goi tu van chat zalo chat fb
  • 0914 844 666

Những Điều cấm kỵ không Được làm khi gặp người Đột quỵ bạn nên biết

Cách sơ cứu người bị tai biến là điều mà mọi người nên biết để khi gặp phải trường hợp cần vận dụng chúng ta sẽ biết thực hiện nó một cách chính xác, tránh những sai lầm gây nguy hiểm cho người bệnh. Bạn sẽ làm gì khi người thân đột nhiên bị đột quỵ hay vô tình gặp người đang trong tình trạng bị đột quỵ? Chắc chắn là bạn phải giúp đỡ và sơ cứu đột quy. Tuy nhiên khi gặp người đột ngột bị đột quỵ do tai biến mạch máu não, có một số hành động khi sơ cứu phải cấm kỵ, nếu mắc phải sẽ làm tình trạng của bệnh nhân trầm trọng hơn.

Khi bất ngờ gặp ai đó bị đột quỵ, khụy xuống do bệnh tai biến mạch máu não phần lớn mọi người đều bị bất ngờ, hoảng loạn, luống cuống vô tình có những hành động có thể làm tình trạng của bệnh nhân diễn biến theo chiều hướng xấu đi rất nhiều. Vậy cách xử lý khi bị tai biến mạch máu não như thế nào? Cách chữa đột quỵ kịp thời để cứu người bệnh bạn nên làm gì? Theo dõi chi tiết trong bài viết này.

sơ cứu đột quỵ và những điều cấm kỵ khi sơ cứu đột quỵ tai biến

Làm gì khi thấy có người bị đột quỵ tai biến mạch máu não?

Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bệnh nhân bị tai biến?

Việc nhận biết được những dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não càng sớm càng tốt sẽ làm giảm nguy cơ tử vong cũng như những biến chứng từ căn bệnh này. Điều này đặc biệt quan trọng dù bạn là người thân hay bệnh nhân. Nếu bạn nhận thấy mình hoặc người thân gặp phải những dấu hiệu dưới đây thì gần như nó là triệu chứng của bệnh đột quỵ - Tai biến mạch máu não. Cách sơ cứu người bị tai biến lúc này là thật sự cần thiết.

  • Những thay đổi trên khuôn mặt: Một trong những triệu chứng bệnh đột quỵ não dễ nhận biết nhất là khuôn mặt người bệnh bị méo sệch, không cân xứng, miệng méo, nhân trung và cánh mũi cũng bị biến dạng có thể nhận ra được. Đặc biệt biều hiện này thường thấy rất rõ khi người bệnh cười nói.
  • Giọng nói thay đổi bất thường: Những người bị tai biến mạch máu não khi phát sẽ có những bất thường trong giọng nói. Cụ thể có thể bị nói ngọng bất ngờ, giọng nói không giống như bình thường, có thể khó nói, khó mở miệng và bị tê cứng ở môi lưỡi. Lúc này, họ phải rất khó khăn mới có thể nói được, âm thanh phát ra cũng rất khó nghe.
  • Tay chân tê mỏi khó cử động: Đây là triệu chứng bệnh đột quỵ não thường thấy. Khi bị đột quỵ não, chân tay người bệnh sẽ trở nên luống cuống, khó cử động, không thể cầm nắm các vật một cách chắc chắn, thậm chí không thể cử động nổi mà trở nên đơ cứng, nặng trĩu. Đây là lý do vì sao khi bị tai biến mạch máu não, người bệnh thường dễ bị ngã và không thể đứng vững được.
  • Triệu chứng của bệnh đột quỵ não qua nhận thức: Những người bị đột quỵ não sẽ có những biểu hiện rối loạn trí nhớ rất rõ ràng. Họ không nhận thức được những việc mình làm, tai có thể không nghe rõ và  thường xuyên bị ù tai.
  • Những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh: Những người bị đột quỵ thường bị đau đầu dữ dội. Biểu hiện này chứng tỏ bệnh rất  nặng. Đây cũng là triệu chứng bệnh đột quỵ não rất thường thấy. Những người thường xuyên hay tiền sử bị bệnh đau nửa đầu sẽ hay gặp phải triệu chứng nguy hiểm này.
  • Những dấu hiệu đau khác: Người bị bệnh tai biến mạch máu não thường không chỉ bị đau đầu mà có thể đau ơ ngực, tim và cảm giác rất bứt rứt, khó chịu và nặng nề.
  • Giảm thị lực nhanh chóng: Khi bị đột quỵ não, mắt của người bệnh thường bị mờ một hoặc cả 2 bên, thị lực giảm đi nhanh chóng. Điều này chỉ bản thân bệnh nhân biết mà những người thân không nhận ra được. Vì vậy, trường hợp bạn có người thân bị bệnh tai biến mạch máu não thì nên lưu ý đến triệu chứng này để chủ động hỏi rõ và đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời.

sơ cứu đột quỵ và những điều cấm kỵ khi sơ cứu đột quỵ tai biến

Một số dấu hiệu của bệnh đột quỵ tai biến

Nhận biết được những dấu hiệu đột quỵ não như trên, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc sơ cứu cho bệnh nhân bị tai biến. Tuy nhiên, cách sơ cứu người bị tai biến cần cấm kỵ những điều gì? Bạn hãy theo dõi chi tiết dưới đây.

Các hành động cấm kỵ khi sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

1. Khi sơ cứu người bị tai biến mạch máu não, nghiêm cấm việc bế xốc bệnh nhân lên hay di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, đặc biệt phần đầu và cổ phải giữ nguyên vị trí.

2. Không lập tức cho bệnh nhân dùng bất kỳ loại thuốc duy trì nào nếu bạn muốn sơ cứu cho bệnh nhân bị tai biến. Cho dù đó là bài thuốc đặc trị cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nhưng sử dụng nó phải theo chỉ định của bác sỹ, theo từng giai đoạn khác nhau và theo từng loại tai biến khác nhau. Vì vậy, cách sơ cứu đột quỵ áp dụng phương pháp này là không chính xác.

Không cho bệnh nhân uống bất cứ loại thuốc nào khi bị tai biến

3. Cách xử lý khi bị tai biến mạch máu não là không dùng thuốc aspirin hoặc các thuốc chống đông máu, tan máu, bởi lúc này ta chưa xác định được bệnh nhân bị loại tai biến mạch máu nào, nếu chẳng may bệnh nhân bị tai biến xuất huyết não thì dùng các loại thuốc trên tình trạng của bệnh nhân càng thêm nguy kịch. Đây là một điều đặc biệt cấm kỵ trong cách sơ cứu người bị tai biến.

4. Cách sơ cứu đột quỵ đúng cách là không cho bệnh nhân ăn, uống bất cứ thứ gì bởi có thể lúc này phản xạ nhai, nhuốt của bệnh nhân đã không còn. Cho ăn, uống lúc bệnh nhân bị tai biến có thể làm bệnh nhân bị nghẹn, tắc thở dẫn đến tử vong.

5. Bệnh tai biến mạch máu não phát triển rất nhanh vì thế không chủ quan để bệnh nhân ở nhà tự điều trị sẽ gặp những trường hợp khó lường. Lời khuyên của các bác sĩ là bị đột quỵ không nên sơ cứu ở nhà mà bằng mọi cách hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Như vậy, có 5 điểm trên bạn cần đặc biệt lưu ý tránh phạm phải khi sơ cứu đột quỵ tai biến, việc chúng ta sơ cứu cho bệnh nhân bị tai biến sai cách không những không đem lại bất kỳ hiệu quả nào mà càng khiến tình trạng nặng thêm, thậm chí khiến bệnh nhân tử vong nhanh hơn. Vậy sơ cứu bệnh nhân bị tai biến đúng cách là như thế nào?Có nên sơ cứu đột quỵ? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.

sơ cứu đột quỵ và những điều cấm kỵ khi sơ cứu đột quỵ tai biến

Bị đột quỵ không nên sơ cứu tại nhà

Cấp cứu đột quỵ não - Thời gian là vàng

Đối với bệnh đột quỵ não, các bác sĩ thường đưa ra một cột thời gian rất quan trọng được gọi là "thời gian vàng" giúp làm tăng cơ hội sống sót lên gấp nhiều lần cho bệnh nhân. Theo đó, thời điểm cấp cứu tốt nhất cho bệnh nhân tai biến mạch máu não là trong khoảng 3 giờ tính từ thời điểm người đó có những biểu hiện của bệnh.

Nếu bạn nắm được thời gian vàng sẽ đặc biệt quan trọng để cứu sống cho những người thân của mình. Tuy nhiên, có đến 90% trường hợp bệnh nhân đột quỵ não được cấp cứu quá thời gian vàng, dẫn đến tỷ lệ tử vong rất cao.

Điểm khác nữa trong cách xử lý khi bị tai biến mạch máu não so với nhiều bệnh khác là chúng ta không nên tiến hành sơ cứu khi có biểu hiện của bệnh mà phải đưa đến bệnh viện ngay. Theo các bác sĩ, việc sơ cứu đột quỵ không những không có tác dụng gì mà còn rút ngắn đi thời gian cứu sống cho bệnh nhân, làm tăng nguy cơ tử vong nhanh chóng hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề sau này.

Chưa kể, nhiều người sơ cứu bệnh nhân bị tai biến sai cách đã vô tình khiến cho người thân của mình tử  vong nhanh chóng khi chưa kịp đưa đến bệnh viện. Đây là điều rất đáng tiếc.

sơ cứu đột quỵ và những điều cấm kỵ khi sơ cứu đột quỵ tai biến

Đưa bệnh nhân bị tai biến đến bệnh viện càng sớm càng tốt

Khi được đưa đến bệnh viện kịp thời trong thời điểm vàng, các bác sĩ, với kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành của mình, sẽ chẩn đoán bệnh rất nhanh để xác định đó là trường hợp nhồi máu não hay xuất huyết não. Tùy từng trường hợp mà bệnh nhân sẽ được điều trị và áp dụng các phương pháp cấp cứu phù hợp nhất, giúp cứu sống bệnh nhân và tránh những biến chứng sau này.

Cũng theo lời khuyên của các bác sĩ, mọi người không được tự ý bấm huyệt, xoa dầu, châm cứu, cạo gió hay cho bệnh nhân đột quỵ não ăn uống bất cứ thứ gì với mong muốn kiểm soát tình trạng cho bệnh nhân. Điều này chỉ làm cho tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng hơn mà thôi. Chính xác là, bị đột quỵ không nên sơ cứu ở nhà.

Đối với bệnh nhân đột quỵ não, thời gian chính là vàng. Đó là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất mà chúng ta cần nắm vững.

Như vậy, có thể thấy, bệnh đột quỵ tai biến mạch máu não không chỉ là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm mà trong cách xử lý, sơ cứu khi có bệnh nhân bị tai biến cũng hết sức phức tạp. Nếu không nắm được các quy tắc xử lý khi bị tai biến mạch máu não sẽ dễ dẫn đến những sai lầm đáng tiếc, chỉ khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng.

Tốt nhất, đối với bệnh đột quỵ, tai biến, chúng ta cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt, bị đột quỵ không nên sơ cứu tại nhà

sơ cứu đột quỵ và những điều cấm kỵ khi sơ cứu đột quỵ tai biến

Tốt nhất không nên tự ý sơ cứu cho bệnh nhân bị đột quỵ

Hơn hết, phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu bạn hoặc người thân đang bị đột quỵ hay có nguy cơ mắc bệnh, hãy tìm hiểu ngay các cách phòng chống đột quỵ tai biến để hỗ trợ tốt nhất cho mình và người thân. Một trong những phương pháp phòng ngừa đột quỵ tai biến phổ biến hiện nay chính là sử dụng các sản phẩm phòng chống đột quỵ nguồn gốc thiên nhiên, chúng mang đến hiệu quả cao mà lại an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là 3 sản phẩm phòng chống đột quỵ tiêu biểu nhất chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

1. Rutozym – TPCN chống đột quỵ, ổn định huyết áp số 1 của Mỹ

Rutozym là một trong những sản phẩm phòng chống đột quỵ, ổn định huyết áp hàng đầu hiện nay, được áp dụng công nghệ tiên tiến và thành tựu y học tuyệt vời đến từ Mỹ. Sản phẩm Rutozym 120 viên của Mỹ đã được đăng ký chất lượng tại FDA Mỹ và Bộ Y Tế Việt Nam chứng nhận. 

Sản phẩm viên uống chống đột quỵ Rutozym không chỉ giúp chống đột quỵ mà còn giảm đau xơ cơ, thanh lọc cơ thể, ổn định huyết áp... 

 phòng chống đột quỵ tai biến hiệu quả

Xem chi tiết: Viên uống Rutozym lọ 120 viên

2. An cung ngưu hoàng hoàn Đồng Nhân Đường Bắc Kinh Trung Quốc

An cung ngưu hoàng hoàn của Đồng Nhân Đường được khách hàng ưa chuộng sử dụng trong suốt nhiều năm nay như một “báu vật” giúp bảo vệ sức khỏe và có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tai biến mạch máu não, cao huyết áp, hoa mắt, chóng mặt…vô cùng hiệu quả.

Nếu bạn đang tìm cho mình một trong những sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa tai biến mạch máu não tốt nhất hiện nay thì An cung ngưu hoàng hoàn Đồng Nhân Đường chính là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn trong điều trị hôn mê

Xem chi tiết: An cung ngưu hoàng hoàn Đồng Nhân Đường

3. An cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc màu đỏ 10 viên

An cung ngưu hoàng Hàn Quốc nổi tiếng là một loại sản phẩm hỗ trợ chữa trị chứng đột quỵ (chứng xuất huyết não, liệt toàn thân, liệt tay chân, khiếm khuyết về ngôn ngữ, khó nuốt, hôn mê, tâm thần, chứng tê liệt ở mặt), cao huyết áp, tim đập nhanh, hô hấp khó, tinh thần bất an, đau co giật cấp và mãn tính, rối loạn thần kinh thực vật, bất tỉnh nhân sự.

An cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc màu đỏ hộp 10 viên còn giúp ngăn ngừa hiện tượng chảy máu não, hỗ trợ điều trị cho người bị rối loạn tiền đình, đau đầu, thiếu máu não, phụ nữ tiền mãn kinh…

Đây chính là sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc thượng hạng được yêu thích nhất hiện nay.

phòng chống đột quỵ tai biến hiệu quả

 

Xem chi tiết: An cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc màu đỏ 10 viên

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm cũng như các phương pháp phòng chống đột quỵ hiệu quả, an toàn nhất hiện nay, mời bạn liên hệ cho chúng tôi - Siêu thị trực tuyến Aloola.vn theo Hotline: 0914.844.666 để được tư vấn, giải đáp một cách chi tiết, đầy đủ nhất.

 

Chúc các bạn  luôn khỏe mạnh và thành công!

Xem thêm:

Xem thêm:

Tham khảo "":

Tin khác