• 0914 844 666

Tác dụng của kẽm với trẻ em như thế nào? vai trò của kẽm với sức khỏe

Tác dụng của kẽm với trẻ em rất nhiều thể hiện ở tác dụng nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể của trẻ đồng thời giúp cho trẻ ăn ngon hơn và phát triển thể  khỏe mạnh.

Kẽm là một chất khoáng vi lượng thiết yếu cho sinh vật và sức khỏe con người. Cũng giống như vitamin, kẽm là chất quan trọng, không thể thiếu của cơ thể.  Kẽm cần thiết cho mọi lứa tuổi từ người lớn đến trẻ em, từ đàn ông đến phụ nữ. Đối với trẻ em kẽm có tác dụng rất rõ rệt .Dưới đây là những tác dụng của kẽm đối với trẻ em.

Tác dụng của kẽm với trẻ em như thế nào?

Tác dụng của kẽm đối với sức khỏe của trẻ em

Vai trò của Kẽm đối với con người là rất quan trọng, cho dù kẽm chỉ chiếm khoảng vài phần triệu trọng lượng khô của cơ thể.  Chính vì thế mà kẽm  vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của trẻ em. Các nhà khoa học đã phát hiện được nhiều căn bệnh nghiêm trọng liên quan tới sự thiếu hoặc thừa chất kẽm trong cơ thể con người, nhất là trẻ em. Vai trò  của kẽm đối với sức khỏe trẻ em được tóm lược như sau:

Kẽm giúp trẻ sinh trưởng và phát triển đồng đều

Tác dụng của Kẽm đối với trẻ em đó là giúp tăng tổng hợp chất đạm, phân chia tế bào, tăng cảm giác ngon miệng nên rất quan trọng đối với trẻ em. Khi thiếu kẽm  sẽ gây nên sự ảnh hưởng trầm trọng đến sự tăng trưởng của trẻ biển hiện là sự chậm phát triển chiều cao và  rối loạn phát triển xương hay chậm dậy thì và giảm chức năng sinh dục.

Mặt khác vai trò của kẽm còn giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác. Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng hậu quả dẫn đến chứng biếng ăn “trầm kha” ở trẻ do rối loạn vi giác.  Việc này sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng khi tình trạng biếng ăn kéo dài, sau đó sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển.

Kẽm giúp trẻ sinh trưởng và phát triển đồng đều, nhất là về chiều cao

Kẽm tăng cường và nâng cao hệ thống miễn dịch cho trẻ em

Kẽm chính là vi chất thiết yếu hỗ trợ và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành. Khi cơ thể bị thiếu kẽm làm giảm phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào T, tế bào B và đại thực bào.

Với trẻ em khi bị thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn qua đó  làm giảm tăng trưởng cũng như sự phát triển của trẻ và làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ.

Trong một nghiên cứu về tác dụng của Kẽm với trẻ em của Castillo - Duran, việc bổ sung kẽm cho trẻ có cân nặng sơ sinh thấp cho thấy có sự tăng trưởng tốt cả về chiều cao và cân nặng trong 6 tháng đầu đời. Một nghiên cứu khác có giá trị tại Mỹ cũng cho thấy việc bổ sung kẽm giúp làm giảm tới 18% trường hợp mắc bệnh tiêu chảy, 41% trường hợp bị viêm phổi và làm giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ trên 50%.

Kẽm còn là giải pháp hàng đầu cho tình trạng biếng ăn ở trẻ

Biểu hiện ở trẻ khi bị thiếu kẽm

Khi bị thiếu các dưỡng chất cho cơ thể trẻ dễ mắc nhiều chứng bệnh, kèm theo những dấu hiệu liên quan và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sự phát triển sinh trưởng đến từ trẻ .Vì vậy các mẹ cần hết sức chú ý đến dinh dưỡng hằng ngày của các bé. Khi  trẻ bị thiếu kẽm sẽ có những dấu hiệu như sau:

- Ăn không ngon, vị giác bất thường, rối loạn vị giác.

- Rụng tóc và  tiêu chảy kéo dài, trẻ hay dễ nổi cáu.

- Thương tổn ở da và mắt, chậm lớn, cơ quan sinh dục chậm trưởng thành và bất lực,thị lực kém, bị các bệnh viêm da, chàm, đặc biệt là tình trạng vết thương chậm liền sẹo.

- Chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng, nôn không rõ nguyên nhân.

Hầu hết trường hợp thiếu kẽm ở trẻ em xảy ra khi lượng kẽm tiêu thụ chưa đủ hay hấp thụ kém, tăng thất thoát kẽm khỏi cơ thể (tiêu chảy cấp, nôn ói nhiều), hay khi nhu cầu cơ thể về chất kẽm gia tăng (phụ nữ mang thai). Dấu hiệu sinh hóa đi kèm với thiếu kẽm gồm giảm mức kẽm trong huyết thanh (dưới 70mcg/dl hay dưới 10.7micromol/L). Ngoài ra, khi cơ thể trẻ thiếu kẽm, bữa ăn sẽ không còn “hấp dẫn” với trẻ vì đây chính là khoáng chất giúp tăng cường vị giác.

Biếng ăn là một trong những biểu hiện trẻ bị thiếu kẽm

Tác dụng của kẽm đối với người lớn như thế nào?

Ngoài những tác dụng của kẽm đối với trẻ em, kẽm còn có những  tác dụng đối với phụ nữ mang thai, đàn ông... Kẽm  thường được gọi là nguyên tố của đàn ông.Thiếu kẽm là một nguyên nhân khiến giới mày râu suy giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra, kẽm rất có lợi trong việc phòng ngừa các vấn đề của tiền liệt tuyến ở đàn ông.

Bên cạnh, vai trò của kẽm trong làm đẹp là rất lớn, Kẽm được xem là một trong những khoáng chất quan trọng nhất trong cơ thể, đặc biệt là đối với làn da. Nhiều nghiên cứu cho thấy, biểu hiện rõ ràng nhất ở những người có lượng kẽm thấp thường là mụn trứng cá. Vì khi thiếu kẽm, sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể giảm, vết thương sẽ khó lành, giảm chức năng của hầu hết tế bào miễn dịch đồng thời làm gia tăng cho sự chuyển đổi hormone testosterone thành dihydro testosteron, tức làm tăng tiết bã nhờn quá mức và sừng hóa nang lông, nguyên nhân chính gây ra mụn.

Nếu được bổ sung Kẽm đầy đủ trong trường hợp này thì tình trạng sẽ được cải thiện nhanh chóng. Điều này cho thấy công dụng của Kẽm đa dạng như thế nào đối với con người.

Vậy bổ sung kẽm như thế nào cho hiệu quả nhất?

Bổ sung Kẽm cho trẻ sơ sinh như thế nào? Bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn? Đây là những thắc mắc thường thấy  trong việc bổ sung Kẽm cho trẻ được các bà mẹ rất quan tâm. Tùy từng độ tuổi cũng như tình trạng của trẻ mà lượng Kẽm cần được bổ sung sẽ khác nhau, dưới đây là chi tiết lượng Kẽm cần bổ sung cho trẻ ở từng độ tuổi:

-Trẻ 0-6 tháng: 2mg/ngày

-Trẻ 7-11 tháng: 3mg/ngày

-Trẻ 1-3 tuổi: 3mg/ngày

-Trẻ 4-8 tuổi: 5mg/ngày

-Trẻ 9-13 tuổi: 8mg/ngày

-Nam giới (từ 14 tuổi trở lên): 11mg/ngày

-Nữ giới (19 tuổi trở lên): 8mg/ngày

-Phụ nữ mang thai (sau 18 tuổi): 11-12mg/ngày

-Phụ nữ cho con bú: 12-13mg/ngày

Ngoài việc căn cứ vào độ tuổi, cũng tùy từng cơ địa cũng như tình trạng thiếu kẽm của từng đối tượng mà việc bố sung kẽm ở mỗi người là khác nhau.

Những đối tượng thường được ưu tiên bổ sung kẽm nhiều hơn đó là: trẻ biếng ăn, người ăn chay, trẻ em và người lớn bị rối loạn tiêu hóa, phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ đã lớn nhưng vẫn bú sữa mẹ, người bị bệnh hồng huyết cầu...Đây là những đối tượng có nguy cơ thiếu kẽm cao hơn, nên cần được bổ sung kẽm đầy đủ.

Việc bổ sung kẽm cần dựa vào độ tuổi và tình trạng thiếu kẽm ở trẻ

Bổ sung kẽm bằng cách nào?

Bổ sung kẽm thông qua các thực phẩm thường ngày

Một trong những cách bổ sung kẽm cho trẻ cũng như người lớn tốt nhất là sử dụng các thực phẩm, sản phẩm bổ sung kẽm cho trẻ từ thiên nhiên, trong các bữa ăn thường ngày.

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm giúp bổ sung kẽm cho trẻ tốt nhất hiện nay

Bổ sung kẽm từ hoa quả

Hoa quả là nguồn bổ sung kẽm hàng đầu hiện nay, nhưng để chọn được loại hoa quả chứa lượng kẽm cao nhất để bổ sung cho trẻ thì bố mẹ nên lựa chọn các loại như: quả lựu, bơ, quả mâm xôi…

Bổ sung kẽm cho trẻ thông qua các loại rau 

Rau củ là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng dồi dào cho cơ thể. Chính vì vậy, một trong những cách bổ sung kẽm hiệu quả chính là sử dụng các loại rau củ giàu kẽm như: đậu nành, đậu xanh, bí ngô, khoai tây, ngô, đậu Hà Lan…

Các loài động vật có vỏ cũng rất giàu kẽm

Bổ sung thêm các loại động vật có vỏ như tôm, cua, hàu chính là một cách bổ sung kẽm cho trẻ nói riêng và cho mọi người nói chung rất hiệu quả. Tuy nhiên mẹ nên chú ý một số bé có thể bị dị ứng với đồ hải sản nên không nên áp dụng theo cách này.

Bổ sung kẽm cho trẻ thông qua các thực phẩm giàu kẽm

Thực phẩm chức năng bổ sung kẽm cho trẻ

Viên Kẽm Zinc 50mg 200 viên

Viên kẽm Zinc là viên uống bổ sung kẽm tốt nhất hiện nay. Viên kẽm Zinc 50mg giúp chống oxi hóa cung cấp sự hỗ trợ miễn dịch và đóng vai trò trong hơn 300 en zim trong cơ thể đồng thời trợ giúp cho cấu trúc của ADN, nguyên liệu gen tế bào và nó cần thiết cho sự phân bào cũng như sự phát triển của tế bào. Zinc giúp còn hỗ trợ chức năng của hooc môn insulin.

Viên kẽm zinc còn rất hiệu quả trong điều trị bệnh mụn đỏ trứng cá, nang chân lông ở mặt, điều chỉnh rối loạn  hành vi hiếu động của trẻ, giảm viêm nhiễm ở trẻ bị hội chứng Down.

Còn rất nhiều bệnh mà điều trị bằng kẽm Zinc cũng cho kết quả tốt nhưng số lượng nghiên cứu chưa nhiều như bệnh rụng tóc, suy nhược cơ thể, hơi thở hôi, rối loạn chảy máu di truyền, rối loạn máu do chuyển hoá sắt, bỏng, viêm tuyến tiền liệt mãn tính, thiếu hụt nhận thức ở trẻ em, cảm cúm, bệnh Crohn, gàu bám da đầu, tiểu đường type 1 và 2, tiểu đường biến chứng thần kinh, eczema, trẻ còi cọc, bệnh gan não, viêm gan vius C, HIV/AIDS, suy nhược tuyến giáp, vết thương, vô sinh, chứng suy dinh dưỡng ở trẻ em, bệnh phong, xơ gan, sốt rét, ký sinh trùng, chuột rút, nhiễm độc kim loại nặng (arsenic), bệnh vảy nến, viêm khớp, viêm miệng, ù tai, và mụn cóc do virus.

Xem chi tiết: Viên Kẽm Zinc 50mg 200 viên

Viên kẽm Bio Island Zinc cho trẻ từ 1 tuổi trở lên

  • Bio Island Zinc giúp bổ sung lượng kẽm cho trẻ có các triệu chứng thiếu kẽm và cần bổ sung kẽm
  • Zinc của bio island hỗ trợ trong việc điều chỉnh và tăng trưởng tế bào
  • Bio island zinc của úc hỗ trợ tổng hợp Protein trong hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể bé
  • Bio Island Zinc là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì làn da được khỏe mạnh, làm tăng cường chức năng thị giác và duy trì lượng đường trong máu bình thường ở trẻ em khỏe mạnh
  • Kẽm Bio Island Zinc có mùi vị sữa thơm ngon, dễ uống giúp cho trẻ thích thú.

Xem chi tiết: Viên kẽm Bio Island Zinc

Kẹo dẻo Kid Smart Vita Gummies bổ sung Vitamin C và Kẽm cho bé

  • Kẹo dẻo Kid Smart Vita Gummies là sản phẩm giúp bổ sung vitamin c và kẽm cho cơ thể bé một cách hiệu quả, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cho bé luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ.
  • Natures Way Kids Smart Vita Gummies đồng thời còn giúp trẻ phòng tránh các bệnh thông thường, đồng thời giúp tinh thần của bé vui vẻ, thoải mái hơn, giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon hơn.
  • Bên cạnh đó, kẹo Kid Smart Vita Gummies còn được áp dụng công thức đặc biệt khiến trẻ khi ăn vào không bị sâu răng.
  • Tuy là một loại thực phẩm chức năng nhưng viên bổ sung vitamin C và kẽm Vita Gummies lại được thiết kế dưới dạng các viên kẹo dẻo, mềm, thơm ngon, màu sắc hấp dẫn các bé.
  • Ngoài ra, sản phẩm có vị cam chua chua ngọt ngọt rất dễ sử dụng.

Xem chi tiết: Kẹo dẻo Kid Smart Vita Gummies

Tác dụng của kẽm với trẻ em như thế nào? Hi vọng qua bài viết này giúp cho các bạn có thêm những thông tin để giải đáp về những thắc mắc đó. Aloola.vn Chúc các bạn sức khỏe và thành công.


Bình luận Tác dụng của kẽm với trẻ em như thế nào? vai trò của kẽm với sức khỏe

Đọc thêm...

Tin tức