goi tu van chat zalo chat fb
  • 0914 844 666

Tại sao việc sử dụng kháng sinh lại có hại cho sức khỏe

Các bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh khi điều trị nhiễm trùng hoặc các bệnh gây ra bởi vi khuẩn, chẳng hạn như một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng da và vết thương nhiễm khuẩn.

Các loại kháng sinh này có tác dụng ức chế một số quá trình sống của vi khuẩn, tiêu diệt ha kìm hãm sự phát triển của chúng. Điều này giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại sự nhiễm trùng.

Các loại kháng sinh khác nhau tác động lên vi khuẩn theo cách khác nhau. Ví dụ, penicillin phá hủy thành tế bào vi khuẩn, trong khi erythromycin ngăn chặn quá trình sản xuất Protein trong vi khuẩn.

Mặc dù sử dụng hợp lý thuốc kháng sinh có vai trò rất quan trong trong điều trị kịp thời các bệnh nhiễm trùng khác nhau, chúng có thể có tác dụng phụ gây ra những vấn đề sức khỏe tạm thời khác. Một số vấn đề thậm chí liên quan đến các bệnh nghiêm trọng hơn như nhờn thuốc, khiến việc điều trị sau này trở nên rất khó khăn thậm chí không thể.

 

 

Đây là mười điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh:

1.    Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy là một tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc kháng sinh. Kháng sinh cso thể phá vỡ sự cân bằng của các lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột của bnaj khi vô tình tiều diệt cả lợi khuẩn trong khi tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Điều này đãn đến tiêu chảy và gây ra hiệ tượng phân lỏng.

Một số loại thuốc kháng sinh phổ biến nhất thường dẫn đến tiêu chả là Cephalosproins, Clindamycin, Penicillin và Fluoroquinolones.

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ kết luận rằng việc sử dụng Probiotic là có hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị tiêu chảy liên quan đến kháng sinh.

Để ngăn ngừa hoặc điều trị các tác dụng phụ này của thuốc kháng sinh, thêm một số loại sữa chua có chứa Peobiotic, dưa cải muốn, tỏi, hạnh nhân vào chế độ ăn của bạn.

2.    Buồn nôi và ói mửa

Trong khi sử dụng thuốc kháng sinh như penicillin và metronidazole, nhiều người bị buồn nôn và ói mữa.

Nhưng triệu chứng này xảy ra khi thuốc kháng sinh tiêu diệt một số vi khuẩn tốt sống trong ruột của bạn. Điều này dẫn đến các vấn đề như đầy hơn, buồn nôn và ói mữa, thường là triệu chứng nhẹ và thoáng quá.

Nếu bạn có triệu chứng buồn nôn khi điều trị bằng kháng sinh, bạn có thể ăn sữa chua chứa Probioctic và uống trà gừng.

3.    Nhiễm trung mem nấm âm đạo

Candida và các loại vi trung khác sống bên trong âm đạo vô gại khi tồn tại sự cân bằng tự nhiên. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh dùng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trung có thể thay đổi sự cân bằng tự nhiên của các vi khuẩn, tăng số lượng các men Candida, có thể dẫn đến nhiễm nấm âm đạo.

Các triệu chứng của nhiễm trung men nấm bao gồm một lớp dày, trắng khí hư gây ra nóng rát và ngứa. Một số kháng sinh có thể thay đổi sự cân bằng vi khuẩn trong cơ thể bao gồm Clindamycin và Tetracycline. Nếu bạn đang dùng một trong các loại thuốc kháng sinh, hàng ngày ăn ít nhất một cốc sữa chua với lối sống tích cực hơn để ngăn ngừa nhiễm trùng men nấm. Bạn cũng có thể yêu cầu bác sĩ kê đơn bổ sung Probiotic.

4.    Phản ứng dị ứng

Một số người bị dị ứng với kháng sinh như Penicillin và Cephalasporins. Các phản ứng dị ứng có thể bao gồm các triệu chứng như phát ban, nổi mẩn da, ngứa, sưng, khó thở, thở khò khè, chảy nước mũi, sốt và sốc phản vệ.

Hơn thế nữa, một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên The BMJ ghi nhận mỗi liên hệ mật thiết giữa việc tiếp xúc với kháng sinh trong thời kì phôi thai hoặc trẻ em và bệnh hen suyễn sau này.

Giảm thiểu sử dụng kháng sinh không cần thiết và tránh sử dụng các loại thuốc kháng sinh mà bạn bị dị ứng. Báo cáo bất kỳ phản ứng bất thường nào cho bác sĩ để có thể chỉ định thay thế kháng sinh khác khi cần thiết.

5.    Hệ miễn dịch suy yếu

Hơn 80% khả năng miễn dịch của cơ thể được tạo dựng trong đường ruột với sự giúp đỡ của các vi khuẩn có lợi cư trú ở đó. Tuy nhiên, sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi giết vi khuẩn, có cả lợi và có hại.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y dược Pennsylvania lưu ý rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài có thể gây ra hậu quả làm giảm hiệu quả của hệ thống miễn dịch cơ thể, do đó làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm khuẩn thứ cấp.

Thêm các loại thực phẩm vào chế độ ăn của bạn có sự phong phú về tính kháng sinh, chẳng hạn như gừng, sữa chua, cây neem, lá kinh giới, bưởi, nghệ và tỏi.

6.    Nguy cơ gây ung thư

Lạm dụng kháng sinh  có thể gây ra sự hủy hoại tế bào bởi các phân tử gốc tự do và làm tăng nguy cơ nhất định phát triển bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư gan.

Điều này xảy ra chủ yếu do lạm dụng thuốc kháng sinh, mà chúng chỉ có thể chữa được cách bệnh nhiểm khuẩn. Nhiều người sử dụng kháng sinh không đúng theo chỉ định để điều trị nhiễm trùng do virus như cảm lạnh, cúm, viên phé quản cấp, viêm họng và những bệnh khác.

Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên Tạp chí của Hiệu hội Y khoa Mỹ đã liên kết việc sử dụng thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ bênh ung thư vú gây tử vong.
Tuy nhiên, việc nghiên cứu này xác định việc sử dụng kháng sinh có liên hệ với ung thư vú hay do các yếu tố liên quan khác.

Sưu tầm bởi: phunugiadinh.vn

Xem thêm:

Tác Giả: Ánh Tuyết

Ánh Tuyết

cô gái tài năng, sắc đẹp: Ánh Tuyết quan tâm đến ký năng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe

Xem thêm:

Tham khảo "":