goi tu van chat zalo chat fb
  • 0914 844 666

11 Tác dụng của Fucoidan và những lưu ý về tác dụng phụ

Fucoidan được biết đến nhiều trong hỗ trợ điều trị ung thư. Nhưng lợi ích của hợp chất đặc biệt này không chỉ có thế. Các nhà nghiên cứu đã và vẫn đang miệt mài tìm ra các tác dụng của Fucoidan, ứng dụng vào việc chăm sóc sức khỏe con người. Dưới đây là 11 tác dụng hàng đầu của fucoidan đã được khoa học chứng minh.

Tác dụng của Fucoidan và những lưu ý về tác dụng phụ

Fucoidan có những lợi ích sức khỏe nào?

1. Tác dụng phòng chống ung thư của fucoidan

Lợi ích của fucoidan trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Trên thực tế, đã có những nghiên cứu chứng minh lợi ích này tồn tại.

Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 54 bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, sử dụng 4.000 mg bột fucoidan kết hợp với hóa trị liệu mang lại tỷ lệ kiểm soát bệnh là 92%, so với 69% ở nhóm dùng giả dược.

Ở những con chuột bị u ruột kết, điều trị bằng chiết xuất fucoidan làm giảm sự phát triển của khối u và tăng sản xuất các tế bào miễn dịch trong lá lách.

Ở những con chuột được hóa trị, tác dụng của fucoidan ngăn ngừa chứng viêm ruột và tăng chiều dài của nhung mao trong ruột.

Các chiết xuất từ Fucoidan cũng được chứng minh có tác dụng hỗ trợ giết chết các tế bào ung thư khác nhau ở người, bao gồm: bệnh bạch cầu, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan và tuyến giáp…

Cơ chế tác dụng chống ung thư của fucoidan là kích thích tế bào miễn dịch, tăng sản xuất các cytokine chống ung thư, đồng thời kích thích quá trình tự chết của tế bào ung thư.

Tất nhiên, công dụng của fucoidan đối với bệnh ung thư chỉ mang tính chất hỗ trợ, không thể thay thế cho việc dùng thuốc hay bất cứ phương pháp điều trị ung thư nào khác. Do đó, bạn không bao giờ sử dụng fucoidan để thay thế cho các biện pháp chữa trị ung thư nào đang được y học áp dụng.

Tác dụng của Fucoidan và những lưu ý về tác dụng phụ

Hợp chất Fucoidan được chứng minh cho tác dụng chống lại ung thư mạnh mẽ

>>Xem ngay: Những tác dụng của fucoidan trong hỗ trợ điều trị ung thư

2. Công dụng của fucoidan với bệnh viêm xương khớp

Trong một nghiên cứu thí điểm trên 12 người bị viêm xương khớp (OA) đầu gối, việc bổ sung Fucoidan trong ba tháng đã làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp xuống 18% ở liều 100 mg và 52% ở liều 1.000 mg.

Trong một nghiên cứu dựa trên tế bào, tác dụng của Fucoidan làm giảm khả năng tồn tại, sự sống sót và sự xâm lấn của các tế bào gây viêm khớp dạng thấp (tế bào hoạt dịch nguyên bào sợi), bằng cách giảm sự kích hoạt của các con đường viêm NF-κB và p38.

Dù vậy, với tác dụng này của fucoidan vẫn chưa thực sự rõ ràng và cần có nhiều nghiên cứu để chứng minh thêm.

Tác dụng của Fucoidan và những lưu ý về tác dụng phụ

Fucoidan tác dụng hỗ trợ giảm triệu chứng viêm xương khớp

3. Fucoidan hỗ trợ người mắc bệnh do vi rút

Trong một thử nghiệm nhỏ trên 13 người mắc bệnh do vi rút nhiệt đới gây ra yếu, co thắt cơ và rối loạn cảm giác, sử dụng 6 g fucoidan mỗi ngày trong 6-13 tháng có tác dụng làm giảm nồng độ vi rút gây bệnh trong máu xuống một cách đáng kể.

Trong một thử nghiệm khác trên 70 người cao tuổi, việc bổ sung Fucoidan đã làm tăng phản ứng miễn dịch khi tiêm phòng cúm theo mùa. Chất bổ sung fucoidan có tác dụng làm tăng sản xuất  kháng thể sau tiêm chủng, nhờ đó giúp ngăn ngừa bệnh cúm hiệu quả.

Một số loại virus gây bệnh ở người và động vật mà fucoidan có thể ức chế hiệu quả bao gồm: virus gây cúm A ở chuột, virus gây mụn rộp ở người, virus HIV, virus lympho T ở người, vi rút sốt xuất huyết loại 2…

Tác dụng của Fucoidan và những lưu ý về tác dụng phụ

Sử dụng fucoidan hỗ trợ giảm virus, tăng khả năng miễn dịch

>>Xem thêm: Fucoidan có tác dụng hỗ trợ làm đẹp đối với phụ nữ như thế nào?

4. Tác dụng của fucoidan giúp ngăn ngừa cục máu đông

Trong một nghiên cứu thí điểm trên 20 tình nguyện viên, 2,250 mg fucoidan trong 12 ngày làm giảm vừa phải khả năng đông máu bằng cách can thiệp vào giai đoạn cuối cùng của quá trình đông máu.

Trong một thử nghiệm khác trên 33 tình nguyện viên khỏe mạnh, viên nang tảo biển với 400 mg fucoidan ngăn ngừa đông máu. Tác dụng của Fucoidan giúp tăng sản xuất hydrogen peroxide, hoạt động như một phân tử truyền tin để tạo ra protein chống đông máu PGI2.

Trong một nghiên cứu tế bào, tác dụng của fucoidan làm tăng hoạt động của các protein ngăn chặn quá trình đông máu.

Tác dụng của Fucoidan và những lưu ý về tác dụng phụ

Công dụng của fucoidan hỗ trợ ngăn ngừa cục máu đông

5. Lợi ích của fucoidan với não bộ

Một số nghiên cứu về tác dụng của fucoidan cho thấy fucoidan làm chậm trình khởi phát bệnh do nhiễm trùng roi, dẫn tới rối loạn chức năng ty thể trong não. Điều trị bằng fucoidan giúp làm giảm phản ứng sưng não, sưng tủy sống ở bệnh viêm cơ não.

Ngoài ra, trong mô hình não chuột, công dụng của fucoidan giúp ngăn chặn sự chết của các tế bào não do mảng β-amyloid gây ra, có liên quan đến bệnh Alzheimer. 

Fucoidan cũn giúp ngăn chặn sự kích hoạt quá mức của microglia có thể dẫn đến thoái hóa thần kinh trong tế bào não.

Dù vậy, lợi ích của Fucoidan trong trường hợp này còn mới hạn chế ở các nghiên cứu ở chuột, chưa có nhiều nghiên cứu sâu ở người.

Tác dụng của Fucoidan và những lưu ý về tác dụng phụ

Fucoidan hỗ trợ phòng ngừa thoái hóa thần kinh ở người già

6. Tác dụng của fucoidan chống lại bức xạ

Fucoidan được chứng minh có khả năng bảo vệ khỏi bức xạ trong tế bào và chuột.

7. Tác dụng của fucoidan giúp bảo vệ dạ dày

Nghiên cứu cho thấy hợp chất fucoidan có khả năng ngăn chặn các vết loét trong dạ dày phát triển.

Fucoidan ức chế nhiễm khuẩn Helicobacter trong dạ dày bằng cách ngăn vi khuẩn bám vào các tế bào niêm mạc ruột.

Tác dụng của Fucoidan và những lưu ý về tác dụng phụ

Fucoidan có thể ngăn chặn tiến triển nghiêm trọng của bệnh loét dạ dày

>>Xem thêm: Tác dụng của fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày hiệu quả

8. Tác dụng bảo vệ gan của hợp chất fucoidan

Fucoidan chiết xuất từ rong đá Bladderwrack giúp bảo vệ chống lại sẹo thừa do hóa chất gây ra cho gan ở chuột.

Tác dụng của Fucoidan cũng giúp làm giảm bệnh gan nhiễm mỡ do rượu.

9. Hiệu quả của fucoidan trong hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét

Fucoidan giúp chống lại nhiễm trùng sốt rét ở chuột và nghiên cứu tế bào.

10. Fucoidan với bệnh sỏi thận

Công dụng của fucoidan giúp bình thường hóa mức độ oxalat trong nước tiểu ở người bị sỏi thận. Tác dụng của Fucoidan cũng cải thiện tình trạng chống oxy hóa và giảm nguy cơ hình thành sỏi.

11. Fucoidan giúp ngăn ngừa béo phì

Những con chuột tiếp xúc với chế độ ăn nhiều chất béo tăng cân ít hơn khi Fucoidan được đưa vào chế độ ăn của chúng.

Tác dụng của thuốc Fucoidan giúp làm tăng hoạt động của enzym phân hủy chất béo ( lipase ) trong các tế bào mỡ. Fucoidan cũng ngăn chặn sự hấp thu glucose vào các tế bào này.

Tác dụng của Fucoidan và những lưu ý về tác dụng phụ

Tác dụng của thuốc fucoidan hỗ trợ ngăn ngừa béo phì

>>Xem thêm: Cảnh báo 8 loại ung thư có liên quan đến béo phì

12. Tác dụng phụ của fucoidan cần lưu ý

Về cơ bản, các nghiên cứu có cơ sở đều cho thấy, Fucoidan dường như được dung nạp rất tốt, không có tác dụng phụ được báo cáo.

Một số tác dụng phụ không đáng kể của fucoidan được ghi nhận bao gồm:

  • Thay đổi màu da, vàng da có thể phát sinh do chế độ ăn uống quá nhiều tảo biển chứa nhiều fucoidan.
  • Tác dụng phụ của fucoidan gây tiêu chảy, nhưng sẽ được cải thiện ngay nếu ngưng sử dụng.
  • Ngoài ra, do đặc tính chống đông máu của nó mà fucoidan có thể có tác dụng phụ với các chất chống đông máu như warfarin và heparin.

Có thể thấy, tác dụng của fucoidan không chỉ dừng lại ở khả năng hỗ trợ điều trị ung thư như chúng ta vẫn thường biết. Hợp chất tự nhiên có nhiều trong rong biển, tảo biển này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hơn nữa, tác dụng phụ của fucoidan rất nghèo nàn, không đáng kể. Vì vậy, việc bổ sung các thực phẩm fucoidan giúp phòng chống ung thư, bệnh tật, nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật hoàn toàn được khuyến khích.

Tác dụng của Fucoidan và những lưu ý về tác dụng phụ

Xem ngay: Okinawa Fucoidan Kanehide Bio 150 viên

Tham khảo các thực phẩm chức năng fucoidan hàng đầu tại đây: https://aloola.vn/thuoc-fucoidan/

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe. Mọi thông tin cần tư vấn về làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh, mời bạn liên hệ Hotline: 0914 844 666 để được tư vấn, giải đáp.

Tác Giả: Hoàng Oanh

Hoàng Oanh

Hi! Mình là Hoàng Oanh, một cô nàng yêu làm đẹp, đam mê mỹ phẩm, thích viết lách và còn thêm một chút mộng mơ nữa. Chào mừng các bạn đến với thế giới nhỏ của mình, rất mong những kinh nghiệm chia sẻ nhỏ bé mà mình tích góp được có thể giúp ích được cho các bạn.


Bình luận 11 Tác dụng của Fucoidan và những lưu ý về tác dụng phụ


Thuốc Ung Thư

1.450.000đ 1.690.000đ
Okinawa Fucoidan Kanehide Bio 150 viên giúp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả và tăng cường sức khỏe cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, Fucoidan Okinawa giúp giảm tác dụng phụ khi điều trị hóa trị và xạ trị, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
685.000đ 830.000đ
Tảo Fucoidan Orihiro Nhật Bản hộp 90 viên được chiết xuất 100% từ tảo fucoidan và tảo nâu Agela, Kep. Giúp duy trì sức khoẻ, phòng chống ung thư hiệu quả.
700.000đ 990.000đ
Supreme Fucoidan Chiết xuất tảo Nhật phòng trị ung thư hiệu quả,tăng sức đề kháng,hỗ trợ sức khỏe cho các bệnh nhân ung thư
1.680.000đ 1.850.000đ
Okinawa Fucoidan Kanehide Bio giúp tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể theo quá trình Apoptosis, giảm các tác dụng phụ của hóa trị và trị xạ. Okinawa Fucoidan giúp ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư mới và tang cường hệ miễn dịch của cơ thể
638.000đ 800.000đ
Nấm thái dương xanh Orihiro Nhật Bản 250mg hộp 432 viên tăng cường sức khoẻ, giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ phòng chống ung thư hiệu quả
900.000đ 1.050.000đ
Best Fucoidan 300mg- Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường hệ miễn dịch,nâng cao sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa,ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa của cơ thể,tăng cường chức năng gan
2.100.000đ 2.450.000đ
Okinawa Fucoidan nhật bản hộp 180 viên hàng nhập khẩu phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh lý tim mạch, điều hòa huyết áp đặc biệt là hỗ trợ điều trị ung thư
1.900.000đ 2.000.000đ
Nano Fucoidan 250 viên - Viên phòng ngừa ung thư Nhật Bản, được bào chế từ thành phần tự nhiên, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh ung thư nguy hiểm.

Tin tức Thuốc Ung Thư