goi tu van chat zalo chat fb
  • 0914 844 666

Căn bệnh nguy hiểm khiến người mẹ hóa điên khi vừa sinh con


Sau khi sinh đứa con đầu tiên chị bắt đầu rón rén đến khó hiểu, rửa ráy liên tục, hay lẩm bẩm một mình không chịu ăn uống. Đến khi sinh xong đứa thứ 2 mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.


Một câu chuyện đau lòng cần cảnh giác
Mới đây, trên mạng xã hội facebook, một tài khoản đã chia sẻ lại câu chuyện của một mẹ trẻ tự kết liễu cuộc đời mình khi ở tuổi 30 do mắc chứng bệnh trầm cảm gây nhiều tiếc nuối.
Tại khoa cấp tính nữ - bệnh viện tâm thần trung ương 1, mẹ bệnh nhân Nguyễn Thị Hòa (sinh năm 1989, ở Hải Hậu, Nam Định) sụt sịt nhìn đứa con gái vỏn vẹn chỉ còn 24kg với ngoại hình như một đứa trẻ lên 5 lên 6.
Mẹ chị Hòa cho biết, sau khi sinh đứa con đầu lòng, chị Hòa có những biểu hiện bất thường, lạ lẫm như bước đi rón rén, sợ sệt, thường xuyên rửa ráy và ngồi lẩm bẩm một mình. Đặc biệt là cô con gái không chịu ăn uống. Nhưng đến khi chị Hòa sinh con thứ 2, cơ thể bắt đầu giảm cân trầm trọng từ một người mạnh khỏe 57kg chỉ còn 24kg, khi đó gia đình mới đưa chị đi viện.
Từ khi lấy chồng, gia đình chị xảy ra một vài biến cố. Sau khi sinh đứa con đầu lòng, chị Hòa gần như phải một mình xoay sở mọi việc trong nhà vì chồng đi làm xa nhà, bố mẹ, anh chị ruột tuy ở gần nhưng cũng bận lo cho gia đình nên không chia sẻ được nhiều. Từ bộn bề cuộc sống cùng với sự thay đổi tâm sinh lý sau khi sinh khiến chị rơi vào tình trạng căng thẳng, bế tắc và cơ thể suy nhược dần.
Đỉnh điểm là khi gia đình phát hiện chị nợ một khoản tiền lớn do vay nặng lãi. Cả nhà bật ngửa khi biết bà mẹ trẻ dùng số tiền mua hàng hiệu quần áo, giày dép, túi xách chất đầy tủ. Đặc biệt, toàn bộ món đồ hàng hiệu chị Hòa đều chưa từng sử dụng qua một lần, còn nguyên hộp nguyên tem. Mọi người thắc mắc thì ngay trong đêm ấy, người mẹ trẻ đã tìm đến cái chết và chấm dứt cuộc đời mình bỏ lại 2 đứa con thơ.
Đến lúc này, người nhà mới đau đớn hiểu ra, chị Hòa bị mắc chứng bệnh trầm cảm sau sinh, thế nhưng tất cả đã quá muộn.

Căn bệnh nguy hiểm khiến người mẹ hóa điên khi vừa sinh con

TS Tô Thanh Phương - Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương 1.
Ảnh: Việt Hùng.


Trầm cảm sau sinh nguy hiểm đến tính mạng
Thống kê cho thấy có 0,15% phụ nữ sau sinh mắc loạn thần tức trầm cảm sau sinh. Sau một tuần sinh, phụ nữ hay có cảm giác mệt mỏi, lo lắng, tinh thần căng thẳng dễ xúc động. Nuyên nhân là do trong quá trình mang thai, nồng độ estrogen và các chất dưỡng thai cao, khi sinh con xong, nồng độ các chất này bị giảm đột ngột sinh ra các rối loạn tâm thần sau sinh. Thời gian khoảng tuần đầu sau sinh, hầu hết chị em đều có tâm trạng như vậy”, TS Phương cho biết.
Các triệu chứng của trầm cảm nếu không được điều chỉnh sớm trong một tuần sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn, thường hay ảo giác hoang tưởng và đau lòng hơn là có những mẹ đã giết chết con mình hoặc tự sát.
Vì vậy, đặc biệt đối với các bà bầu trước khi sinh và sau sinh nên được chăm sóc, quan tâm tận tình, kết hợp với thường xuyên đi khám để sớm phát hiện các biến chứng xấu, chớ lơ là hay xem nhẹ vì hậu quả đã rõ.

Căn bệnh nguy hiểm khiến người mẹ hóa điên khi vừa sinh con

Bệnh nhân nữ tại khoa Cấp tính nữ đa số là bệnh nhân nặng,
có ý định và hành vi tự sát phổ biến. Ảnh: Việt Hùng.


Ai có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh
Bệnh trầm cảm sau sinh là căn bệnh dễ mắc ở nhiều phụ nữ và thường rơi vào các trường hợp:
-    Người từng bị trầm cảm đặc biệt phải được quan tâm vì rất dễ tái phát.
-    Những phụ nữ có các mối quan hệ trong gia đình căng thẳng đặc biệt là người chồng sẽ là nguy cơ cao dẫn tới tỉ lệ mắc trầm cảm sau sinh.
-    Trầm cảm cũng thường xảy ra với những bà mẹ đơn thân, chồng đi làm xa thiếu nơi nương tựa, chia sẻ tâm tư tình cảm lâu ngày dẫn đến trầm cảm.
Các chuyên gia cho rằng, khi phát hiện ra những mẹ trẻ có biểu hiện trầm cảm thì cách tốt nhất là nên cách ly và đưa ngay đến bệnh viện có chuyên khoa tâm thần điều trị. Việc điều trị bệnh trầm cảm sau sinh cần kiên trì mất nhiều thời gian.
Cách tốt nhất để hạn chế tình trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ là cần quan tâm, động viên về mặt tinh thần lẫn vật chất để họ giảm bớt căng thẳng.

Theo NewsZing - Aloola.vn tổng hợp và sưu tầm

Xem thêm:

Tác Giả: Tú Uyên

Tú Uyên

Kiến thức về phòng ngừa bệnh tật, cuộc sống khỏe mạnh: Tú Uyên tìm hiểu về cái đẹp sức khỏe con người và chia sẻ cộng đồng

Sản phẩm bổ não

Tham khảo "Sản phẩm bổ não":