• 0914 844 666

Đừng hoảng khi bị bỏng, hãy xử lý theo cách này!


Khi chẳng may bị bỏng, nhiều bạn sẽ rất luống cuống không biết phải làm thế nào, thậm chí là loay hoay và làm cho vết thương nặng hơn, gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là lời khuyên của bác sĩ khi bị bỏng, bạn hãy lưu lại ngay để áp dụng khi cần.

Ngày nay, khi cuộc sống con người bao quanh bởi các vật liệu dễ cháy nổ, gây bỏng nên tai nạn ngày càng  phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải, đặc biệt, càng thiếu kỹ năng xử lý bao nhiêu, càng hay bị bỏng bấy nhiêu. Nếu không biết cách xử lý vết thương khi bị bỏng, thì hậu quả sẽ càng nặng nề.

Ngoài bỏng do cháy nổ, nhiều người thường xuyên bị bỏng khi làm bếp, bỏng bô xe máy và các thiết bị trong sinh hoạt và nơi làm việc. Tai nạn này không báo trước và không trừ một ai, vì vậy, những kỹ năng sau đây sẽ giúp bạn giảm thiểu hậu quả khi chẳng may bị bỏng.

Cần đánh giá đúng mức độ nặng nhẹ của vết bỏng

Việc đầu tiên khi bị bỏng là bạn phải hết sức bình tĩnh, đánh giá mức độ nặng nhẹ của vết bỏng đầu tiên.

Mức độ 1: Tương đối nhẹ

Vết bỏng chỉ có màu đỏ, không có mụn nước nổi rộp, nghĩa là bạn đã bị tổn thương da lớp biểu bì bên ngoài.

Mức độ 2: Vết bỏng ngoài màu đỏ, xuất hiện nốt phồng rộp, da mặt ngoài bị bong lột hoặc trôi mất, có thể nhìn thấy màu hồng của thịt bên trong, có nhiều chất lỏng rỉ ra ngoài thì là bỏng độ 2.

 

Đánh giá mức độ bỏng để sơ cứu kịp thời


- Mức độ 3: Nếu xuất hiện như hiện tượng bỏng độ 2 nêu trên, mà còn có thể nhìn thấy thịt bên trong có màu loang lổ trắng - đỏ và rỉ nước dịch màu, là vết bỏng sâu và nghiêm trọng hơn độ 2.
Khi vết bỏng nặng hơn nữa, thịt bên trong có màu nâu đỏ hoặc xám, hoặc nhợt nhạt, không có nhiều chất lỏng chảy ra, có thể xem là nặng nhất, xếp vào cấp bỏng độ 3.

Chỉ nên xử lý tại nhà bỏng cấp độ 1 là mức nhẹ, tùy khả năng của bản thân để tự xử lý nó tại nhà. Nếu bỏng ở độ 2 nặng hơn thì phải vào viện xử lý ngay lập tức, cấp cứu càng sớm càng tốt.
Cũng có khi các bác sĩ đánh giá mức độ bỏng theo tỷ lệ tổn thương vùng da bằng đơn vị phần trăm trên cơ thể.

Các bước xử lý tình huống khi bị bỏng

Cho dù bạn bị bỏng vì lý do gì, phải thuộc nằm lòng công thức xử lý 3 bước sơ cứu sau: đó là (1) cởi, (2) rửa hoặc ngâm và (3) che đậy.

1. Cởi: Vì sao phải cởi quần áo ra?

Khi bị bỏng, cần cởi ngay quần áo nếu nó đang làm che vết bỏng. Có người sợ nếu cởi quần áo sẽ chạm vào vết bỏng làm cho vết thương nặng hơn. Thực tế, khi bị bỏng trên người thông qua lớp quần áo, nếu không cởi, nước nóng thấm vào quần áo sẽ làm cho vết bỏng ngấm lâu và nóng thêm.

Có thể ban đầu vết bỏng do nước hoặc dầu tiếp xúc với da chỉ với mức bỏng độ 1, nếu không cởi quần áo ra, nước tiếp xúc lâu hơn sẽ làm vết bỏng nặng lên mức độ 2 hoặc hơn.

2. Vì sao phải rửa, ngâm vào nước lạnh?

Nên nhanh chóng ngâm vết bỏng vào nước lạnh để làm dịu nhiệt độ vết bỏng ngay lập tức. Ngâm vết bỏng vào nước còn giúp diện tích vết bỏng không loang rộng ra nhiều. Hoặc bạn có thể chườm đá nhanh chóng vào vết bỏng cũng có tác dụng tương tự, đồng thời còn giảm đau hiệu quả.

 

Ngâm vết bỏng vào nước lạnh

Tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào cấp độ bỏng, nếu bạn bị bỏng chưa trầy da bên ngoài thì nhanh chóng ngâm nước lạnh hoặc chườm đã vết bỏng, còn nếu tình trạng nặng hơn, lớp biểu bì đã bị bong tróc thì không nên sử dụng cách sơ cứu này vì dễ bị nhiễm trùng vết thương.

Bạn cũng có thể vừa cởi quần áo, vừa ngâm nước lạnh hoặc cho tay chân xả dưới vòi nước, cũng có thể ngâm từ 30-90 phút (nhiệt độ nước là 15 ~ 20℃). Tất nhiên bạn phải ngâm trong nước sạch, tránh dùng nước bẩn sẽ bị xâm nhập vào da hoặc vết thương hở gây nhiễm trùng.

3. Vì sao phải che vết thương trước khi đi viện

Nhận thấy vết bỏng khá nghiêm trọng bạn phải vào viện điều trị. Nhanh chóng che vết thương trong quá trình di chuyển để tránh vi khuẩn hoặc gió bui có thể xâm nhập vào vết thương trên đường đi gây nhiễm trùng và đau đớn nhiều hơn.

Khi vết bỏng bị rộp, cần xử lý khử trùng rồi nặn nước dịch ra. Nếu vết phồng rộp có nước nhỏ, có thể nó sẽ tự tiêu theo thời gian, bạn không phải vào viện can thiệp.

Nhưng khi vết phồng rộp to, có cảm giác đau rõ ràng, thì phải xử lý diệt khuẩn và chích cho nước chảy ra, băng bó và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bạn nhất định không được dùng dao kéo, hay bấm mòng tay,… để loại bỏ những vệt da thừa do phồng rộp lúc đó. Bác sĩ khuyên rằng bạn nên điều trị vêt thương bằng thuốc từ 5-7 ngày cho vết thương dịu bớt và lành lại rồi mới nghĩ đến các giải pháp khắc phuc da chết và làm đẹp cho vết thương.

 

Che kín vết bỏng khi đưa đi viện

Cách giảm nhẹ thiệt hại do bỏng

1. Tuyệt đối không được tự bôi dầu, các loại thuốc nước

Nhiều người truyền tai nhau, khi bị bỏng thì bôi các loại thuốc mát da như kem đánh răng, dầu, vôi, nước hoa, nước muối… Vì vậy khi bị bỏng các bạn thường cuống lên đi tìm các loại này để bổi lên vết bỏng.

Điều này tuyệt đối không nên làm bởi chúng chưa có chứng minh khoa học nào rằng những loại thành phần này có thể làm dịu vết bỏng. Thậm chí bôi vào nó không đỡ mà còn làm cho vết bỏng ngày càng trầm trọng hơn.

Nhiều người còn tự ý xử lý bằng việc bôi thuốc đỏ hoặc thuốc tím, không những dễ bị nhiễm trùng thêm mà còn gây khó khăn cho bác sĩ khi chẩn đoán đánh giá mức độ bỏng.
 

2. Hạn chế sẹo sau khi bị bỏng như thế nào?

Bị bỏng dù nặng hay nhẹ, nông hay sau thì ít nhiều cũng để lại sẹo trên  làn da. Thông thường, khi vết bỏng sâu ở cấp độ 2, tức là đã ảnh hưởng sâu vào thịt, làm mất lớp biểu bì thì mới để lại sẹo lớn không mờ đi sau khi lành, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Còn nếu vết bỏng ở cấp độ 1, chỉ trầy da hoặc ửng đỏ lớp biểu bì thì cơ hội phục hồi của da sẽ cao và gần như sẽ không để lại sẹo.

Muốn giảm bị sẹo, sau khi bị bỏng, quan trọng nhất là điều trị cấp cứu thích hợp và quan tâm đến cách bảo vệ vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của vết thương bỏng, trên thực tế, sẽ thay đổi theo thời gian, nên không thể đánh giá sẽ bị sẹo hay không ngay khi vừa bị bỏng. Khi bị bỏng có khả năng để lại sẹo, hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ để điều trị một cách thích hợp, tránh lơ là sẽ phải hối tiếc vì những vết sẹo đã hình thành thì sẽ khó khăn để tẩy xóa.

3. Phòng hơn chữa

 

Chú ý phòng tránh bỏng cho trẻ em

Bỏng là tình huống bất ngờ nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng tránh. Hãy tìm hiểu và học các kỹ năng để không gây ra các tình huống có thể gây bỏng. Cẩn thận khi nấu nướng, tiếp xúc với nguồn lửa, những công việc có thể gây bỏng.

Hướng dẫn trẻ em kỹ năng phòng tránh bỏng, hạn chế đồ đạc hoặc nguồn gây bỏng khi trong nhà có trẻ nhỏ.

Sưu tầm bởi: webtretho

Tác Giả: Ánh Tuyết

Ánh Tuyết

cô gái tài năng, sắc đẹp: Ánh Tuyết quan tâm đến ký năng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe


Bình luận Đừng hoảng khi bị bỏng, hãy xử lý theo cách này!

Đọc thêm...

Tin tức

Tin khác