ hàng đầu hiện nay.

Ngoài ra, cách phòng chống đột quỵ cần thay đổi lối sống, tránh mất ngủ, stress. Duy trì chế độ dinh dưỡng ít béo, đường, tránh thức ăn nhiều muối, ăn nhiều rau, củ, trái cây, vận động thường xuyên 30-60 phút mỗi ngày, 4-5 lần/tuần).

Sản phẩm phòng chống đột quỵ được khuyên dùng

1. Rutozym – TPCN chống đột quỵ, ổn định huyết áp số 1 của Mỹ

Rutozym là một trong những sản phẩm phòng chống đột quỵ, ổn định huyết áp hàng đầu hiện nay, được áp dụng công nghệ tiên tiến và thành tựu y học tuyệt vời đến từ Mỹ. Sản phẩm Rutozym 120 viên của Mỹ đã được đăng ký chất lượng tại FDA Mỹ và Bộ Y Tế Việt Nam chứng nhận. 

Sản phẩm viên uống chống đột quỵ Rutozym không chỉ giúp chống đột quỵ mà còn giảm đau xơ cơ, thanh lọc cơ thể, ổn định huyết áp... 

 phòng chống đột quỵ tai biến hiệu quả

Xem chi tiết: Viên uống Rutozym lọ 120 viên

2. An cung ngưu hoàng hoàn Đồng Nhân Đường Bắc Kinh Trung Quốc

An cung ngưu hoàng hoàn của Đồng Nhân Đường được khách hàng ưa chuộng sử dụng trong suốt nhiều năm nay như một “báu vật” giúp bảo vệ sức khỏe và có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tai biến mạch máu não, cao huyết áp, hoa mắt, chóng mặt…vô cùng hiệu quả.

Nếu bạn đang tìm cho mình một trong những sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa tai biến mạch máu não tốt nhất hiện nay thì An cung ngưu hoàng hoàn Đồng Nhân Đường chính là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn trong điều trị hôn mê

Xem chi tiết: An cung ngưu hoàng hoàn Đồng Nhân Đường

3. An cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc màu đỏ 10 viên

An cung ngưu hoàng Hàn Quốc nổi tiếng là một loại sản phẩm hỗ trợ chữa trị chứng đột quỵ (chứng xuất huyết não, liệt toàn thân, liệt tay chân, khiếm khuyết về ngôn ngữ, khó nuốt, hôn mê, tâm thần, chứng tê liệt ở mặt), cao huyết áp, tim đập nhanh, hô hấp khó, tinh thần bất an, đau co giật cấp và mãn tính, rối loạn thần kinh thực vật, bất tỉnh nhân sự.

An cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc màu đỏ hộp 10 viên còn giúp ngăn ngừa hiện tượng chảy máu não, hỗ trợ điều trị cho người bị rối loạn tiền đình, đau đầu, thiếu máu não, phụ nữ tiền mãn kinh…

Đây chính là sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc thượng hạng được yêu thích nhất hiện nay.

phòng chống đột quỵ tai biến hiệu quả

Xem chi tiết: An cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc màu đỏ 10 viên

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm cũng như các phương pháp phòng chống đột quỵ, sơ cứu người bị tai biến hiệu quả, an toàn nhất hiện nay, mời bạn liên hệ cho chúng tôi - Siêu thị trực tuyến Aloola.vn theo Hotline: 0914.844.666 để được tư vấn, giải đáp một cách chi tiết, đầy đủ nhất.

Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

( Nguồn thông tin tham khảo từ Vietnamnet)

Xem thêm:

Tác Giả: Ánh Tuyết

Ánh Tuyết

cô gái tài năng, sắc đẹp: Ánh Tuyết quan tâm đến ký năng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe

Hỗ trợ tim mạch

Tham khảo "Hỗ trợ tim mạch":

Tags: