• 0914 844 666

Trở về tuổi thơ với những đồ chơi trung thu truyền thống

Cứ mỗi dịp “Có đám mây mùa hạ- Vắt nửa mình sang thu” (Sang thu- Hữu Thỉnh), mọi người lại nô nức chờ đón Tết Trung thu. Cuộc sống thay đổi, những đồ chơi trong dịp Trung thu cũng thay đổi theo thời gian, có những món đồ chơi chỉ còn xuất hiện trong ký ức. Hãy cùng trở về tuổi thơ xưa cũ bằng cách điểm lại những món đồ chơi Trung thu truyền thống.

Xem  thêm:

>> Những điểm cần chú ý khi lựa chọn bánh trung thu để không bị “đầu độc”

>> Bánh Trung thu truyền thống hương vị Việt

>> Cách làm 3 loại bánh Trung thu vừa ngon vừa đẹp mắt

1. Đồ chơi trung thu: Đèn ông sao

Chiếc đèn ông sao năm cánh là món đồ chơi không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu, đặc biệt là đêm hội rước đèn. Ngày xưa, trẻ em thường tự chẻ từng cây tre, dùng mấy sợi dây cước để buộc, sau đó cắt từng mẩu giấy màu, dùng cơm nguội để dán lên. Tâm của ngôi sao 5 cánh được gắn một cây nến để thắp sáng lúc các em rồng rắn đi rước đèn quanh xóm làng.

 

Đèn ông sao đồ chơi truyền thống trong lễ trung thu

Ngày nay, đèn ông sao được làm bằng giấy bóng lấp lánh, được sáng tạo thành hình con cua, con cá...  hoặc được thay bằng những chiếc đèn lồng bằng nhựa, chạy bằng pin, có thể phát nhạc. Trẻ em thường được bố mẹ mua cho để chơi Trung thu chứ không còn kỳ công ngồi tự làm cho mình món đồ chơi bình dị này nữa.

2. Đồ chơi trung thu Trống ếch:

Giống như chiếc trống da trâu, trống sư tử nhưng nhỏ hơn. Khi đánh , trống phát ra tiếng kêu “cắc, tùng” đặc trưng cho dịp Trung thu, tạo thêm sự rộn ràng, phấn chấn, tưng bừng, hân hoan trong đêm hội Trăng rằm.

3. Đồ chơi trung thu Trống bỏi:

Đồ chơi trung thu Trống bỏi

Mặt trống bỏi được nặn từ đất sét, chỉ lớn hơn đồng xu một chút. Hai bên sườn được cắm que vào, rồi được mang phơi khô. Sau khi khô, mặt trống được bọc bằng giấy đỏ. Cuối cùng là được buộc dây, tra cán nhựa, làm “dùi” cho trống. Trống bỏi là chiếc trống nhỏ xinh, khi quay tạo ra tiếng “tạch tạch” đanh gọn, vui tai. Nhưng hiện nay thì món đồ chơi này đang dần bị lãng quên, nhiều người còn chưa được nghe đến tên loại trống này.

4. Mặt nạ giấy bồi, đầu lân:

Được làm chủ yếu từ giấy bồi và khung băng tre, qua bàn tay khéo léo của người thợ đã mang nhiều hình thù khác nhau. Đầu lân thì được trang trí những họa tiết: mi mắt, râu, bơm... Một thời gian, mặt nạ giấy bồi bị lấn át bởi những món đồ chơi Trung Quốc hiện đại và bắt mắt. Nhưng gần đây, những chiếc mặt nạ giấy bồi đang xuất hiện ngày càng nhiều với những nhân vật dân gian đáng yêu như: ông Địa, chú Tễu...

Người “sót” của nghề làm mặt nạ giấy bồi

5. Đồ chơi truyền thống Tiến sĩ giấy:

Trong đêm Trung thu, Tiến sĩ giấy được bày trang trọng cùng với mâm ngũ quả. Sau khi phá cỗ, các em nhỏ thường đặt tiến sĩ giấy ở bàn học với mong ước học giỏi, đỗ đạt thành tài.

6. Ông đánh gậy trông trăng:

Ông đánh gậy trông trăng

Là món đồ chơi trung thu ý nghĩa, tượng trưng cho lời chúc và mong muốn của cha ông về một thế hệ khỏa mạnh về thể chất, có thể góp sức giúp nước, giúp dân.

7. Đồ chơi trung thu truyền thống Tò he:

Tò hè- món quà đầy sắc màu cho tuổi thơ

Là món đồ chơi được tạo thành từ các nguyên liệu thân thuộc với ruộng đồng như: bột gạo nếp, phẩm màu tự nhiên, que tre và sự sáng tạo, kỹ thuận điêu luyện của người thợ nặn. Trò chơi tò he đã giúp cho thế giới trẻ thơ nhiều màu sắc sinh động và đáng yêu hơn. Tò he là một trong số ít những trò chơi trung thu truyền thống còn tồn tại và được yêu thích đến tận ngày nay.

8. Đồ chơi trung thu Pháo bưởi:

Trước rằm trung thu, hạt bưởi được tách lấy nhân, xâu vào dây thép, phơi khô. Đêm rước đèn, trẻ con châm lửa vào xâu pháo. Phá bưởi nổ lép bép vui tai, có mùi thơm.

Tác Giả: Ánh Tuyết

Ánh Tuyết

cô gái tài năng, sắc đẹp: Ánh Tuyết quan tâm đến ký năng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe


Bình luận Trở về tuổi thơ với những đồ chơi trung thu truyền thống

Đọc thêm...

Tin tức

Tin khác