• Giao hàng nhanh
  • 0914 844 666

5 cách giúp trẻ thông minh hơn

Cha mẹ nào cũng có mong muốn con cái thông minh, nhanh nhẹn. Nghiên cứu khoa học cho thấy, cha mẹ có thể cải thiện trí thông minh cho bé bằng 5 cách giúp trẻ thông minh hơn đơn giản sau đây.

1.  Để giúp trẻ thông minh hơn cần tạo cho trẻ cảm giác an toàn:

Cha mẹ cần tạo sự gắn kết với bé và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau để bé cảm thấy an toàn. Khi bé cảm thấy an toàn, bé mới có thể học hỏi và phát triển ngôn ngữ tốt.

Cách giúp trẻ thông hơn là tạo cho trẻ cảm giác an toàn

Những em bé được bố mẹ dành thời gian ở bên, massage cho bé, nói chuyện cùng bé... sẽ có cảm giác an toàn. Việc tiếp xúc này cũng giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ.

Các nhà khoa học Trường Đại học Washington đã khẳng định: cách trẻ thông minh hơn là trẻ nhỏ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ có hồi hải mã trong não bộ lớn hơn (hồi hải mã là trung khu não bộ, nơi lưu giữ trí nhớ, kiểm soát cảm xúc và điều chỉnh căng thẳng.)

2. Trò chuyện cùng trẻ mỗi này sẽ giúp trẻ thông minh hơn

“Trẻ được nói chuyện với bố mẹ càng nhiều thì vốn từ của trẻ càng phát triển nhanh hơn và điểm số bài kiểm tra IQ càng cao hơn từ sau 3 tuổi”- kết luận được rút ra từ nghiên cứu Hart & Risley năm 1999.

 

Cách giúp trẻ thông minh hơn là trò chuyện cùng bé

Việc nghe nhiều giúp trẻ phát triển mô hình ngôn ngữ, trong đó ngôn ngữ học tập cũng dễ dàng phát triển hơn. Việc trò chuyện của cha mẹ với bé không chỉ gắn kết tình cảm của cha mẹ với con cái mà còn làm tăng trí thông minh cho trẻ.

Ngay cả khi bé chưa tập nói, cha mẹ cũng nên trò chuyện cùng bé, điều đó giúp cho việc học ngôn ngữ của bé trở nên dễ dàng và bé cũng sẽ nhanh biết nói hơn.

3. Cho trẻ nghe nhạc và nhảy nhót theo nhạc giúp trẻ thông minh hơn

Trẻ biết cảm nhận âm nhạc, đặc biệt như là dậm chân, vỗ tay, nhún nhảy và di chuyển theo nhạc, có thể phát triển khả năng điều khiển hoạt động cơ thể theo hướng tốt nhất.

Những bài hát đơn giản thậm chí có thể hình thành sự kết hợp giữa trí óc và cơ thể. Nếu trẻ biết chơi nhạc cụ, khả năng này còn được phát triển hơn nữa. Tất cả các yếu tố này cấu thành mối liên kết quan trọng giữa nhiều khu vực não bộ, giúp con người thực hiện những hành động và tương tác phức tạp.

 

Âm nhạc giúp bé thông minh

Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng: trẻ sơ sinh được nghe âm thanh trực tiếp và tương tác với mình có thể biết nói sớm hơn và phát triển vốn từ phong phú hơn khi 1 tuổi. Các em bé tham gia hoạt động nghệ thuật phát triển tình cảm theo hướng tích cực và có khả năng kiểm soát tình cảm tốt hơn.

4. Được tự do hoạt động ngoài trời cũng giúp trẻ thông minh:

Cha mẹ không nên “giữ” bé quá chặt trong vòng tay mình. Nhiều cha mẹ luôn lo lắng con sẽ bị ngã, sẽ bị ốm, sẽ gặp nguy hiểm nếu chơi ngoài trời hay tự do vận động nên luôn giữ con ở trong nhà, trong xe đẩy hay cấm cản con đủ thứ. Bạn đừng quá lo lắng hãy cho trẻ hoạt động tự do điều đó sẽ giúp trẻ thông minh hơn

Tự do hoạt động ngoài trời giúp trẻ thông minh hơn

Các nhà nghiên cứu khoa thần kinh trường Đại học Michigan lại chứng minh được rằng đi bộ trong công viên hay thậm chí là ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung tới 20%.

Cho bé tự do hoạt động ngoài trời cũng là cách để bé được khám phá và thích nghi với những điều mới lạ.

5. Cho bé ăn đồ ăn ít đường để giúp trẻ thông minh:

Theo các nhà khoa học thì việc ăn thức ăn chứa nhiều đường hóa học làm giảm tốc độ suy nghĩ của não bộ, cản trở việc ghi nhớ và tiếp thu kiến thức. Vì vậy để giúp trẻ thông minh cần cho trẻ ăn đồ ăn ít đường

Tác Giả: Hoàng Oanh

Hoàng Oanh

Hi! Mình là Hoàng Oanh, một cô nàng yêu làm đẹp, đam mê mỹ phẩm, thích viết lách và còn thêm một chút mộng mơ nữa. Chào mừng các bạn đến với thế giới nhỏ của mình, rất mong những kinh nghiệm chia sẻ nhỏ bé mà mình tích góp được có thể giúp ích được cho các bạn.


Bình luận 5 cách giúp trẻ thông minh hơn

Đọc thêm...

Tin tức

Tin khác