• 0914 844 666

5 sai lầm làm giảm trí thông minh của con

Cha mẹ luôn mong muốn con cái của mình thông minh, giỏi giang nhưng một số sai lầm của phụ huynh lại làm giảm trí thông minh của con mình.

Sai lầm của phụ huynh có thể làm giảm trí thông minh của con

IQ của trẻ có thể được tăng lên nhờ chế độ dinh dưỡng, sự chăm sóc, hỗ trợ của cha mẹ nhưng nó cũng có thể bị suy giảm do những hiểu biết sai lầm của cha mẹ. Sau đây là 5 sai lầm thường gặp ở các bậc phụ huynh làm giảm trí thông minh của trẻ.

1.  Quan niệm bà bầu cần nghe nhạc Mozart mới làm tăng trí thông minh của con:

Nhiều chị em rỉ tai nhau bí kíp rằng, mẹ bầu cần nghe nhạc giao hưởng, đặc biệt là nhạc Mozart để giúp con sinh ra sau này thông minh hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Vienna (Áo) đã kết luận rằng, chưa có bất kể bằng chứng nào cho thấy thai nhi nghe nhạc Mozart sẽ thông minh hơn.

Chưa có bằng chứng cho thấy thai nhi nghe nhạc sẽ thông minh hơn

Âm nhạc sẽ giúp trẻ thông minh hơn nhưng là khi trẻ đã chào đời, chứ không phải là trong bụng mẹ.

2.  Để trẻ xem chương trình thiếu nhi trên tivi, smartphone để tăng khả năng ngôn ngữ của trẻ:

Nhiều phụ huynh cho rằng để con trẻ học theo cách “trực tuyến” với ứng dụng giáo dục nổi tiếng hoặc thầy cô chuyên môn sẽ giúp trẻ sớm biết nói, nói tiếng Anh giỏi hơn hoặc biết được nhiều từ mới. Đó là sai lầm làm giảm trí thông ở trẻ của các phụ huynh hay mắc phải

 

Sai lầm làm trẻ giảm trí thông minh là cho trẻ tiếp công nghệ quá sớm

Tuy nhiên trên thực tế, để trẻ học tốt, đặc biệt là học ngôn ngữ thì phải qua môi trường giao tiếp, tương tác giữa người với người mới giúp trẻ tiếp thu được nhiều kỹ năng mới, tăng cường trí tuệ ngay từ nhỏ.

3. Để con ăn quá no làm giảm trí thông minh của trẻ:

Cha mẹ thường quan niệm rằng phải để “con ăn thật no” nhưng quan niệm này là sai lầm vì bữa ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Các nhà khoa học của Nhật Bản đã khẳng định, việc ăn quá no gây giảm sự hấp thu máu đến thần kinh trung ương, xơ cứng động mạch não từ đó ảnh hưởng đến trí nhớ của trẻ.

Để trẻ ăn quá no làm giảm trí thông minh của bé

Thường xuyên ăn no khiến não bộ sớm lão hóa, tư duy bị trì trệ, ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ.

4. Cho con học ngoại ngữ càng sớm càng tốt:

Ép con học quá nhiều làm giảm trí thông minh ở trẻ

Ngoại ngữ đang là nhu cầu cấp thiết của mọi người trong thời đại hội nhập, là chiếc chìa khóa để trở thành công dân toàn cầu. Việc học ngoại ngữ được khuyến khích với trẻ nhỏ từ 3 tuổi trở lên. Tuy nhiên việc học này chỉ nên là vừa học vừa chơi, giúp trẻ làm quen và có hứng thú với việc học. Nhưng nhiều cha mẹ lại đang gây áp lực cho con, bắt con đi học thêm dày đặc. Việc áp đặt này sẽ làm trẻ căng thẳng, mệt mỏi, chán học, giảm trí thông minh của trẻ.

5. Luôn khen ngợi con để con tự tin, bản lĩnh

Việc khen ngợi, khuyến khích trẻ là một việc cần thiết để bé có thể tự tin vào bản thân mình. Tuy nhiên, lạm dụng lời khen, khen không đúng lúc đúng chỗ sẽ có thể làm trẻ tự mãn, tự phụ, khó hòa đồng với bạn bè xung quanh. Thậm chí có thể làm cho bé nghĩ rằng mình đã rất tài giỏi và không cần phải học tập, cố gắng thêm nữa.

Tác Giả: Ánh Tuyết

Ánh Tuyết

cô gái tài năng, sắc đẹp: Ánh Tuyết quan tâm đến ký năng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe


Bình luận 5 sai lầm làm giảm trí thông minh của con

Đọc thêm...

Tin tức

Tin khác