goi tu van chat zalo chat fb
  • 0914 844 666

Hạt chia Úc và giá trị dinh dưỡng của hạt chia Úc khiến bạn bất ngờ

Hạt chia Úc bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể, là loại thực phẩm chứa đa dạng các Vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng. Khám phá giá trị dinh dưỡng của hạt chia Úc, điều khiến ngay cả giới khoa học cũng bất ngờ cho đến thời điểm hiện tại.

giá trị dinh dưỡng của hạt chia úc

Giá trị dinh dưỡng của hạt chia Úc tốt đến đâu?

1. Thành phần dinh dưỡng của hạt chia Úc

Hạt chia Úc hiện là dòng sản phẩm hạt chia nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay, được ưa chuộng hơn cả hạt chia Mỹ. Mặc dù Australia không phải là quê hương của Hạt Chia nhưng đất nước này là nơi đầu tiên trồng thử nghiệm và đưa vào sản xuất hạt chia phục vụ con người. Hiện Úc cũng là nước sở hữu công ty chia lớn nhất thế giới, mang tên là The Chia Co.

Trải qua nhiều nghiên cứu, cải tiến trong nuôi trồng và sản xuất, các dòng sản phẩm hạt chia Úc vì thế có giá trị dinh dưỡng và chất lượng rất cao. CHIA SEEDS ÚC cũng luôn được trồng hữu cơ tự nhiên, không hóa chất, không thuốc trừ sâu, luôn phải trải qua quy trình sản xuất gắt gao và đảm bảo đạt tiêu chuẩn của bộ y tế thế giới.

Thành phần dinh dưỡng của hạt chia Úc ngay dưới đây là minh chứng cho giá trị của loại hạt nhỏ bé này:

Trong 1 ounce (tương đương 28gr) hạt Chia có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

- Chất xơ: 11 gram.

- Protein: 4 gram.

- Chất béo: 9 gram (5 trong số đó là Omega-3).

- Magie: 30% RDA.

- Mangan: 30% RDA.

- Phốt pho: 27% RDA.

- Canxi: 18% RDA.

- Bên cạnh đó, Hạt Chia Úc còn giàu các chất như Kẽm, Vitamin B3 (Niacin), Kali, Vitamin B1 (Thiamine) và Vitamin B2.

Với những chất dinh dưỡng có trong hạt chia Úc được kể trên, ngay cả các nhà khoa học cũng rất bất ngờ. So với nhiều thực phẩm khác, các thành phần của hạt chia Úc hầu như đều nổi bật hơn. Chẳng hạn như chất xơ gấp 8 lần ngô, canxi gấp 6.5 lần sữa, protein gấp 2.6 lần đậu phụ, omega 3 gấp 8 lần cá hồi, sắt gấp 2.3 lần thịt bò, magie gấp 14 lần bông cải xanh, kali gấp 2 lần chuối...

Với giá trị dinh dưỡng của hạt chia Úc, loại hạt nhỏ bé này được mệnh danh là một số hiếm các Siêu thực phẩm tốt nhất hành tinh. Dưới đây, các bạn sẽ được khám phá chi tiết vai trò của từng thành phần trong hạt chia Úc.

giá trị dinh dưỡng của hạt chia úc

Thành phần vô cùng đa dạng với hàm lượng cao trong hạt chia Úc

2. Giá trị dinh dưỡng của hạt chia Úc theo từng thành phần cụ thể

2.1. Giá trị dinh dưỡng của chất xơ trong hạt chia Úc

CHIA SEEDS nói chung và hạt chia Úc nói riêng đều chứa hàm lượng chất xơ rất lớn. Trong 28gr hạt chia chứa đến 11g chất xơ. Điều tuyệt vời là chất xơ là một thành phần thiết yếu cho cơ thể và được cơ thể chúng ta tiêu hóa một cách dễ dàng. Xét về trọng lượng, hạt chia chứa đến 40% chất xơ, biến nó trở thành một trong những nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng nhất trên thế giới.

Lợi ích của chất xơ trong hạt chia Úc là không làm tăng lượng đường trong máu, không cần xử lý bởi insulin và chứa rất ít Carbonhydrat. Điều này biến CHIA SEED AUSTRALIA trở thành một trong những thực phẩm thân thiện và lành mạnh nhất hiện nay.

Chất xơ trong hạt chia Úc còn có một đặc điểm đặc biệt khác là có thể hấp thụ nước lên đến 10-12 lần trọng lượng ban đầu của chúng. Về lý thuyết, điều này tốt cho hệ thống tiêu hóa của con người. Bởi khi vào dạ dày, chia sẽ nở rộng, tạo thành một chất gel giúp hệ tiêu hóa hấp thụ chậm nhưng hiệu quả. Bạn cũng sẽ cảm thấy no lâu hơn, nhờ vậy giảm được lượng calo đưa vào cơ thể, điều đó tốt cho những người đang có nhu cầu giảm cân.

Bên cạnh đó, thành phần chất xơ trong hạt chia Úc góp phần vào việc tăng và duy trì nguồn lợi khuẩn trong đường tiêu hóa. Tất nhiên điều này sẽ rất tốt cho hệ đường ruột hoạt động tốt hơn, đem lại lợi ích sức khỏe nói chung.

Chất xơ cũng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch và bệnh tiểu đường hiệu quả.

giá trị dinh dưỡng của hạt chia úc

Hạt chia Úc chứa đến hơn 37% là chất xơ, rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa

2.2. Chia Úc chứa hàm lượng đạm cao so với hầu hết các loại thực phẩm

Giá trị dinh dưỡng của hạt chia Úc không thể không kể đến sự hiện diện của thành phần chất đạm (protein), với tỷ lệ chiếm đến 14% trọng lượng của Chia. Đây cũng là tỷ lệ thành phần rất cao so với nhiều thực phẩm chứa nhiều đạm khác.

Ai cũng biết lợi ích của protein đối với sức khỏe. Nó là thành phần cung cấp các thành tố để cấu trúc nên cơ thể chúng ta, cũng như là nguồn năng lượng quan trọng cho mọi hoạt động của sự sống.

Có thể hơi khó hiểu đối với nhiều người, nhưng thành phần chất đạm trong hạt chia lại giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Cụ thể, các nghiên cứu cho thấy, bổ sung lượng đạm thông qua sử dụng hạt chia sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời giúp giảm cảm giác thèm muốn việc ăn đêm và ăn vặt khoảng 50%. 

Bên cạnh đó, với thành phần đạm cao, Hạt Chia là một nguồn bổ sung đạm lý tưởng cho những ai không muống cung cấp protein từ động vật.

2.3. Chia Úc chứa hàm lượng chất chống Oxy hóa cao

Tổng khả năng chống oxy hóa (ORAC) của hạt chia ÚC gấp 7 lần nhu cầu của cơ thể và gấp 9 lần trong quả cam. Điều này càng chứng minh giá trị dinh dưỡng của hạt chia Úc tuyệt vời như thế nào.

Nếu chưa xét về lợi ích của chất chống oxy hóa này đối với sức khỏe con người, thì bản thân nó có tác dụng bảo vệ các chất béo có trong hạt Chia để chúng không bị mốc hay ôi thiu.

Còn đối với sức khỏe, bình thường, việc cơ thể chúng ta hấp thu được các chất chống oxy hóa từ thực phẩm không hề dễ dàng chút nào. Tất nhiên càng khó thì càng giá trị. Thật may mắn, hạt chia lại là một trong những thực phẩm hiếm hoi làm được điều này, không những thế còn làm rất tốt, nhờ vậy, chúng giúp đem đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Khi được cơ thể hấp thụ, thành phần chất chống oxy hóa có trong Chia Seeds sẽ ngăn ngừa và chống lại sự sản sinh và phát triển của các gốc tự do. Điều này có ý nghĩa quan trọng giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, đồng thời phòng chống bệnh ung thư hiệu quả.

giá trị dinh dưỡng của hạt chia úc

Thành phần chất chống oxy hóa, protein và omega3 trong Chia Seed cũng rất lý tưởng

2.4. Giá trị dinh dưỡng của thành phần Omega 3 trong hạt Chia

Hạt Chia Úc chứa hàm lượng Omega-3 rất cao, thậm chí cao gấp 8 lần cá hồi.

Omega 3 là thành phần không thể thiếu cấu tạo nên hệ thống thần kinh và não bộ, vì vậy nó rất cần thiết đối với cơ thể chúng ta.

Bên cạnh đó, omega3 góp phần giảm nồng độ cholesterol trong máu, qua đó ngăn ngừa hiệu quả tình trạng cục máu đông, các bệnh về tim mạch, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch...

Cũng nhờ thành phần omege3 cao mà Chia Seed Úc được khuyến khích sử dụng cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, giúp hình thành và phát triển bộ não và hệ thần kinh tốt nhất.

2.5. Vai trò của một số thành phần khác có trong hạt chia Úc

Thành phần Canxi, magie có  trong hạt chia Úc là thành phần cấu tạo xương, răng, đặc biệt cần thiết ở trẻ em, phụ nữ đang cho con bú. Khi thiếu canxi, xương trở nên xốp, mô liên kết biến đổi. Quá trình này xảy ra ở trẻ em làm xương bị mềm, biến dạng (còi xương). Ngoài ra, canxi còn tham gia điều hòa quá trình đông máu và giảm tính kích thích thần kinh cơ.

Hạt chia của Úc bên cạnh đó còn chứa hàm lượng cao phopho cần thiết để duy trì tốt chức năng của hệ thống tiêu hóa, tuần hoàn, nuôi dưỡng tế bào thần kinh, mắt, cơ bắp, não bộ. Thiếu phopho sẽ gây ra một số rối loạn như xương dòn dễ gãy, răng lung lay, đau nhức cơ bắp…

Thành phần dinh dưỡng của hạt chia Úc còn có Sắt. Sắt trong hạt chia Úc cần thiết để giúp máu chuyên chở và phân phối dưỡng khí tới khắp các bộ phận của cơ thể. Thiếu sắt đưa tới tình trạng kém tăng trưởng, tóc và móng tay móng chân dòn, thiếu hồng cầu, thiếu máu.

Hạt chia chứa Magie là một trong những khoáng chất mà cơ thể cần. Thiếu Mg có thể làm cho cơ bắp đau nhức, rối loạn tim và huyết áp.

giá trị dinh dưỡng của hạt chia úc

Một số ưu điểm từ thành phần của hạt chia Úc

Nói chung, vai trò của khoáng chất  trong hạt chia Úc như sau:

- Cần cho sự tăng trưởng và sự vững chắc của xương;

- Điều hòa hệ thống tim mạch, tiêu hóa và các phản ứng hóa học;

- Để làm chất xúc tác enzyme

- Là thành phần của chất đạm, chất béo trong các mô, tế bào;

- Có tác dụng phối hợp với các sinh tố, kích thích tố trong các chức năng của cơ thể;

- Giữ thăng bằng các thể dịch lỏng trong cơ thể.

Chỉ cần 15g hạt CHIA mỗi ngày bạn đã bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất trong bữa ăn của gia đình bạn

 

Xem thêm:

Tác Giả: Ánh Tuyết

Ánh Tuyết

cô gái tài năng, sắc đẹp: Ánh Tuyết quan tâm đến ký năng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe

Hạt Chia

Xem thêm:Hạt Chia

Tham khảo "Hạt Chia":