GỌI NGAY

14 lần chồng tự tay đỡ đẻ cho vợ


Con cái là của trời cho, thế nhưng trời cho nhiều cũng “khổ” lắm ai ơi.

Người phụ nữ “giàu nhất” Hà Thành
Mới bước qua tuổi 48, thế nhưng chị Đặng Thị Hải (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) đã “sở hữu tài sản” lớn không phải phụ nữ nào cũng có được – đó chính là 14 người con.
Căn nhà đơn sơ của vợ chồng chị Hải lọt thỏm sâu trong một con ngõ nhỏ, tách biệt hẳn với chốn phồn hoa đô thị ánh đèn rực rỡ, náo nhiệt.  Chỉ với 40m2 không hơn không kém nhưng là chỗ ăn ở đi về bao năm nay của chị và 14 người con bao gồm 8 người con trai và 6 người con gái. Đứa lớn nhất năm nay 26 tuổi, đứa nhỏ nhỏ 5 tuổi. 14 người con lần lượt là Hà (SN 1989), Tới (SN 1990), Hồng (SN 1992), Tiền (SN 1994), Nguyệt (SN 1995), Nhất (SN 1997), Hoàng (SN 1999), Tám (SN 2001), Phúc (SN 2003), Đức (SN 2005), Sáng (SN 2007), Tươi (SN 2009), Nhân (SN 2011), Thảo (SN 2013). Có lẽ trong căn nhà ấy thứ tài sản quý giá nhất của cuộc đời chị là những đứa con.

14 lần chồng tự tay đỡ đẻ cho vợ

Chị Đặng Thị Hải trải lòng mình về cuộc đời


14 lần chồng tự tay đỡ đẻ cho vợ

Là phụ nữ ai chẳng mong muốn có điều kiện tốt cho cuộc sống nhất là những lúc sinh đẻ, bệnh tật. Thế nhưng với chị Hải : “Nhà nghèo, làm gì có tiền mà đến bệnh xá. Với lại 14 đứa chị đều sinh trong lúc đi làm, đứa thì sinh ngoài ruộng, đứa thì lúc đi cắt cỏ, đứa đang mò ốc thì đau đẻ, sinh ngay trên bờ ao”. 14 lần sinh nở là 14 lần chồng chị tự mình đỡ đẻ và cắt dây rốn cho các con, cũng bởi lẻ vì gia cảnh khó khăn cộng thêm không người thân bên cạnh: “Về nhà chồng được vài tháng, chồng chị là anh Ngô Doãn Năm có xích mích với anh em trong họ, nên chị cùng chồng lại dắt díu nhau rời quê, đi tha phương cầu thực nơi đầu đường xó chợ”.


Gia cảnh nghèo của người phụ nữ “giàu” nhất Hà Thành
Kể về cuộc đời mình, chị Hải lặng buồn nở nụ cười héo hắt: “Chị về đây làm dâu cũng ngót 30 năm rồi. Nhà chị có bốn anh chị em, chị là con cả. Hồi lấy chồng, chị mới có 17 tuổi, cũng chẳng có ai mai mối gì. Thời trước, cha mẹ đặt đâu, con cái ngồi đó nên chị cũng chẳng biết yêu đương là gì. Chỉ thấy mẹ chị bảo nhắm cho một anh mà mẹ chị quen trước đó. Chiều hôm trước khi về nhà chồng, chị vẫn còn phải gánh mạ ra đồng cấy đến tối mịt mới được về”.

14 lần chồng tự tay đỡ đẻ cho vợ

Những đứa con thơ bé của chị Hải, đứa bé nhất chỉ có 6 tuổi


Cuộc đời lam lũ đã quen, ngay từ những ngày đầu về làm dâu chị đã phải xắn tay xắn áo lên mà đi mò cua bắt ốc nuôi sống gia đình qua ngày. Có lẽ vì thế mà người phụ nữ này sau 30 năm cơ cực vất vả duy trì miếng ăn gia đình, giờ đây thân hình ốm yếu, gầy gò, gương mặt khắc khổ, bao nhiêu nếp nhăn là bấy nhiêu cơ cực, lo toan. Chị “giàu” vì các con nhưng cũng chính những lần mang nặng đẻ đau cộng thêm mưu sinh vất vả khiến cho một phụ mới ngoài 40 tuổi trông già đi cả  chục tuổi.
Cuộc đời chị Hải là những chuỗi ngày tháng nghèo đói, thiếu thốn phải chạy vay từng nơi để lo bữa cơm qua ngày cho cả mười mấy miệng ăn. Trong ngôi nhà ấy ngoài con cái là tài sản quý nhất thì chỉ có chiếc kệ bàn thờ chị Hải chắt chiu mãi mới mua được về thờ cúng chồng – người bao năm đầu ấp tay gối, bao năm chịu vất vả cùng chị:“30 năm lấy chồng thì có đến hơn 10 năm hai vợ chồng chị phải sống trong một túp lều dựng tạm bằng bìa giấy, nilong và lá mía dưới triền đê. Đứa đầu tiên ra đời cũng trong căn lều rách nát ấy” chị Hải bùi ngùi chia sẻ.
Nổi vất vả còn nhân lên gấp bội khi mà: “Con bé đáng thương lắm, đẻ rơi ngoài bờ bãi được mấy ngày. Sinh con được ba ngày thì chị đặt nó trong túp lều rồi đi bắt tép bán, chứ có chăm được gì nó đâu. Con cái nheo nhóc, nghỉ làm một ngày là không có tiền đổi gạo, những đứa khác lại không có gì mà ăn. Nghĩ tội nghiệp nhưng không biết làm thế nào được. Chắc nó thấy chị khổ, không muốn làm con chị nên mới ra đi sớm như vậy” chị Hải nhớ đến đứa con gái út mới mất vì giãn não thất, úng thuỷ não.
Người con trai lớn của chị bị bệnh phổi, việc nặng không làm được, mặc dù có gia đình rồi thế nhưng sức khỏe yêu không phụ giúp được gì nên chị lại đành nuôi thêm cả con dâu và cháu nội.
Hướng đôi mắt về phía đầm - nơi đem lại nguồn sống cho mười mấy đứa con, ánh mắt chị Hải đượm buồn rồi không biết những ngày sau này sẽ ra sao?

 

Nguồn Aloola.vn tổng hợp từ Congly.

Xem thêm:

Đừng để tiền rơi vì những trò gian lận của cô bán hàng

Các phương pháp làm đẹp tự nhiên giúp mặt đẹp như sao

Những điều cần biết về TPCN Collagen

Tin tức Sức khỏe và Làm đẹp