goi tu van chat zalo chat fb
  • 0914 844 666

Hạt chia seed là gì? - hạt chia seed nguồn gốc bắt Đầu từ Đâu?

 

Chia Seed nguồn gốc bắt đầu từ đâu? Chia Seed một thực phẩm được biết đến với hàng tá công dụng và lợi ích mang lại cho con người. Hạt chia seed ngày càng được ưu chuộng tại Việt Nam, hiện nay chia Seed được tìm kiếm rất nhiều và nhiều người đang còn khá mơ hồ về nguồn gốc của Chia Seed. Hôm nay Alooa sẽ cùng mọi người đi khám phá và tìm hiểu nguồn gốc của chia Seed nhé!

Hạt chia Seed

Hạt chia Seed là gì?

1. Chia seed là gì ? Nguồn gốc của hạt chia seed?

1.1. Hạt chia seed là gì?

Chia seed là gì? - Một câu hỏi khiến không ít người quan tâm về loại siêu thực thực phẩm bổ dưỡng này phải tò mò. Nhiều người biết đến loại hạt này với những công dụng tuyệt vời nhưng vẫn chưa hiểu tường tận về hạt chia seed là gì và nguồn gốc của nó như thế nào?

Chia seed là một loại thảo mộc đã đuợc ngừơi Aztec, Maya thuần hóa từ cả ngàn năm về truớc và đem trồng làm thực phẩm dành riêng cho các chiến sĩ ra trận hoặc phải đi làm công tác ở xa. Chia có tên khoa học là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae tức cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như loại húng quế, bạc hà (mint ). Hat Chia rất nhỏ trông như các hạt mè hoặc hạt é (basil).

Cây chia thuộc loại cây thân thảo, chiều cao của cây có thể lên đến 1,75 m. Lá của cây chia mọc đối xứng, với chiều dài khoảng 4–8 cm và rộng khoảng 3–5 cm. Cây chia có hoa nhỏ (3–4 mm) mọc thành nhiều cụm và có màu tím hoặc trắng. Hạt chia seeds có hình bầu dục với kích thước từ 1–2 mm. Hình dạng bên ngoài, hạt chia trông giống với hạt mè hay hạt é. Điều này cũng gây ra sự nhầm lẫn rất phổ biến ở nhiều người về việc đồng nhất hạt chia và hạt é, nhất là khi nhìn thấy hạt chia đã nở trong nước, trông gần giống hạt é.

Hạt chia seed hoàn toàn không phải hạt é, đây là sự nhầm lẫn rất phổ biến mà nhiều người tại Việt Nam hay gặp phải khi nhìn thấy hạt chia đã nở trong nước, trông gần giống hạt é. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định, hạt chia có giá trị dinh dưỡng lớn hơn nhiều so với 2 loại hạt kia.

1.2. Nguồn gốc của hạt chia seed

Hạt chia seed có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ vào khoảng 3500 năm TCN. Được người Maya và người Aztec phát hiện đầu tiên vàsuer dụng bởi những lợi ích mà nó đem lại. Từ đó người ta sử dụng ngày càng rộng rãi hơn loại hạt Chia seeds này vào bữa ăn của mình.

Hạt chia seed là hạt của cây chia. Một loại cây được trồng tự nhiên mà không cần sử dụng hóa chất trong canh tác. Lý do bởi trong loại cây này có dầu nên cây dễ sinh trường phát triển mà không bị sự phá hại của sâu bọ. Khi cây trưởng thành nó thiết lập vòm tán ra cỏ để mọc cây mới nên khả năng phát triển của nó cũng rất mạnh mẽ. Cây chia là cây được trồng hai vụ một năm. Loài cây này thích nghi với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau.

Hoa của cây chia có hình dạng tương tự như hoa oải hương, có màu tím xanh dương. Thời điểm thu hoạch hạt chia là khi hoa của cây chia bắt đầu rụng cánh và đầu hoa/cuống hoa chuyển sang nâu. Hạt chia seed có hai loại là hạt chia trắng và hạt chia đen, các hạt màu trắng là của cây CHIA hoa màu trắng còn hạt đen thì của cây CHIA hoa màu tím. Hàm lượng dinh dưỡng của cả 2 loại hạt này đều như nhau. Ở Việt Nam thì hạt chia đen phổ biến hơn hạt chia trắng.

Nguồn gốc của hạt chia Seed

Nguồn gốc của hạt chia seed

Từ khi xuất hiện đến nay, nhờ có giá trị dinh dưỡng cao nên nhiều nước trên thế giới đã lựa chọn loại hạt chia seed để trồng, hạt chia được trồng và xuất khẩu từ Mexico, Bolivia, Argentina, Ecuador, Nicaragua, Guatemala, Úc, và các vùng phía bắc Mỹ... Tuy nhiên có hai quốc gia có diện tích, sản lượng của hạt chia lớn nhất là Mỹ và Úc. Đây là 2 quốc gia hội tụ đầy đủ những điều kiện lí tưởng nhất về đất đai, khí hậu, nguồn nước,... để chia seed phát triển toàn diện và cho lượng dinh dưỡng đảm bảo nhất.

1.3. Giá trị dinh dưỡng của hạt chia seeds

Những thí nghiệm sơ khởi cho thấy là Hạt Chia khi đuợc pha với nuớc thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất xơ hoà tan (soluble fiber). Nhờ lớp gel ,chất đuờng trong bao tử đuợc thấm chậm và đều hơn nên trị số glycemic index thấp giúp tránh đuợc bệnh tiểu đuờng. Nhờ chất gel nên việc biến duỡng của chất đuờng điều hòa hơn và giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đuờng tốt hơn và tránh đuợc nạn mập phi. Nhiều nguời sau khi uống một ly nuớc pha 1 muỗng lớn chia Seed thì không bị đói cả nửa ngày.  

Những thí nghiệm sơ khởi cho thấy là Hạt Chia khi đuợc pha với nuớc thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất xơ hoà tan (soluble fiber). Nhờ lớp gel, chất đường trong bao tử đuợc thấm chậm và đều hơn nên trị số glycemic index thấp giúp tránh đuợc bệnh tiểu đuờng. Nhờ chất gel nên việc biến duỡng của chất đường điều hòa hơn và giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đuờng tốt hơn và tránh được nạn mập phì. Nhiều người sau khi uống một ly nuớc pha 1 muỗng lớn chia Seed thì không bị đói cả nửa ngày. Ngoài ra, hạt chia seeds này còn chứa hàm lượng các dưỡng chất dinh dưỡng cao, bạn có thể tham khảo chi tiết trong bảng thành phần dinh dưỡng có trong hạt chia dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng vượt trội của hạt chia

Thành phần dinh dưỡng vượt trội của hạt chia - Xem Ngay

Có thể thấy qua bảng thành phần dinh dưỡng ở trên, Hạt chia seed mang đến nguồn dưỡng chất cao, cao hơn nhiều lần so với các thực phẩm khác: có thể kể đến như omega gấp 8 lần cá hồi, protein gấp 2,6 lần đậu phụ,...Ngoài ra còn những dưỡng chất được đánh giá cao từ loại hạt này như:

- Chất xơ: trong hạt chia nhờ có nhiều chất xơ tan và không tan (soluble và insoluble fiber) nên hạt chia seed giúp cải thiện tốt hệ tiêu hóa, phòng tránh được nhiều chứng bệnh đuờng ruột, kể cả ung thu ruột già.

- Về chất đạm protein thì chia seed có khá nhiều và đạm protein từ loại hạt này dễ tiêu hơn so với protein từ thịt ra, giúp cơ thể phục hồi mỏi mệt hoặc sau khi bị thương và giúp cho phụ nữ đang cho con bú có nhiều sữa.

- Đặc biệt nhất là hạt chia seeds có nồng độ lipid rất cao, nhất là loại lipid Omega 3, gấp 3 lần những loại hạt khác như hạt gai (flax seed) hay lấy ra từ cá hồi (salmon). Ngoài ra, hạt chia cũng có nhiều chất linolein acid, rất quan trọng cho việc biến duỡng của protein và các hormone trong cơ thể.

- Ngoài ra trong loại hạt đặc biệt này còn một số khoáng chất quan trọng như calcium, boron và nhiều loại hóa chất gọi là “long chain triglycerides” có hiệu quả cho việc chống lại bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành mạch máu.

Các bác sĩ William Anderson và Wayne Coates (Đại học Arizona) sau khi nghiên cứu nhiều năm về lịch sử cũng như công dụng của chia seed đều công nhận là loại thực phẩm này sẽ là một trong những thức ăn qúy giá nhất trong tương lai. Hiện nay các hãng chế biến thực phẩm dinh dưỡng nhu Akins, GNC cũng đang chế tạo nhiều sản phẩm từ hạt Chia và các loại thỏi năng lượng (energy bar) để bán trên thị truờng cho những người quan tâm đến sức khỏe bản thân chống lại những chứng bệnh mãn tính ở Mỹ.

2. Công dụng của hạt chia seed  

2.1. Chia seed Kiểm soát cao huyết áp và tiểu đường

Hạt Chia trong chế độ ăn uống có tác động tích cực kiểm soát đường huyết của bệnh nhân tiểu đường type 2. Những thí nghiệm sơ khởi cho thấy là Hạt Chia seed khi đuợc pha với nuớc thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất xơ hoà tan. Nhờ lớp gel nên chất đuờng trong bao tử được thấm chậm và đều hơn nên có chỉ số glycemic index thấp, giúp tránh được bệnh tiểu đuờng. Nhờ chất gel nên việc biến duỡng của chất đuờng điều hòa hơn và giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn và tránh được bệnh mập phì.

Hạt chia seed có tác dụng gì?

Hạt chia seed có tác dụng gì?  

2.2. Công dụng của hạt chia seeds giúp tăng cường năng lượng

Hạt Chia rất giàu protein nên duy trì năng lượng vào cơ thể. Nhiều vận động viên ăn Hạt Chia để cải thiện độ bền, độ dẻo dai của cơ bắp trong hoạt động thể thao. Về chất đạm trong Hạt Chia dễ tiêu hơn là chất đạm từ thịt nên công dụng của hạt chia seeds giúp cơ thể hấp thụ dễ hơn, nó còn giúp cơ thể phục hồi mỏi mệt hay lành vết thương mau hơn.

Hạt Chia seed còn có nồng độ lipid rất cao, nhất là loại lipid Omega 3, gấp 3 lần hơn những loại hạt khác hay lấy ra từ cá hồi, salmon. Ngoài ra, hạt Chia cũng có nhiều chất linolein acid do đó tác dụng của hạt chia seed rất quan trọng cho việc biến duỡng của protein và các hormone trong cơ thể. 

2.3. Chia seed giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị táo bón

Trong Hạt chia seed có chứa 36% chất xơ, trong đó 80% là không hòa tan và 20% hòa tan. Chất xơ trong Hạt Chia giúp chống táo bón, nhuận trường và giảm cholesterol trong cơ thể, hỗ trợ sức khỏe đường ruột, bao gồm cả chức năng đường ruột thường xuyên. lợi ích của hạt chia seed được đánh giá cao là có thể làm giảm rủi ro và sự xuất hiện của ung thư ruột kết.

2.4. Giảm cân hiệu quả - tác dụng của hạt chia seed không thể bỏ qua

Ngày nay, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng, người ta tìm đến nhiều phương pháp giảm cân khác nhau. Tuy nhiên sự xuất hiện của các phản ứng phụ, những ảnh hưởng đến sức khỏe làm cho phương pháp giảm cân tự nhiên an toàn dẫn "lên ngôi". Hạt Chia Seeds là sự lựa chọn thích hợp trong trường hợp này. Với loại hạt hoàn toàn từ thiên nhiên, khi kết hợp với thức ăn và nước tạo nên một khối gel cồng kềnh làm cho bạn cảm thấy no nhanh và lâu hơn. Cơ chế này có có thể dẫn đến việc tiếp thu calo ít hơn trong ngày và hỗ trợ tốt cho việc giảm cân của bạn.

Hạt chia seed - Bí quyết giảm cân an toàn

Hạt chia seed - Bí quyết giảm cân an toàn

2.5. Chia seed tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt Chia chứa 20% Omega-3, là loại hạt có chứa chất dầu, là một nguồn tập trung cung cấp 60% Omega-3. Omega-3 ALA được tìm thấy trong Hạt Chia đặc biệt quan trọng cho một trái tim khỏe mạnh và nhiều nghiên cứu đã cho thấy nó có thể mang lại lợi ích cho việc giảm cholesterol, duy trì chức năng động mạch và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Do đó, công dụng của hạt chia seeds sẽ giúp bạn duy trì chức năng của cơ thể khỏe mạnh, tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim, duy trì chức năng tim mạch. 

2.6. Lợi ích của hạt chia seed cho làn da mượt mà, tóc và móng tay khỏe mạnh

Hạt Chia Seeds chứa một nguồn cao của Omega-6 LA, chất chống oxy hóa và protein mà tất cả chúng đều có vai trò quan trọng đối với làn da khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã cho thấy một chế độ ăn uống có chứa chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể. Tóc và móng tay cũng chủ yếu là protein.

Cơ thể con người cần sử dụng protein để xây dựng và sửa chữa các mô và cần một lượng tương đối lớn của protein. Lượng protein được cung cấp thông qua chế độ ăn uống chứ không được lưu trữ trong cơ thể. Hạt Chia là một nguồn tự nhiên tuyệt vời của protein bởi nó có chứa tới 20% protein. Hạt chia giúp bạn có được làn da mịn màng tự nhiên, chăm sóc tóc và móng tay khỏe mạnh hơn.

2.7. Hạt chia seed tốt cho phụ nữ mang thai

Với phụ nữ mang thai, hạt chia seed có tác dụng gì? Như chúng ta đã biết, đối với phụ nữ mang thai việc đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày là vô cùng quan trọng để duy trì sự phát triển khỏe mạnh cho thai nhi và sức khỏe tốt cho người mẹ. Trong hạt chia có chứa Folat, đây là chất có vai trò quan trọng trong việc phát triển bộ não và thần kinh của thai nhi ở 3 tháng đầu của thai kì.

Ngoài Folat ra, các chất khác có trong hạt chia seed cũng rất quan trọng với bà bầu như Omega 3, canxi, sắt, photpho, magie, vitamin A. Những giá trị dinh dưỡng trong loại hạt này sẽ giúp cho thai nhi và cơ thể của người mẹ khỏe mạnh.


Xem video:  Cách sử dụng hạt chia

Có thể thấy được những lợi ích của hạt chia seed rất quan trọng với cơ thể của chúng ta. Những công dụng tuyệt vời này đã phần nào lý giải được vì sao hạt chia seed lại được mệnh danh là "Siêu thực phẩm bổ dưỡng" của con người. Cũng bởi lý do này, chúng ta không quá ngạc nhiên về việc có nhiều người tin tưởng và lựa chọn hạt chia seed để bổ sung thêm dinh dưỡng hàng ngày. Nắm bắt được nhu cầu này, sau đây chúng tôi cũng xin đưa ra một số gợi ý về những sản phẩm hạt chia đang được ưa chuộng trên thị trường để bạn tham khảo.

3. Một số sản phẩm hạt chia seed tin dùng nhiều nhất trên thị trường

3.1. Hạt chia seed Black Chia Nutiva 907g của Mỹ

Tên sản phẩm: CHIA SEED NUTIVA

Hãng sản xuất:  Nutiva – USA

Xuất xứ: Mỹ

Trọng lượng: 907g

 Hạt chia Seed Nutiva

Xem chi tiết: Hạt chia Seed Nutiva

Hạt chia Seed Nutiva 907g của Mỹ là sản phẩm từ hạt chia được trồng và sản xuất theo những tiêu chuẩn khắt khe của mỹ, đảm bảo hạt chia seeds có hàm lượng dinh dưỡng cao mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho người sử dụng. Sản phẩm từ Mỹ này giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả, đồng thời chia Seed Nutiva 907g còn hỗ trợ bạn trong việc làm đẹp, chống lão hóa, cải thiện sức sống cho làn da, ổn định đường huyết và đặc biệt tốt cho người tim mạch và tiểu đường.

3.2. Hạt chia Seeds High In Omega 3

Chia Seeds High In Omega 3 là sản phẩm từ Úc - Xứ sở của Hạt chia, với hàm lượng dinh dưỡng đảm bảo, sản phẩm hạt chia Organic Úc 1kg này mang lại nhiều công dụng tuyệt vời không thể bỏ qua. Những công dụng của hạt chia Organic Úc 1kg như sau:

- Hạt chia Úc High In Omega 3 có chứa nhiều thành phần omega 3 và omega 6 cùng các vi chất khác có tác dụng giảm cân, tăng cường sức khỏe

- Là thực phẩm cho hệ tim mạch, giúp ổn định đường huyết sử dụng rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và các bệnh về tim mạch.

- Có hiệu quả trong việc giúp tăng cường sức khỏe, giảm béo, không những thế hạt chia úc absolute organic còn giúp các cơ bắp trở nên săn chắc hơn.

Chia Seeds High In Omega 3

Xem chi tiết: Chia Seeds High In Omega 3

- Chia Seeds High In Omega 3 có khả năng giúp bạn giảm cân hiệu quả mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ lượng dinh dưỡng hằng ngày cho cơ thể hoạt động hiệu quả.

- Sản phẩm mang đến tác dụng giúp phục hồi thể lực cho những người lao động với cường độ cao, thường xuyên mệt mỏi.

- Hạt chia Úc High In Omega 3 tốt cho sự phát triển của trí não, thích hợp cho trẻ em và người già.

- Chống lão hóa da, hạt chia absolute organic cải thiện sức sống cho làn da của bạn, tăng cường sữa cho phụ nữ sau sinh.

- Ngoài ra, chia Seeds High In Omega 3 còn có tác dụng lọc sạch độc tố trong cơ thể, chống ung thư đường ruột và làm cho các mô của cơ thể trở nên cứng cáp, mạnh mẽ hơn.

3.3. Hạt chia Úc Eco Chia Omega 3 

Tên sản phẩm: Hạt Eco Chia Omega 3

Xuất xứ: Úc

Quy cách đóng gói: 1kg/hộp

Đối tượng sử dụng: Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi

Hạt chia Úc Eco Chia Omega 3 là sản phẩm được đánh giá là một trong những sản phẩm hạt chia tốt nhất hiện nay. Hạt chia Eco Chia Omega 3 mang lại những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cùng những công dụng tốt cho sức khỏe:

Hạt Eco Chia Omega 3

Xem chi tiết: Hạt Eco Chia Omega 3

- Hạt chia Eco Chia Omega 3 giúp bổ sung cho bạn nguồn năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, cơ thể được tăng cường thể lực đồng thời hỗ trợ vận động xương khớp và phục hồi cơ bắp nhanh chóng.

- Sản phẩm sử dụng tốt cho người tiểu đường và người ăn chay, đem đến cho bạn một thực phẩm tiềm năng mà có thể bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

- Hạt chia Eco Chia Omega 3 bổ sung chất xơ, cải thiện tiêu hóa và còn có khả năng chống táo bón và hỗ trợ các bệnh liên quan đến đường ruột kể cả ung thư đường ruột 

- Sử dụng sản phẩm hạt chia seeds này giúp cơ thể bạn nạp ít năng lượng hơn vào bữa ăn hàng ngày, giúp tạo cảm giác no nhanh mà vẫn đảm bảo năng lượng cho cơ thể của bạn. Do đó, hạt chia Eco Chia Omega 3 cũng được sử dụng cho việc giảm cân, ăn kiêng.

- Ngoài ra, với các dưỡng chất như Omega 3 như Omega 6 ALA, chất chống oxy hóa và đạm,... hạt chia Eco Chia Omega 3 sẽ giúp bạn chống lão hóa và giúp chắc khỏe móng tóc.

Trên đây là những thông tin chi của chúng tôi về hạt chia seed. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn được hạt chia seed là gì, nguồn gốc của hạt chia ra sao? Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về những thông tin của hạt chia seed được trình bày ở trên hoặc thông tin về các sản phẩm gợi ý, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi - Siêu thị trực tuyến Aloola.vn - theo HOTLINE: 0914.844.666 - 0985.667.004 hoặc để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại ngay để tư vấn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn luôn khỏe đẹp !

Lưu ý quan trọng:

  • Hiệu quả của sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa của từng người khác nhau.
  • Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Xem thêm:

Tác Giả: Ánh Tuyết

Ánh Tuyết

cô gái tài năng, sắc đẹp: Ánh Tuyết quan tâm đến ký năng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe

Hạt Chia

Xem thêm:Hạt Chia

Tham khảo "Hạt Chia":