• Giao hàng nhanh
  • 0914 844 666

Ngày nào bố mẹ cũng cho trẻ tiếp xúc với thứ độc hại này mà không biết

Các bậc phụ huynh không thể ngờ rằng, con cái đang bị một “sát thủ” vô hình hãm hại một cách từ từ đến sức khỏe chỉ vì thói quen này.

Những tờ hóa đơn lại là “sát thủ” nguy hiểm không ngờ tới


Cứ tưởng những tờ giấy hóa đơn vô tri vô giác sẽ vô hại nên bố mẹ vẫn để con cái cầm và chơi. Thế nhưng sự vô tình và chủ quan này dần dần tác động đến sức khỏe con cái.
Vì sao? Các loại giấy in hóa đơn có thể chứa chất BPA (Bisphenol A) một loại hóa chất cực độc hại có thể dễ dàng thẩm thấu qua da, thâm nhập vào máu và gây ra các vấn đề về da.
Có thể ví BPA là một “estrogen tổng hợp” được dùng rộng rãi để ổn định độ bền cho các loại nhựa. “Tội ác” của BPA thì vô kể, chúng có thể gây rối loạn hệ nội tiết từ đó gây xáo trộn sự chuyển hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh sản và tăng trưởng, đến nhiễm sắc thể và não, làm rối loạn chức năng thần kinh, gây ung thư, dẫn đến các bệnh về tim mạch, dậy thì sớm, béo phì, vô hiệu hóa tiến trình hóa trị liệu ở những bệnh nhân ung thư.
Đối với con trẻ thì chất BPA lẻn lỏi vào cơ thể không chỉ qua những tờ hóa đơn mà còn nhiều đồ nhựa khác như bình sữa trẻ em, chai đựng nước, hộp nhựa chứa thực phẩm.

Tờ giấy hóa đơn vô tri vô giác sẽ vô hại nên bố mẹ vẫn để con cái cầm và chơi

Hàng loạt cuộc nghiên cứu khoa học về chất BPA

Theo kết luận của một nhóm 12 chuyên gia thực hiện theo chương trình phòng chống độc quốc gia của Mỹ (NTP) thì chất này khi ngấm vào cơ thể sẽ khiến trẻ hiếu động thái quá, học kém và có thể gây ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục và não của trẻ. Thậm chí có thể dẫn tới dị tật thai nhi ở phụ nữ có thai.

Đồng tình với kết quả trên, tiến sĩ John Warner, chủ tịch Viện Hóa học Xanh Warner Babcock nói thêm: “Chất độc hại BPA trên mỗi tờ hóa đơn giấy nhiều hơn so với trong một chai nước làm bằng polycarbonate (một chất gây ung thư) trong nhiều năm sử dụng”

Để tiếp tục tìm ra đáp án liệu chất BPA có thực sự độc hại không, các nhà khoa học thuộc Đại học Missouri, Mỹ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm: các nhà khoa học yêu cầu các tình nguyện viên khử trùng tay, sau đó cầm biên lai trong 4 phút và dùng tay để ăn khoai chiên. Sau 2 tiếng các nhà khoa học lấy mẫu nước tiểu và kết quả cho thấy nồng độ BPA trong máu các tình nguyện viên tăng lên gấp 10 lần.

“Chất độc hại BPA trên mỗi tờ hóa đơn giấy nhiều hơn so với trong một chai
nước làm bằng polycarbonate trong nhiều năm sử dụng”


Mặt khác các chuyên gia thuộc trường Missouri cũng cho rằng nguy cơ nhiễm độc càng lớn khi người cầm biên lai có thoa sản phẩm chăm sóc da như kem chống nắng, kem dưỡng ẩm, nước rửa tay. Trong các cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã so sánh nồng độ BPA trong máu người có hoặc không dùng dung dịch rửa tay trước khi cầm biên lai. Với những người dùng dung dịch rửa tay nồng độ BPA tăng lên đến 185 lần.
Hay nhà khoa học Erika Schreder, Viện phòng chống độc hại Washington, Mỹ cho biết, nếu bạn cầm hóa đơn, biên lai trong 10 giây, các ngón tay đã dính khoảng 2,5 microgram BPA và nếu cọ xát chúng, hàm lượng chất này bám vào tay tăng gấp 15 lần.

Từ kết quả từ các cuộc nghiên cứu, Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (FDA) đã phải nhiều lần lên tiếng cảnh báo về những tác động tiêu cực của BPA với sự hình thành não bộ, phát triển nhận thức, tuyến tiền liệt ở bào thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nguy cơ nhiễm độc càng lớn khi người cầm biên lai có thoa sản phẩm chăm sóc
da như kem chống nắng, kem dưỡng ẩm, nước rửa tay


Cần làm gì với những tờ hóa đơn chứa BPA?

 

  • Không cho con trẻ cầm chơi, đùa nghịch các tờ hóa đơn.
  • Nếu không cần thiết thì khi mua hàng hay rút tiền nên vứt luôn hóa đơn đi.
  • Hạn chế nhận biên lai bằng giấy.
  • Nên để biên lai, hóa đơn vào một túi riêng, không để chung với vật dụng khác.
  • Rửa tay thật sạch sau khi chạm vào hóa đơn.

Không cho con trẻ cầm chơi, đùa nghịch các tờ hóa đơn

Nguồn Aloola tổng hợp và sưu tầm từ afamily

 

Xem thêm những thông tin hữu ích tại đây

Tác Giả: Hien Trinh

Hien Trinh

Hien Trinh là một biên tập viên phòng viên của một số trang tin uy tín có nhiều bài viết chia sẻ trong lĩnh vực sản phẩm làm đẹp tư vấn làm đẹp


Bình luận Ngày nào bố mẹ cũng cho trẻ tiếp xúc với thứ độc hại này mà không biết

Đọc thêm...

Tin tức

Tin khác