goi tu van chat zalo chat fb
  • 0914 844 666

Người tai biến mạch máu não nên ăn gì là tốt nhất?

Chế độ ăn hợp lý kết hợp với luyện tập thể dục và phục hồi chức năng sẽ hỗ trợ người tai biến  nhanh phục hồi hơn. Vậy người tai biến mạch máu não nên ăn gì là băn khoăn của rất nhiều người. Cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Người tai biến mạch máu não nên ăn gì?

Người tai biến mạch máu não nên ăn gì?

Xem thêm:

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não hay thường gọi là đột quỵ, là căn bệnh gây tắc hoặc vỡ thành mạch não  và làm nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Bệnh thường gặp ở người trung và cao tuổi. Đặc biệt ở người cao tuổi thì nguy cơ gây tử vong là rất cao.

Đa số những người tai biến mạch máu não là do biến chứng của tình trạng tăng huyết áp và xơ vừa động mạch. Do vậy chế độ dinh dưỡng và tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý có thể cải thiện sức khoẻ và phòng tránh nguy cơ tái phát.

Người tai biến mạch máu não nên ăn gi?

Theo khuyến cáo của WHO thì thực đơn cho người sau đột quỵ cần cung cấp đầy đủ và cân bằng giữa protein, chất béo và carbonhydrate:

Thực phẩm mà người tai biến mạch máu não nên ăn

Thực phẩm mà người tai biến mạch máu não nên ăn

- Bệnh nhân tai biến mạch máu não nên ăn các loại cá: là thực phẩm có hàm lượng các loại a-xít béo không bão hòa, tham gia tích cực và phản ứng sinh học trong cơ thể vì chúng chứa cholesterol tốt và làm giảm lượng cholesterol xấu.

- Người bị tai biến mạch máu não nên ăn rau quả xanh: các thức ăn có chứa nhiều kali và magiê . Bổ sung các nguyên tố vi lượng khác như khoai tây, rong biển, rau

- Người tai biến mạch máu não nên ăn trái cây tươi: Cam và quả kiwi có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxi hóa chất khác rất tốt cho những người cao huyết áp.Vitamin C có trong cam có tác dụng chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm sự xâm hại của các gốc tự do đối với huyết quản, hàm lượng kali phong phú trong nước cam cũng giúp bổ trợ cho việc hạ huyết áp. Thêm vào đó, mỗi ngày ăn 3 quả Kiwi sẽ tốt cho bệnh tim mạch

>> Video: Cách phòng chống đột quỵ và tai biến mạch máu não

Tham khảo các sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn để phòng ngừa tai biến mạch máu não

Đó là những thực phẩm người sau tai biến mạch máu nên ăn để bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.

Bên cạnh đó, một số thực phẩm người tai biến mạch máu não nên tránh là:

-  Muối: đây là gia vị cần thận trọng, muối vào máu sẽ hấp thụ nước gây kích thích gây tăng huyết áp. Do vậy thức ăn cho người sau đột quỵ không nên dùng muối hoặc với hàm lượng muối rất nhạt hơn với người khỏe mạnh. Đặc biệt với người bị tăng huyết áp không ăn quá 5-6g muối ăn/ngày.

Những điều mà người tai biến mạch máu não nên tránh

Những điều mà người tai biến mạch máu não nên tránh

- Chất béo: không ăn thịt mỡ, bơ, loại bỏ hết mỡ nhìn thấy trong quá trình chế biến, không ăn nước xào, canh xương, canh cá chưa vớt hết váng mỡ, không ăn da các loại gia súc, gia cầm, hạn chế ăn dầu thực vật vì có chứa nhiều calo, uống sữa đã tách bơ.

- Rượu, bia, thuốc lá: đây là những thực phẩm không tốt cho người bị tai biến.

Ngoài ra ăn uống thì chế độ người bị tai biến mạch máu não cũng cần phải hợp lý. Cần có thời gian nghỉ ngơi điều độ, không làm việc nặng. Hàng ngày đi lại nhẹ nhàng trong nhà và sân vườn, nếu đi ra ngoài thì đi gần và có người khoẻ mạnh đi cùng. Tạo tâm lý vui vẻ, thư giãn, tránh stress và cần có một lối sống lành mạnh.

Xem thêm:

Tác Giả: Thu Lan

Thu Lan

CHUYÊN GIA về mỹ phẩm và thực phẩm chức năng KHỎE ĐẸP. Tham gia tư vấn từ lâu trên hệ thống AloOla.vn: Tư vấn kiến thức và sản phẩm GIÚP KHẺO ĐẸP.

Hỗ trợ tim mạch

Tham khảo "Hỗ trợ tim mạch":