10 món quà tặng kiêng kỵ ngày Tết tuyệt đối bạn không được tặng

 

Văn hóa quà tặng không thể thiếu mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tặng quà cũng là một nghệ thuật, do đó không thể tùy tiện mà cần tìm hiểu kỹ trước khi muốn biếu tặng ai đó một món quà chúc mừng năm mới. Dưới đây là 10 món quà tặng kiêng kỵ ngày Tết tuyệt đối bạn không nên tặng nếu không muốn làm phật lòng gia chủ.

10 món quà tặng kiêng kỵ ngày Tết

Tết không nên tặng quà gì?

1. Đồng hồ

Có thể nhiều người sẽ thấy ngạc nhiên khi đồng hồ lọt vào top các món quà không nên tặng vào dịp Tết. Nhưng điều này là chính xác. Bởi đồng hồ là tượng trưng cho thời gian, cho thời khắc của sự sống, nhiều người quan niệm rằng tặng đồng hồ dịp Tết như báo hiệu thời gian của họ sắp hết, nên không tốt.

Ngoài ra, đồng hồ trong tiếng Hoa đọc là “Zhong”, cũng là một từ khiến người ta liên tưởng đến cái chết, sự kết thúc, chia lìa.

Quả thật, ngày Tết là ngày trọng đại nhất trong năm, đặc biệt với những nền văn hóa mang nhiều yếu tố tâm linh như Việt Nam, việc lựa chọn quà Tết sao cho kỹ lưỡng, không phạm phải điều kiêng kỳ rất được coi trọng. 

10 món quà tặng kiêng kỵ ngày Tết

Tết không nên tặng đồng hồ

2. Vật nuôi

Vật nuôi bạn có thể chọn làm quà nhưng không phải là quà dịp đầu năm mới. Tuy chúng thường rất dễ thương nhưng khi mới về nhà mới chưa quen chó, mèo có thể gây xáo trộn trong gia đình gia chủ, điều này được quan niệm là không tốt.

Hơn nữa, nhiều người cũng quan niệm tiếng kêu của mèo ngày Tết như chữ “nghèo” nên cũng không thích hợp để tặng cho họ trong dịp Tết đâu nhé.

10 món quà tặng kiêng kỵ ngày Tết

Bé mèo rất dễ thương nhưng làm quà tặng Tết là không phù hợp

3. Con mực

Vật không nên tặng vào ngày Tết tiếp theo đó chính là con mực hay lọ mực. Tất cả đều có nghĩa là đen như những vận xui, đen đủi mang đến vậy. Do đó bạn tuyệt đối kiêng tặng 2 món này vào ngày Tết nhé.

Đặc biệt như con mực, nhiều người nghĩ đây là một hải sản thơm ngon, nên muốn mua một ít làm quà tặng Tết. Tuy chủ đích của bạn hoàn toàn tốt, không có ý xấu nhưng theo quan niệm sâu xa thì lại không tốt. Do đó, dù là mực khô hay mực tươi bạn cũng tránh làm quà tặng ngày đầu năm.

10 món quà tặng kiêng kỵ ngày Tết

Đầu năm không nên tặng mực với hàm ý xui xẻo, đen đủi

4. Hạt tiêu

Nếu bạn đang phân vân Tết không nên tặng quà gì thì hạt tiêu chính là một trong những thứ đại kỵ mà bạn cần tránh. Người Việt, đặc biệt là người gốc Hoa rất kỵ nhận quà là hạt tiêu. Bởi theo họ, tiêu nghĩa là tiêu tan, tiêu hết may mắn, tài lộc trong nhà.

10 món quà tặng kiêng kỵ ngày Tết

Hạt tiêu là thứ đại kỵ tặng vào ngày Tết

5. Dao, nĩa, kéo

Trong văn hóa quà tặng ngày Tết, dao, kéo cũng được xếp vào những món đồ nên tránh làm quà tặng. Mặc dù hiện nay công nghệ sản xuất, gia công, thiết kế ngày càng hiện đại, tạo nên những bộ dao, kéo rất đẹp mắt, tinh xảo nên nhiều người muốn mua làm quà cho dịp Tết. Thế nhưng đựng dại mà làm như vậy, bởi nó mang ý nghĩa không tốt đẹp.

Người xưa quan niệm rằng dao nĩa sẽ mang đến sự xung khắc, xui xẻo cho gia đình nếu nhận vào ngày đầu năm vì vậy bạn nên dành tặng vào dịp khác chứ không nên tặng vào ngày Tết.

10 món quà tặng kiêng kỵ ngày Tết

Dao kéo tượng trưng cho sự xung khắc, xui xẻo

6. Khăn tay

Khăn tay là một vật dụng quen thuộc của nhiều người. Bình thường nó là một đồ vật dễ thương, xinh xắn, giúp lau mồ hôi, nước mắt, bụi bẩn. Nhưng cũng chính công dụng đó mà nếu tặng khăn tay vào ngày Tết, người ta sẽ liên tưởng đến những khổ đau, mất mát cho người dùng nó. Do đó đây cũng là món đồ nên tránh làm quà tặng ngày Tết.

10 món quà tặng kiêng kỵ ngày Tết

Những khăn tay xinh xắn lại không nên làm quà tặng dịp Tết

7. Bật lửa, diêm

Nếu như các đồ vật, con vật kể trên không nên tặng vào ngày Tết vì mang đến vận xui, không tốt đẹp cho người nhận thì ngược lại, bật lửa, diêm đem tặng người khác dịp Tết lại không tốt cho chính người tặng.

Lý do là người xưa quan niệm lửa, hay những vật tạo ra lửa là điềm may mắn cho gia chủ ngày đầu năm. Cũng chính vì điều này mà ngày mùng một người ta rất kỵ người khác đến nhà xin lửa, như lấy đi vận đỏ, sự may mắn của gia chủ.

Nếu bạn cho người khác lửa-cái đỏ trong ngày đầu năm thì cả năm nhà bạn sẽ gặp nhiều điều xui xẻo, làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió.

10 món quà tặng kiêng kỵ ngày Tết

Tết cho lửa là cho đi sự may mắn, tài lộc

8. Nước

Cũng như lửa, nước người ta kiêng cho đi vào ngày đầu năm. Bởi chúng ta thường có câu “tiền vô như nước” một phần ý nghĩa nước tượng trưng cho sự trôi chảy, dồi dào. Nếu bạn đem tặng sự may mắn, tài lộc đó cho người khác thì xem như cả năm không được lộc lá gì.

Ngược lại, người được nhận nước ngày đầu năm cũng không mấy mặn mà vì cho rằng mình đang lấy đi sự may mắn, phúc phần của người khác.

10 món quà tặng kiêng kỵ ngày Tết

Đầu năm cũng kiêng cho nước

9. Hoa có gai

Nói đến gai khiến chúng ta liên tưởng đến những thương tổn có thể gặp phải. Một số loại hoa có gai rất đẹp như hoa hồng, xương rồng, nhưng ngày Tết thì lại không nên dùng chúng làm quà tặng.

Gai có thể làm bạn bị thương khi dùng chúng không cẩn thận. Bên cạnh đó nó cũng tượng trưng cho sự chông gai, những mối quan hệ không dễ dàng trong năm mới. Do đó, thay vì tặng hoa có gai thì bạn nên chọn những cây, hoa đặc trưng ngày Tết như hoa đào, hoa mai, cây phong thủy…

10 món quà tặng kiêng kỵ ngày Tết

Không nên tặng hoa xương rồng có gai vào đầu năm

10. Giấy tối màu

Cái tên cuối cùng trong danh sách 10 quà tặng kiêng kỵ ngày Tết đó chính là các loại giấy tối màu. Đồ màu tối mang ý nghĩa tối tăm, mịt mù, xui xẻo, thiếu may mắn. Dù chỉ dùng để bọc quà đi chăng nữa cũng không nên dùng, kể cả làm quà biếu tặng ngày Tết hay bất cứ dịp nào trong năm.

Thay vào đó, màu đỏ sẽ là thích hợp nhất để gói quà vào dịp Tết, mang ý nghĩa mang nhiều may mắn, lộc tài, vận đỏ đến người nhận.

10 món quà tặng kiêng kỵ ngày Tết

Dùng giấy tối màu bọc quà Tết là một ý tưởng rất tệ

Như đã đề cập ở đầu bài, tặng quà là một nghệ thuật, là nét văn hóa mà không phải ai cũng nắm bắt hết được những kiến thức về nó. Do đó, thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn đọc về 10 món quà không nên tặng vào ngày Tết trong bài viết này hy vọng góp một phần về kiến thức tặng quà đầy hữu ích cho bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một số giỏ quà Tết mang nhiều ý nghĩa, độc đáo cho ông bà, bố mẹ, người thân, bạn bè ngay dưới đây. Mọi thông tin cần tư vấn về Quà Tết, Giỏ quà Tết, mời bạn liên hệ cho chúng tôi – Siêu thị trực tuyến Aloola.vn – Hotline: 0914.844.666. Chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn!

Chúc bạn năm mới hạnh phúc, bình an!

 

Giỏ hộp quà tết Phúc Lộc GQ109

Giỏ quà tết như ý GQ149

Giỏ quà Hạnh Phúc - GQ298

Danh sách các giỏ quà Tết độc đáo khác:

Tin tức Giỏ Quà Tết 2020